Travel

สยาม ไชนีส นิวเยียร์ 2015

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>สารพัดโชว์พิเศษศิลปวัฒนธรรมจีนต้อนรับปีใหม่จีนแบบยาวนานต่อเนื่องตลอดสัปดาห์นี้ที่ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ กับงาน “สยาม ไชนีส นิวเยียร์ 2015” (Siam Chinese New Year 2015) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในเมืองไทยกับการจัดฉลองตรุษจีนปีมะแมอย่างสุดอลังการกลางเมือง

การต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีมะแมในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อต้อนรับปีใหม่ของจีนพร้อมไปกับการเฉลิมฉลองปีมหามงคลในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา โดยมีทั้งการแสดงบัลเลต์ผสมผสานนาฏศิลป์และการร่ายรำในแบบวัฒนธรรมจีน จากคณะ Shanghai Opera and Dance Troupe ส่งตรงจากนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นคณะนาฏศิลป์ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นคณะโอเปราแดนซ์ประจำชาติของจีน โดยคณะนาฏศิลป์จีนนี้ ได้เคยทำการแสดงเพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมมาแล้วกว่า 5 ทวีป ใน 40 ประเทศทั่วโลก จนได้รับการยกย่องให้เป็นรากฐานคณะโอเปราแดนซ์ประจำชาติของจีน

การแสดงชุดพิเศษ “The Golden River of Happiness” จากคณะ Shanghai Opera and Dance Troupe นี้ ได้นำสุดยอดการแสดงอันวิจิตรตระการตามาให้คนไทยได้ชื่นชมเป็นครั้งแรกได้แก่ การแสดงชุด Spring River and flower in the moonlight “ดอกไม้และสายน้ำแห่งความสุขที่ผลิบานใต้แสงจันทร์” จากบทกวีของ จางรั่วซวี ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นบทกวีอันโดดเด่นในสมัยราชวงศ์ถัง จวบถึงปัจจุบัน, การแสดงชุด The Hand drum and Bell Dance การเต้นรำที่มีชื่อเสียงของซินเจียง สร้างความสนุกสนานครึกครื้นต้อนรับปีใหม่ตามแบบของชาวซินเจียง, การแสดงชุด Peacock Dance การเต้นรำนกยุงแบบชาวเผ่าไต่ในมณฑลหูหนานที่ตระการตาหาดูได้ยากยิ่ง, การแสดงชุด Paper Cutting Girls การเต้นรำที่ประสานเอาศิลปะการตัดกระดาษแบบยกศิลปะการตัดกระดาษพื้นบ้านจีนเข้ากับชุดแต่งกายที่มีสีสันสวยงาม ให้ความเพลิดเพลิน

พร้อมกันนี้ตามความเชื่อที่กล่าวว่าหากสิงโตและมังกรได้เข้าร่วมการเฉลิมฉลองในงานเทศกาลใดๆ จะบังเกิดความเป็นมิ่งมหามงคลกับสถานที่นั้นๆ ตลอดจนนำ ลาภ ยศ ความเจริญรุ่งเรือง ความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ และเป็นสิริมงคลมาสู่ผู้ชมและครอบครัวอีกด้วย โดยนำการแสดงอำนวยพรชุดพิเศษที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ในชื่อชุด “60 พรรษา มิ่งมหาบารมี”

โดยมีสุดยอดการเชิดพญามังกรทองยาว 30 เมตร และสิงโตมงคล 61 ตัว ล้วนเป็นสิงโตพันธุ์กวางตุ้ง ซึ่งเป็นสิงโตที่มีความสวยงาม และได้รับความนิยมในการเชิดมากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย แบ่งเป็น 8 สีมงคล นำโดย สีเงิน (สีขาว) 14 ตัว, สีทอง (สีเหลือง) 15 ตัว, สีแดง 13 ตัว, สีส้ม 4 ตัว, สีเขียว 3 ตัว, สีชมพู 3 ตัว, สีม่วง 5 ตัว, และสีน้ำเงิน 4 ตัว โดยนักเชิดกว่า 200 ชีวิต ที่จะร่วมอำนวยพร สร้างสีสันตระการตา ผสมผสานสอดคล้องไปกับการแสดงจากประเทศจีน

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการภาพถ่าย “มหามิตรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน” งานแสดงภาพถ่ายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขณะที่ท่านได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จำนวน 61 ภาพ ที่รวบรวมโดยสำนักข่าวซินหัว

โดยพิธีเปิดงานจะจัดขึ้นในวันพุธที่ 18 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 17.00 น. ที่พาร์ค พารากอน สยามพารากอน และจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชมฟรี ไปจนถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2558 วันละ 1 รอบ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ส่วนนิทรรศการจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 18 – 22 กุมภาพันธ์ ศกนี้ เวลา 10.00 – 22.00 น. ที่ฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน พร้อมกันนี้ทั้ง 3 ห้างสรรพสินค้ายังจัดโปรโมชันสุดพิเศษ SIAM CHINESE NEW YEAR 2015 “THE GLAMOROUS POWER” ที่พร้อมให้ส่วนลดแบรนด์ดังมากมายสูงสุดถึง 70% พร้อมลุ้นรับของรางวัลพิเศษมากมายรวมมูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ในช่วงระหว่างวันที่ 12 กุมภาพันธ์ – 8 มีนาคม 2558 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โทร.0-2610-8000 :: Text by FLASH


Comments are closed.

Pin It