Lifestyle

ฟุด ฟิด ฟอ ไฟ กับ รู้ทัน…สันดานลูกหลาน. TENSE

Pinterest LinkedIn Tumblr


นับว่าเริ่มสตาร์ทได้ดีสำหรับ “ลีลาภาษา” สำนักพิมพ์เล็กๆ ที่มีความตั้งใจผลิตผลงานด้านภาษา ออกสู่สายตาเหล่านักอ่านกันมาพอหอมปากหอมคอ จนเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของหนอนหนังสือกันมาบ้างแล้ว อย่างเช่น หนังสือขายดี “รู้ทันสันดาน.TENSE” และ “หนังสือรู้ทันสันดาน ศัพท์” ที่ออกวางแผงเมื่อ 2 ปีก่อน โดยผู้เขียนเจ้าของนามปากกา เฑียร ธรรมดา ผู้มีลีลาภาษาเฉพาะตัว ได้นำเรื่องราวเนื้อหาเกี่ยวกับ TENSE ในภาษาอังกฤษ มาแต่งเป็นนิทานไวยากรณ์ เกี่ยวกับเศรษฐีที่ชื่อ TENSE ที่สร้างความสนุกสนานชวนติดตาม และแฝงความรู้ อัปเดตเรื่องราวของภาษาไปในตัว
ล่าสุด ผลงานเล่มใหม่ “รู้ทัน…สันดานลูกหลาน.TENSE” (ภาค 2 ของรู้ทันสันดาน.TENSE) โดยฝีมือการทำคลอดของ เฑียร ธรรมดา อีกเช่นเคย เล่มนี้ว่าด้วยเรื่องราวของเหล่า “สิบสองหมวย” หลานๆ ของเศรษฐี TENSE ถือกำเนิดเกิดมาได้อย่างไร แต่ละนางมีรูปร่างหน้าตาและนิสัยใจคออย่างไร เมื่อวันหนึ่งต้องแต่งงานออกเรือนไปกับอาตี๋ตระกูล “เพ่ยสี่เหว่ย” (เพี้ยนมาจาก Passive voice นั่นเอง)
นับว่าเป็นการเปรียบเปรยตัวละครได้ชวนอ่าน ตามสไตล์ของนักเขียนที่การันตีได้ว่าเป็นคนมีของ ไม่ว่าจะขีดเขียนออกมาทีไร มีมุกเด็ดโดนใจแฟนๆ นักอ่านอีกเช่นเคย โดยเฑียรเล่าให้ฟังเกี่ยวกับหนังสือเล่มใหม่นี้ว่า “จริงๆ แล้ว หากอ่าน Tense เล่มแรกจนเข้าใจ ก็สามารถพูดประโยคภาษาอังกฤษได้ถูกต้อง แต่ “รู้ทันสันดาน…ลูกหลาน.Tense” เล่มใหม่นี้ ผมถือว่าเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ภาษาการพูดของเรามีลีลามากขึ้น สละสลวยมากขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่อง Passive voice มากขึ้น และบางอย่างที่มากกว่านั้น ซึ่งอาจเป็นประโยครอบๆ ตัว แต่เราไม่เคยรู้ ไม่เคยใส่ใจ แต่พอได้อ่านจบแล้ว จะทำให้ได้คำตอบมากมาย จากรูปประโยคแปลกๆ ไม่เหมือนที่เคยเรียนมา เพราะอะไรนั้น ในเล่มนี้มีคำตอบทั้งหมดครับ
ผมอยากแนะนำเคล็ดลับว่า พยายามให้มองเห็น “ธรรมชาติของภาษา” ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะและเป็นธรรมชาติ หากเราเข้าใจธรรมชาติของภาษานั้นแล้ว ก็จะทำให้คำตอบทุกอย่างคลายปมได้ ผมจึงอยากถ่ายทอดสิ่งที่ค้นพบด้วยตัวเอง และนำมาใช้ได้จริงในยุทธจักรของภาษา จึงเขียนออกมาเป็นพ็อกเกตบุ๊กเหล่านี้ และหวังใจว่าหนังสือของสำนักพิมพ์ลีลาภาษา จะทำให้ไฟเรื่องภาษาของผู้อ่านที่เคยดับมอด กลับมาลุกโชติช่วงอีกครั้ง ทำให้มีพลังในการค้นคว้าในเรื่องภาษาอังกฤษอีก ถึงแม้ไม่ใช่ภาษาแม่ แต่ก็มีความสำคัญและทำให้เราได้เปรียบกว่าคนอื่น โดยเฉพาะ เด็กๆ และเยาวชน อยากให้เห็นความสำคัญกับเรื่องนี้ให้มากๆ และสนุกกับการเรียนภาษาต่างประเทศ” เฑียร กล่าวทิ้งท้าย
รับประกันได้เลยว่า เมื่ออ่านเล่มนี้แล้วถึงกับวางไม่ลงอย่างแน่นอน พออ่านจบได้ทบทวนความรู้ทางภาษา เหมือนขุดสมบัติล้ำค่า ที่ถูกฝังมายาวนาน ให้ออกมาสัมผัสโลกที่สดใสอีกครั้ง สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันทางปัญญา ทำให้กล้าและเพิ่มความมั่นใจในการสนทนาภาษาอังกฤษ

 
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It