Lifestyle

“ก้าวหน้าตลอดไป” ซีรีส์ปิดของ “พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก”

Pinterest LinkedIn Tumblr


ในทุกวันนี้ ปัญหาที่คนในสังคมกำลังประสบมากที่สุดคือ โรคเครียด ซึมเศร้า นอนไม่หลับ โรคทางจิต อีกทั้งผู้คนดำเนินชีวิตอยู่ด้วยความเร่งรีบ วุ่นวาย สับสน และใช้ชีวิตอย่างฉาบฉวย ให้ความสำคัญกับเรื่องนอกบ้านมากกว่าในบ้าน ให้ความสำคัญกับคนไกลตัวมากกว่าคนใกล้ตัว เคารพนับถือกันในตำแหน่งหน้าที่การงาน รวมถึงวัดความสำเร็จด้วยทรัพย์สินเงินทองมากกว่าความสงบสุขในครอบครัว สังคมจึงเต็มไปด้วยการแก่งแย่งแข่งขัน และเห็นแก่ตัว ดังนั้นจึงต้องตั้งมั่นและพิจารณาสิ่งเหล่านี้ให้เข้าใจ น้อมนำหลักธรรมเข้าสู่ใจ เพื่อให้มีสติในการคิดหาทางแก้ไขปัญหาต่างๆ จนสามารถผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ ไปได้ด้วยดี
หนังสือ ‘ก้าวหน้าตลอดไป’ เปรียบเสมือนธรรมโอสถบำรุงใจของคนในสังคมปัจจุบัน โดยได้รวบรวมเนื้อหาจากหนังสือเล่มเล็กที่เคยพิมพ์มาแล้วคือ ยาทันใจ จิตใส…ใจสบาย และดวงตาเห็นธรรม ซึ่งทั้งสามเล่มเป็นพระธรรมเทศนาของพระอาจารย์มิตซูโอะที่ได้นำหลักคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาเผยแผ่ อันจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านในการนำไปปฏิบัติต่อไป
พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก ได้แสดงธรรมบรรยายในงานแถลงข่าวเปิดตัวว่า “ปัญหาที่เพิ่มมากขึ้นในสังคมทุกวันนี้ ทำให้คนเป็นโรคซึมเศร้า ยิ่งไปกว่านั้น ชีวิตของคนสมัยใหม่ เวลาทำงานหรือเรียนต้องอยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์และต้องคิดประมวลผล แล้วพอมีเวลาว่างก็ยังอยู่กับคอมพิวเตอร์อีก ส่งผลให้จิตผูกติดกับอารมณ์ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นดีใจ เสียใจ น้อยใจ ต่างๆ นานา สิ่งที่จะช่วยแก้ไขได้คือ การนำหลักธรรมมาเป็นที่พึ่งทางจิตใจ วิธีการปฐมพยาบาลจิตใจที่ได้ผลดีและง่ายที่สุด คือ การหายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ แล้วจิตจะมาอยู่กับลมหายใจของเรา ทำให้สามารถปล่อยวางอารมณ์ลงได้ ดังนั้น ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือการมอบธรรมะให้แก่ตัวเอง รวมไปถึงการทำความดีด้วย แล้วชีวิตของเราก็จะก้าวหน้าตลอดไป”
ด้าน ธนชัย อุชชิน หรือ ป๊อด โมเดิร์นด็อก ศิลปินนักร้องขวัญใจวัยรุ่นที่ได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ พระอาจารย์มิตซูโอะ กล่าวว่า “เมื่อ ๑๓ ปีที่แล้ว เคยบวชอยู่กับพระอาจารย์มิตซูโอะ ประมาณ ๔ เดือนครึ่ง สมัยนั้นต้องเดินบิณฑบาตขึ้นลงเขาด้วยเท้าเปล่า วันละ ๔ กิโลเมตร และที่จำได้ดีเลยคือ พระอาจารย์ให้ที่ขัดส้วมมาหนึ่งอัน แล้วบอกให้เราขัดคอห่านส้วมด้วยมือเปล่า เราก็ทำ ระหว่างนั้นรู้สึกว่า การขัดส้วมก็เหมือนขัดหัวใจของเราไปด้วย เพราะเมื่อก่อนเรากับอารมณ์เป็นตัวเดียวกันโดยที่ไม่รู้ตัว แต่พอได้ศึกษาธรรมะทำให้เราเปลี่ยนไป พระอาจารย์สอนวิธีการปฐมพยาบาลจิตใจ คือ การหายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ พอมาวิเคราะห์ด้วยตัวเองจึงเข้าใจว่า แท้จริงแล้วคือ เทคนิคการสร้างสตินั่นเอง เพราะความคิดเราเหมือนลิง กระโดดไปมา เข้าๆออกๆ ตลอดเวลา ถ้าไม่มีฐานให้เกาะ ความคิดและอารมณ์ต่างๆ จะย้อนกลับมาทำร้ายเรา ธรรมะในหนังสือ ‘ก้าวหน้าตลอดไป’ ก็สามารถเป็นฐานให้จิตใจเราสามารถยึดได้เช่นเดียวกัน”
ส่วน ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล หรือ ปุยฝ้าย AF4 ศิลปินรุ่นใหม่ที่มีใจใฝ่ธรรมะ กล่าวว่า “เมื่อก่อนเป็นคนอารมณ์ร้อนมาก ถ้าเจออะไรไม่พอใจจะโวยวายทันที ทำให้ทำงานร่วมกับคนอื่นลำบาก แต่พอได้หันเข้าหาทางธรรม ก็นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เมื่อต้องทำงานร่วมกับคนอื่น แล้วมีอารมณ์โกรธ ไม่พอใจ ก็จะพยายามดูจิตตัวเองว่าตอนนี้เรากำลังโกรธอยู่ แล้วไม่เอาสิ่งเหล่านั้นมาต่อยอดแสดงพฤติกรรมออกมา หรือแม้กระทั่งถ้าเจอเรื่องที่ทำให้เสียใจในชีวิต เมื่อก่อนจะโทษคนอื่น แต่ตอนนี้กลับมามองว่า มันอาจจะเกิดจาก ตัวเราเอง หรือกรรมเก่าที่เราเคยทำมา นับว่าการอ่านหนังสือธรรมะมีส่วนช่วยได้มาก สามารถนำมาเป็นหลักยึดในการดำเนินชีวิตอย่างมีสติได้มากขึ้น”
ปิดท้ายที่ ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสำนักพิมพ์ดีเอ็มจีและบริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า “เรามองว่าเลข ๙ เป็นเลขมงคล จึงขอจบซีรีส์นี้ด้วย ‘ก้าวหน้าตลอดไป’ แต่หนังสือของพระอาจารย์มิตซูโอะคงไม่มีแค่ ๙ เล่มแน่นอน เพราะสิ่งที่เรามองเห็นคือ ธรรมะของพระอาจารย์เรียบง่าย อ่านสนุก เปรียบเสมือนก๋วยเตี๋ยว ที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่เป็นโจทย์สำคัญที่เราจะขยายหนังสือธรรมะไปสู่คนกลุ่มนี้ โดยได้ออกแบบให้ปกและเนื้อหาให้มีนิทานและการ์ตูนสอดแทรก ทุกหน้า ซึ่งปัจจุบันเราก็ทำสำเร็จเพราะมีเด็กอายุต่ำกว่า ๑๐ ขวบอ่านหนังสือซีรี่ส์นี้ค่อนข้างมากทีเดียว นอกจากนี้เรายังได้ขยายหนังสือของพระอาจารย์มิตซูโอะทุกเล่มเข้าสู่ DMG books application ให้สามารถอ่านผ่านแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนอีกด้วย ทำให้คนทั่วโลกสามารถอ่านหนังสือธรรมะเบาสบายในซีรีส์นี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น”
หนังสือ ‘ก้าวหน้าตลอดไป’ ผลงานของ พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก จำนวน ๑๕๐ หน้า ราคา ๑๓๕ บาท วางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ และร้านดีบุ๊คส์ ชั้น ๒๒ อาคาร อัมรินทร์พลาซ่า ถนนเพลินจิต (บีทีเอสชิดลม) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี โทร ๐ ๒๖๘๕ ๒๒๕๕ หรือ www.dmgbooks.com

 
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net


Comments are closed.

Pin It