Lifestyle

แนะวิธีจัดการเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วม

Pinterest LinkedIn Tumblr


วิกฤตการณ์น้ำท่วมอันเป็นภัยพิบัติที่สร้างความเดือดร้อนอย่างใหญ่หลวงให้กับคนไทย ทำเอาคนรักบ้านที่ถูกน้ำท่วมต้องน้ำตาซึมที่เห็นข้าวของภายในบ้านอันเป็นที่รักต้องจมน้ำไปต่อหน้าต่อตา
ตอนโกลาหนกับการ “กั้นน้ำ” ก็ว่าเหนื่อยแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าหลังน้ำลดนั้น การทำความสะอาดและกู้คืนข้าวของเฟอร์นิเจอร์ที่จมน้ำยิ่งจะเหนื่อยอีกเป็นสองเท่า ส่วนใครที่กำลังเตรียมการเก็บบ้านหลังน้ำลดนั้น ควรพิจารณาว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใดมีสภาพที่สามารถซ่อมแซมได้ก็ควรจะเก็บเอาไว้เป็นการประหยัด เพื่อเก็บเงินไว้ใช้ในสิ่งที่จำเป็นมากกว่า

เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน โดยทั่วไปแล้วจะใช้วัสดุในการผลิต 2 กลุ่มใหญ่ คือ วัสดุที่ทนต่อน้ำ เช่น ไม้จริง, เหล็ก, กระจก หิน และวัสดุที่ไม่สามารถทนต่อน้ำ เช่น ไม้อัด, Particle Board , ผ้า , ใยสังเคราะห์ เป็นต้น การดูแลรักษาในภาวะปกติอาจทำได้ง่ายๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์จากไม้ อาจใช้แค่ผ้านุ่ม ไม้ขนไก่ปัดฝุ่น , หนัง อาจใช้ผ้าชุบน้ำหรือน้ำยาเคลือบหนังเช็ดทำความสะอาด, เหล็ก ใช้ผ้านุ่มหรือชุบน้ำเช็ดเบา ๆ , หิน อาจใช้ผ้านุ่มชุบน้ำยาล้างจานบิดหมาด เช็ดถู เมื่อเลอะคราบสกปรก เป็นต้น
แต่สำหรับเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้าน ที่อาจเกิดความเสียหายหลังจากโดนน้ำท่วม แต่ยังมีสภาพที่ยังสามารถนำมาใช้งานได้ มีหลักการทั่วไปในการทำความสะอาดเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ คือ ต้องพยายามเอาความชื้นออกจากเฟอร์นิเจอร์ให้มากที่สุด ถ้าหากเจ้าของบ้านที่ไม่ใช่ช่างหรือไม่มีความรู้ในเรื่องบ้าน ทาง อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ก็มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากดังนี้

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ หากทำจากไม้จริง (Solid Wood) ให้ทำความสะอาดคราบสกปรก ตะไคร่น้ำ โดยใช้แปรงขนอ่อนชุบด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจาน จากนั้นเช็ดให้แห้ง และวางไว้ในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อไม้คายความชื้นออกไป ห้ามนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ตากแดดโดยเด็ดขาด เพราะไม้อาจแตกหรือคดงอได้ เมื่อความชื้นหมดแล้ว อาจใช้สีหรือแลกเกอร์ทาเพิ่มเติม เพื่อความเงางามขึ้นก็ได้ (วิธีการทดสอบความชื้นแบบง่ายๆ ใช้แผ่นพลาสติกขนาดพอประมาณ ใช้เทปกาวแปะติดผิวบนเฟอร์นิเจอร์ ทิ้งไว้ 1-2 วัน สังเกตหากมีไอน้ำขึ้นที่พลาสติกแสดงว่ายังคงมีความชื้นหลงเหลืออยู่)
หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากชิ้นไม้อัด (Particle Board ) ในกรณีที่โดนความชื้นจากน้ำเพียงเล็กน้อยอาจนำมาวางในที่ร่ม เพื่อไล่ความชื้น หากกังวลเรื่องการเกิดเชื้อราหรือกลิ่นอับ อาจใช้ Nonoclean by Nanoyo ฉีดพ่นเพื่อลดการเกิดเชื้อราและกลิ่นอับชื้นต่างๆ แต่หากน้ำปริมาณมากท่วมเฟอร์นิเจอร์ เป็นเวลานานไม้จะบวมและยุ่ย เสียความแข็งแรง แนะนำว่าควรต้องทิ้งไป

หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากโลหะ เนื่องจากโลหะมีทั้งประเภทที่เป็นสนิม เหล็ก,ทองแดง,ทองเหลือง เป็นต้น และประเภทปลอดสนิม เช่น สเตนเลส อลูมิเนี่ยม หากถูกความชื้นสูง หรือแช่น้ำเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดสนิมหรือเป็นคราบหมองได้ วิธีแก้ไขเบื้องต้น คือ ใช้แปรงขนนุ่มขัดสนิมออก โดยอาจใช้น้ำยาขัดสนิมเพื่อทุ่นแรงในการขัดถูได้ดีกว่า เช็ดล้างทำความสะอาด อย่าให้มีรอยเปื้อนค้างอยู่ จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้ง เมื่อแห้งสนิทดีแล้ว ป้องกันการเกิดสนิมอีกขั้น ด้วยการทาสีทับ ซึ่งจะช่วยทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูใหม่ขึ้น
แต่หากเป็นโลหะประเภทสเตนเลสซึ่งปลอดสนิมใช้แค่แปรงขนนุ่มชุบด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดทำความสะอาด สำหรับ บานพับ ลูกบิด และรูกุญแจ ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตจากโลหะ ให้เช็ดให้แห้งสนิท ขัดส่วนที่เป็นสนิมออกให้หมด ใช้พวกน้ำยาหล่อลื่นชโลมตามจุดรอยต่อและรูต่างๆให้ทั่ว ห้ามใช้จาระบี หรือพวกขี้ผึ้งทา เพราะจะทำให้ความชื้นระเหยออกไม่ได้จะทำให้ฝังอยู่ข้างในและจะเป็นปัญหาในภายหลัง

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนัง เพียงใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เทลงบนแปรงขนนุ่มหรือผ้าที่เปียกหมาดๆ ทำให้เกิดฟองเล็กน้อย นำไปเช็ดถู เครื่องหนังที่ต้องการทำความสะอาด โดยอย่าให้เปียกน้ำมากเกินไป เช็ดฟองสบู่ออก ด้วยผ้าที่เปียกหมาดๆอีกผืน จากนั้นใช้ผ้าขนหนูแห้งเช็ดอีกครั้ง และอาจใช้น้ำยา แวกซ์ หรือ ครีมบำรุงรักษาเพิ่มความเงางามอีกครั้ง ไม่ควรนำเฟอร์นิเจอร์หนังไปตากแดดเพราะอาจทำให้หนังแตกและสีซีดจางได้
ที่ดูแลยากคือเฟอร์นิเจอร์ผ้า หากโดนน้ำขังเป็นเวลานานๆ จะสกปรกมีคราบเลอะ อาจก่อให้เกิดเชื้อโรคสะสมและมีกลิ่นเหม็นอับ หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถแกะมาทำความสะอาดได้ ก็สามารถนำออกมาล้างน้ำทำความสะอาด และตากให้แห้งสนิท
แต่หากเป็นแบบสำเร็จรูป ที่ไม่สามารถแกะมาได้ ควรทิ้งในทันทีเพราะถ้านำมาใช้จะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และมีผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้งานได้ แต่ในกรณีที่เกิดรอยเปื้อนเพียงเล็กน้อยอาจหาผ้ามาหุ้มใหม่ได้ และหากต้องการยับยั้งการเกิดเชื้อราและลดกลิ่นอับของผ้า อาจใช้ Nonoclean by Nanoyo ฉีดพ่นเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวได้
สุดท้ายเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นหินหรือกระจก เป็นวัสดุที่ทนแดด ทนน้ำ แต่หากโดนน้ำท่วมขังนานๆ ก็จะก่อให้เกิดคราบสกปรกได้ เพียงแค่ใช้น้ำยาทำความสะอาด ใช้ผ้าหรือแปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม ขัดถูให้สะอาด ก็สามารถนำมาใช้งานต่อได้

หลังจากทำความสะอาดและซ่อมแซม เฟอร์นิเจอร์ ที่โดนน้ำท่วมให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้แล้ว การดูแลรักษาบ้านให้สะอาด มีอากาศถ่ายเทสะดวกก็จะเป็นตัวช่วยให้เฟอร์นิเจอร์คงสภาพการใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

ข้อมูลจาก : อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์

 
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It