Lifestyle

12 คนดังแนะ12 วิธี มีสุขและประสบความสำเร็จ ปี 2012

Pinterest LinkedIn Tumblr


ปี 2011 ที่ผ่านไปนั้น ดูเหมือนว่าภัยพิบัติต่างๆ จะถาโถมมาสู่โลกอย่างต่อเนื่อง ปี 2012 จึงนับว่าเป็นปีแห่งความท้าทาย ที่ทุกคนควรดึงศักยภาพของตนเองออกมาใช้ให้มากที่สุด นิตยสาร “สุขกายสบายใจ” ฉบับต้อนรับปีใหม่ จึงขอนำเคล็ดลับของ 12 คนดัง 12 ความคิด 12 วิธีมีความสุขและประสบความสำเร็จในปี 2012 มามอบให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่คุณผู้อ่าน

เริ่มที่ ดร.วรภัจน์ ภู่เจริญ นักคิด นักเขียน นักฝึกอบรมด้านการพัฒนาคน พัฒนาองค์กร และอดีตนักวิทยาศาสตร์องค์การนาซ่า เผยมุมมองเรื่อง “วิธีมีความสุขและประสบความสำเร็จ” ไว้อย่างน่าสนใจว่า ชีวิตที่มั่นคง และชีวิตที่มีความสุขนั้น มนุษย์ต้องมีทางเลือกมากกว่า 1 ทางอยู่เสมอ
“ชีวิตเราต้องมีภูมิต้านทาน ถามว่ากรุงเทพฯ มีโอกาสจมใต้ทะเลไหม เราเชื่อแค่ 1% แต่การเตรียมความพร้อมต้อง 100% นะ โอกาสเกิดมันอาจจะแค่ 1% แต่การเตรียมความพร้อมต้องเต็มที่ เหมือนกับเราพูดเรื่องนรกสวรรค์ อาจารย์อาจจะเชื่อแค่ 1% แต่การเตรียมความพร้อมก็เต็มร้อย เตรียมทำความดีร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีข้อเสียเลย การทำความดี เพราะถ้าชาติหน้าไม่มีจริงก็ไม่เป็นไร เราได้ทำดีแล้ว แต่ถ้ามันมีล่ะ ถ้ามีเราก็ได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว
ชีวิตคนก็เหมือนกัน มันต้องผสมผสาน สมมติว่าก๊าซจากอ่าวไทยหมด ทางอาหรับรบกัน ไม่มีน้ำมันส่งมา คุณจะทำยังไง ต้องมีแผนสำรอง พืชผัก ผลไม้ คุณปลูกเป็นไหม อาจารย์ทำเรื่องพวกนี้อยู่ที่ปากช่อง เป็นแปลงสาธิต ลูกศิษย์ของอาจารย์เอาเรื่องพวกนี้ไปทำต่อ มีคนมาเรียนรู้ด้วยเยอะ ชาวบ้านก็เริ่มทำตาม อาจารย์ก็ทำตามเขามาอีกที คนต่างจังหวัดเขาเตรียมพร้อมเรื่องพวกนี้เยอะนะ คนกรุงเทพฯ เท่านั้นที่ยังไม่ได้ขยับเตรียมอะไร หรือในต่างประเทศเขาก็ทำเรื่องการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน (Sustainable Living) ฝรั่งยุโรปก็ทำ พวกสแกนดิเนเวียเก่งมาก พวกอินเดียก็มีทำซีโร่บัตเจ็ตฟาร์มมิ่ง (Zero Budget Farming) การทำการเกษตรแบบที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน พวกญี่ปุ่นก็มี ดร.ฟูกูโอกะ ที่เขียนเรื่องปฏิวัติเขียวด้วยฟางเส้นเดียว แนวโน้มแบบนี้เกิดขึ้นทั่วโลก การกินอยู่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การผลิตอาหารเอง การสามารถพึ่งพาตนเองได้”
ส่วน สัญญา คุณากร พิธีกรชื่อดังของวงการโทรทัศน์ไทย กล่าวในประเด็นนี้ว่า เขามีความสุขทุกครั้งที่ได้พูดคุยกับแขกรับเชิญ ขณะที่คนดูเองก็มีความสุข ความสุขจึงอยู่ที่ใจเราคิด
“ทุกสิ่งเป็นความสุขของชีวิต สมมติคุณมีความรู้สึกว่าตอนนี้ไม่มีความสุขเลย อยากหาอะไรมากินให้มีความสุข อยากหาอะไรมาดื่มให้สนุก คุณก็ลองเลย คิดง่ายๆ คือลองให้คุณไปนั่งที่ไหนก็ได้ 5 นาที ได้นั่งในร่ม มีน้ำเปล่าให้แก้วหนึ่ง เรากลับคิดว่าไม่มีอะไรเลย น่าเบื่อ แปลว่าทั้งหมดมันถูกสร้างจากข้างในใจเราเป็นผู้เลือก ถ้าเราไม่รู้เท่าทัน เราจะคิดว่ามันต้องมีอะไรดีกว่านี้อีก แต่จริงๆ แล้วรอบๆ ตัวเราเป็นความสุขได้ทั้งนั้น อยู่ในใจเราคิด”


นอกจากนี้ยังมีดาราและคนดังอีก 10 ท่าน ซึ่งล้วนมีแนวคิดน่าสนใจ อาทิ วู้ดดี้ มิลินทจินดา การไม่ยึดติด คือหนทางสู่ความสำเร็จ, สรยุทธ สุทัศนะจินดา พึ่งพาตนเองให้ได้คือ ทางรอดที่ดีที่สุด, ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน ความสุขคือ การทำให้คนรอบข้างมีความสุข, ป๊อด โมเดิร์นด็อก ยิ่งแก่…ยิ่งต้องมีความสุขขึ้นเรื่อยๆ, ผู้พันเบิร์ด พันโทวันชนะ สวัสดี, ความสำเร็จเกิดจากการรู้จักหน้าที่ของตัวเอง, แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ เป็นคนเดิมที่เราเคยเป็น อยู่ที่ไหนก็มีความสุข, คิมเบอร์ลี แอน เทียมสิริ คิดดี ทำดี ชีวิตจะดีเอง, สู่ขวัญ บูลกุล ชีวิตคือการเรียนรู้ และหาจุดสมดุลของตัวเราเอง, หนูแหม่ม สุริวิภา ความสุขและความทุกข์คือสิ่งที่ต้องเรียนรู้ และ ป้าจิ๊-อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ ถ้าเราไม่วิ่งหาทุกข์…ชีวิตก็จะไม่ทุกข์
ติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มแบบเต็มอิ่มของทั้ง 12 คนดัง ได้ในนิตยสารสุขกายสบายใจ ฉบับเดือนมกราคม 2555 ปกพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก สู่หนทางแห่งความสุขอันยั่งยืน

 
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It