Lifestyle

“บิล เกตส์” อ่านหนังสืออะไรถึงทั้งรวยและฉลาด

Pinterest LinkedIn Tumblr


หลายคนอยากจะประสบความสำเร็จ และร่ำรวยอย่าง บิล เกตส์ มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ระดับโลก “ไมโครซอฟต์” ซึ่งบางทีเราอาจจะรู้เคล็ดลับ หรือแรงบันดาลใจแห่งความสำเร็จของมหาเศรษฐี จากไลฟ์สไตล์ของเขาก็เป็นได้ อย่างเช่นหนังสือที่เขาอ่าน บางครั้งอาจจะให้ข้อมูล หรือแรงบันดาลใจให้คุณเอง สามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จอย่าง บิล เกตส์ ก็ได้

“ไม่ว่าจะอยู่ที่ทำงาน, ที่บ้าน หรือแม้แต่ตอนอยู่บนรถขณะเดินทาง ผมมักจะมีหนังสือเอาไว้อ่านติดตัวอยู่ด้วยประมาณ 2-3 เล่มเสมอ เพราะผมชอบอ่านหนังสือ อ่านไปได้เรื่อยๆ” บิล เกตส์ เขียนถึงไลฟ์สไตล์การอ่านของตนเองลงบนเว็บไซต์ของเขา

และหนังสือที่ บิล เกตส์ เลือกมาสำหรับฤดูร้อนนี้ เรียกได้ว่า เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ล้วนแต่ไม่ใช่หนังสือประเภทนวนิยายเลย มีเพียง “แพทริออต แอนด์ แอสเซสซิน” วรณณกรรม โดย โรเบิร์ต คุกส์ เท่านั้น ที่เป็นหนังสือเชิงนวนิยายและวรรณกรรมเพียงเล่มเดียว โดย บิล เกตส์ อธิบายเหตุผลในการเลืกหนังสือของเขาเอาไว้ว่า “ผมเองไม่ใช่คนที่อ่านหนังสือพวกนวนิยายอะไรมากมายนัก นวนิยายที่ผมอ่านเล่มสุดท้าย คงจะเป็น “เดอะ ฮังเกอร์เกม”

ใครอยากรู้ว่าช่วงหน้าร้อนปีนี้ หนังสือที่ บิล เกตส์ เก็บไว้อ่านข้างกายมีอะไรบ้างนั้น เขาได้เปิเผยรายชื่อหนังสือที่เขาคาดว่าน่าจะอ่านจบทั้งหมดในช่วงฤดูร้อนนี้ดังนี้

1. The World Until Yesterday: What Can We Learn from Traditional Societies? โดย Jared Diamond
หนังสือมานุษยวิทยาของสังคมชนเผ่าทั่วโลก ตั้งแต่ทะเลทราย คาลานาห์รี ไปจนถึง นิวกินี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ Jared Diamond ได้ไปใช้ชีวิตศึกษาวิจัยด้วยตนเองยาวนานถึง 50 ปี พร้อมสะท้อนสิ่งที่สังคมยุคใหม่สามารถเรียนรู้จากพวกชนเผ่าเหล่านั้นได้

2. The Box: How the Shipping Container Made the World Smaller and the World Economy Bigger โดย Marc Levinson
หนังสือเล่มนี้จะเป็นการต่อยอดจากหนังสือหลายเล่มก่อนหน้านี้ ที่ บิล เกตส์ จะอ่านเรื่องเกี่ยวกับ เครื่องยนต์ เครื่องบิน และ เรือขนส่ง ช่วยส่งเสริมโลกาภิวัตน์อย่างไรบ้าง และเล่มนี้จะเป็นส่วนขยายสำหรับเขาว่า การขนส่งสิ่งของผ่านตู้คอนเทนเนอร์ ในยุคโลกาภิวัตน์นั้น มีมิติมุมมองอย่างไรบ้าง

3. However Long the Night: Molly Melching's Journey to Help Millions of African Women and Girls โดย Aimee Molloy
หนังสือที่แนะนำโดยภรรยา เมลินดา เกตส์ หลังจากที่เธอได้เดินทางไปยัง เซเนกัล เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และได้เห็นการต่อสู้การรณรงค์เรื่องสิทธิสตรีของหญิงชาวแอฟริกา โดยหนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องของ “มอลลี เมลชิ่ง” หญิงที่อาศัยอยู่ในแถบมิดเวสต์ ของเซเนกัล ในช่วงปี 1974 และเธอคือสตรีผู้ลุกขึ้นมาต่อสู้เรื่องสิทธิความเท่าเทียมของสตรีชาวแอฟริกา จนเป็นที่มาของโครงการ “เมลชิ่ง” ที่กระจายไปทั่วแอฟริกาในขณะนี้

4. How Children Succeed: Grit, Curiosity, and the Hidden Power of Character โดย Paul Tough
หนังสือที่เขียนขึ้นโดยบรรณาธิการแห่ง นิตยสารนิวยอร์ก ไทมส์ ที่เกิดขึ้นจากมุมมองในเรื่องที่ถกเถียงกันว่า ความสำเร็จของเด็กๆ นั้นมาจากทักษะที่เกิดจากการแสวงหา และความขยันหมั่นเพียรของตัวเอง มากกว่าตัวเลขคะแนนจากการสอบเท่านั้น

5. Japan's Dietary Transition and Its Impacts โดย Vaclav Smil และ Kazuhiko Kobayashi
บิล เกตส์ ยกย่องว่า Vaclav Smil คือนักเขียนที่เขาชื่นชอบ โดยเล่มนี้เป็นเรื่องราวที่นำเสนอผลการศึกษาวิจัยว่า อาหารญี่ปุ่นในยุคศตวรรษที่ 20นั้น มีการเปลี่ยนแปลงไปบริโภคโปรตีนจากเนื้อสัตว์เพิ่มมากขึ้นกว่าอาหารญี่ปุ่นในยุคอดีต

6. Made in the USA: The Rise and Retreat of American Manufacturing โดย Vaclav Smil
หนังสือเล่มที่สอง โดย Smil ในเล่มนี้ ศาตราจารย์ชาวแคนาดาได้นำเสนอเรื่องราว ให้เห็นถึงประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมการผลิตของอเมริกา ตั้งแต่ยุคสร้างชาติจนมาถึงในปัจจุบันนี้ ที่ตัวบ่งชี้แสดงให้เห็นว่า อุตสาหกรรมการผลิตของอเมริกา กำลังเข้าสู่วิกฤติ และ Smil ได้นำเสนอความเห็นของเขาที่จะทำให้อเมริกากลับมาได้อย่างไร

7. Whistling Vivaldi : How Stereotypes Affect Us and What We Can Do โดย Claude Steele
เป็นหนังสือเล่มเก่าที่ บิล เกตส์ เคยอ่านจบไปแล้ว แต่เขาก็หยิบกลับมาอ่านอีกครั้ง หนังสือเล่มนี้พูดถึงความเชื่อและอัตลักษณ์ของอเมริกันรูปแบบต่างๆ “เนื้อหานั้นมีมุมมอง และมิติที่หลากหลายซ้อนกันอยู่ และผู้แต่งก็นำเสนอแนวคิดที่ดี สำหรับจัดการปัญหาในแง่มุมต่าๆได้อย่างดี” บิล เกตส์ พูดถึงหนังสือที่เขาหยิบมาอีกครั้ง

8. Patriot and Assassin โดย Robert Cook
นวนิยายที่แต่งโดย อดีตนายทหารสงครามเวียดนาม ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มผู้ก่อการร้าย ที่วางแผนจู่โจมสหรัฐอเมริกา เป็นนวนิยายที่กลุ่มเพื่อนนักอ่านแนะนำให้ บิล เกตส์ ลองอ่าน

Comments are closed.

Pin It