Lifestyle

รู้จักชาสูตรเด็ด ของตำนานชาแห่งเมืองอังกฤษ

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ถ้าพูดถึงอังกฤษ ผู้คนอาจจะนึกถึงสิ่งต่างๆ อย่าง รถเมล์สองชั้น หอนาฬิกาบิ๊กเบน ฟุตบอล แต่คงไม่มีใครคิดถึงอาหารซึ่งไม่ได้ขึ้นชื่อลือชาสักเท่าไร ต่างจากเครื่องดื่มอย่าง “ชา” ซึ่งแม้จะไม่ได้เป็นดินแดนแห่งการผลิตชามาแต่สมัยโบราณแต่อังกฤษกับเป็นประเทศที่ทำให้ชากลายเป็นสินค้าที่แพร่หลายไปทั่วโลก และก่อกำเนิดรูปแบบการดื่มชาและชงชาในสไตล์ของชนชาติตัวเองขึ้นมาเป็นระยะเวลาเนิ่นนานแล้ว

ชา ในแต่ละท้องที่ก็มีการดื่มและมีบุคลิกลักษณะแตกต่างกันออกไป ซึ่งถ้าจะกล่าวถึงชาอังกฤษแล้ว จุดเด่นน่าจะมาจากความหอมผ่านการผสมผสานของดอกไม้ และผลไม้ ที่ทำให้มีกลิ่นรสแตกต่างออกไป ถูกใจนักดื่มชาทั้งหลายได้มากกว่าชาแบบเพียวๆ ซึ่งในเรื่องความขึ้นชื่อของการปรุงชาแบบสัญชาติอังกฤษแล้ว ต้องยกให้ ทไวนิงส์ หรือชื่อเต็มๆ ที่เรียกกันว่า Twinings of London

ชาทไวนิงส์ นับเป็นต้นตำรับชาอังกฤษที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมการดื่มชาของชาวเมืองผู้ดีมากว่า 300 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1706 และเป็นเครื่องดื่มในราชสำนักประจำราชวงศ์อังกฤษตั้งแต่ปี ค.ศ. 1837 ซึ่งด้วยระยะเวลาการก่อตั้งกว่า 307 ปี ชา ทไวนิงส์ ได้คัดสรรวัตถุดิบและพิถีพิถันในการปรุงชานานนับศตวรรษ เพื่อให้ได้ผลงานศิลปะขนานเอก ซึ่งปัจจุบันนี้มีทไวนิ่งมีชาที่ปรุงออกมาวางขายถึงมากนับพันสูตร

โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านชาระดับเทพอยู่ 14 คน มีอาชีพเป็นนักปรุงชา โดยพวกเขาเหล่านี้นับได้ว่ามีความรู้ในศิลปะการเบลนด์ชา หรือปรุงชา เป็นประสบการณ์รวมกันมากถึง 170 ปีเลยทีเดียว ที่ต้องคอยดูแลการผสมผสานชาของทไวนิงส์ในทุกแบบ ออกมาเป็นชาที่รสชาติดีได้มาตรฐานครบถ้วน โดย มร.มาร์ก นิโคลส์ ทไวนิงส์ ที แอมบาสเดอร์ ได้แนะนำชาชั้นเลิศอย่างชาดำ ซึ่งนำมาปรุง 4 สูตรเด็ดอย่าง

เอิร์ล เกรย์ – Earl Grey ชารสดีที่ทานได้ทุกช่วงเวลาของวัน
แม้ว่าปัจจุบันนี้เราจะได้ยินชื่อเอิร์ล เกรย์กันจนเกร่อ แต่สูตรต้นตำรับต้องยกให้กับทไวนิงส์ เพราะเอิร์ล เกรย์ นั่นมีจุดเริ่มต้นจากการที่ ทไวนิงส์ได้ปรุงขึ้นเป็นพิเศษสำหรับ ชาร์ล เอิร์ล เกรย์ ที่ 2 นายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษในระหว่างปี ค.ศ. 1830 – 1834 โดยปรุงจากชาดำคีมุน โดยมีรสชาติที่โดดเด่น เบาบาง และนุ่มนวล ผสานกลิ่นหอมของเบอกามอต ออยล์ ที่ให้ความรู้สึกสดชื่น กระตุ้นการรับรู้ของร่างกายเหมาะกับการดื่มด่ำในทุกช่วงเวลา และมีสูตรที่แตกแขนงออกมา อย่างเลดี้ เกรย์ ที่ผสานชาดำคีมุนเข้ากับเบอกามอต ออยล์, เปลือกผลไม้ตระกูลซิตรัสอย่างส้มและมะนาว และดอกไม้บลูคอร์น มอบรสชาติเบาบางและนุ่มนวลตั้งแต่สัมผัสแรก และทิ้งท้ายด้วยกลิ่นของซิตรัส ซึ่งทั้งสองเบลนด์สามารถทานคู่กับแซนด์วิส แซลมอน, สโม้ก แซลมอน หรืออาหารซีฟู้ดได้อย่างลงตัว

อิงลิชเบรกฟาสต์ – English Breakfast ชาที่ให้ความสดชื่นในยามเช้า
ถือเป็นศิลปะแห่งศาสตร์การปรุงชาขั้นสูง คัดสรรชาที่เหมาะจะให้ความสดชื่นและเหมาะสำหรับดื่มคู่กับอาหารเช้าในสไตล์อังกฤษ เขานำเอาชา 3 สายพันธุ์ อย่างชาดำอัสสัม ชาดำซีลอน และชาดำเคนย่า มาเบลนด์จนได้รสชาติที่เข้มข้นและนุ่มนวลของชาดำอย่างแท้จริง เหมาะเป็นเครื่องดื่มแก้วแรกยามเช้าที่อากาศแจ่มใส ช่วยปลุกความสดชื่น และเติมพลังในตอนเช้าได้อย่างเต็มที่

ไฟน์เนส ซีลอน – Finest Ceylon ชาสำหรับแกล้มขนมยามบ่าย
เป็นชาที่คัดเลือกใบชาจากแหล่งปลูกชาที่ดีที่สุด อย่าง “ซีลอน” ซึ่งเป็นพื้นที่เนินเขาสูงและมีทะเลล้อมรอบ โดยการปลูกชาของซีลอนสามารถแบ่งเป็น 3 ระดับตามความสูงเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งทำให้รสชาติแตกต่างกันไป ในชั้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,000 เมตรขึ้นไป ให้รสชาติบางเบาสดชื่นเวลาดื่ม ส่วนชั้นที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 2,000 – 4,000 เมตร ทำให้ชามีรสชาติที่หนักแน่นขึ้น และสุดท้ายระดับไม่สูงมากซึ่งเป็นระดับที่ทไวนิงส์ได้ใช้ศิลปะในการปลูกต้นชาและคัดสรรใบชา เพื่อให้ได้มาถึงความเข้มข้นกลมกล่อมที่มาพร้อมกับความมันเสมือนถั่วของชา และมีรสชาติของซิตรัส จึงเหมาะกับการดื่มคู่กับข้าว ขนมปัง ครัวซองต์ แซนด์วิส หรืออาหารเมนูไก่ และอาหารที่มีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย

ดาร์จีลิง – Darjeeling ชาหอมกรุ่นที่ดื่มแสนง่าย
เป็นชาจากแหล่งปลูกชาเมืองดาร์จีลิง ประเทศอินเดีย ด้วยทำเลที่ตั้งบนขุนเขาและล้อมรอบด้วยเทือกเขาหิมาลัย ทำให้ใบชาให้มีกลิ่นของทุ่งหญ้าและทุ่งดอกไม้ และให้รสชาติคงค้างที่คอคล้ายรสขององุ่นมัสคาเทลที่ใช้ในการหมักไวน์ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชาดาร์จีลิงที่ทไวนิงส์รังสรรขึ้นจากเทคนิคการม้วนใบชาแบบ Broken Leaf ที่ทำให้ใบชาแตกระหว่างม้วนทำให้รสชาติของชาเข้มข้นและมีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้น ดื่มแสนง่ายและช่วงให้ผู้ดื่มอารมณ์ดี

โดยเขายังมีแยกย่อยออกเป็น วินเทจ ดาร์จีลิง เฟิร์ท ฟลัช – First Flush ใบชาที่เก็บเกี่ยวเป็นครั้งแรกของปีในช่วงเดือนมีนาคม ช่วงเวลาที่ใบชาแตกยอดใบอ่อนครั้งแรก โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมฟุ้งของทุ่งหญ้าและทุ่งดอกไม้นานาชนิด รสชาติเบาบาง และ วินเทจ ดาร์จีลิง เซคันด์ ฟลัช – Second Flush ใบชาที่เก็บช่วงเดือนกรกฎาคมของปี ให้กลิ่นหอมของทุ่งหญ้า และรสชาติเข้มข้นของชาดำ

นอกจาก 4 สูตรเด็ดนี้ ใครที่อยากลิ้มลองสูตรอื่นๆ ที่มีอีกนับร้อยเมนู หรือจะลองค้นหาสูตรพิเศษสำหรับตัวคุณเองแบบไม่ซ้ำใครก็สามารถไปลองกันได้ที่ Twinings Tea Boutique ซึ่งมีที มาสเตอร์ ประจำร้าน คอยให้คำแนะนำ อยู่ที่ลานเอเทรียม ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-613-1230-1 หรือที่ www.twiningsmoment.com และที่ www.facebook.com/TwiningsThailand :: Text by FLASH

>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net และ ติดตาม CelebStagram ได้ที่ http://www.manager.co.th/celebonline/celebstagram/

Comments are closed.

Pin It