Lifestyle

เติมอาหารสมองด้วยนิทรรศการสุดเจ๋ง

Pinterest LinkedIn Tumblr

>>วันหยุดนี้ ลองปลีกเวลาจากการพักผ่อน เดินชอปปิ้งในห้าง หรือนั่งชิลตามคาเฟ่ต่างๆ หันมาเดินเข้าชมนิทรรศการดีๆ เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจ เป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ ที่ช่วยเพิ่มรอยหยักในสมองแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายกัน

ชื่นชมผลงานท้องถิ่น

นิทรรศการ “นอกห้องเรียน: ลงสนาม OTOP กับ miniTCDC” เป็นนิทรรศการที่คัดสรรผลงาน OTOP ที่น่าสนใจ 32 ชิ้น ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบสุดสร้างสรรค์ที่นำภูมิปัญญาและเอกลักษณ์ท้องถิ่นมาปรับโฉมตลอดจนรูปแบบการใช้งานให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ที่ทาง TCDC เชียงใหม่ กับ 14 มหาวิทยาลัยภูมิภาค และผู้ประกอบการ OTOP ร่วมมือกันพัฒนาผลงาน โดยให้โอกาสตัวแทนนักศึกษาได้เรียนรู้กระบวนการคิดเชิงออกแบบ ควบคู่กับการร่วมงานจริงกับผู้ประกอบการท้องถิ่น รวมระยะเวลา 6 เดือน เริ่มตั้งแต่การบรรยายกระบวนการคิด การสำรวจพื้นที่ การให้คำปรึกษาเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ และทดลองทำจริงจนได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบหลากหลายไอเดียสร้างสรรค์ขึ้นมา

โดยเนื้อหาภายในนิทรรศการจะถ่ายทอดเรื่องราวอุปสรรคต่างๆ ในการทำงาน วิธีการปรับแนวคิดเพื่อรับมือกับปัญหา และวิธีการแก้ปัญหาก่อนจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบชิ้นโบแดง อาทิ โต๊ะเก้าอี้หกเหลี่ยมที่ได้แนวคิดมาจาก “เฉลียว” อุปกรณ์ไล่ผีของทางภาคเหนือ, โคมไฟถักย้อมสีธรรมชาติ จากพืชพรรณท้องถิ่นในอุบลราชธานี, โคมไฟจากหนังตะลุง จากกระบวนการผลิตและการฉลุลวดลายแบบดั้งเดิม ไปจนถึงการปรับเปลี่ยนแพกเกจจิ้งและอัตลักษณ์สินค้าให้กับแบรนด์ดังในท้องถิ่น เช่น ข้าวหลามแม่นิยม หนองมน น้ำมันบำรุงผิวตราเถ้าทอง และเนื้อหมูแปรรูปตราหมูร้อยล้าน เป็นต้น

นิทรรศการสุดเจ๋งนี้จะจัดแสดงที่โถงทางเข้า ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ ตั้งแต่วันนี้ถึง 25 พฤษภาคนี้ โดยเปิดให้บริการทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.30 – 21.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2664-8448 ต่อ 213, 214

เรียนรู้จากมืออาชีพ

อีกงานหนึ่งของ TCDC ที่น่าสนใจไม่น้อยหน้ากัน คืองาน GRAPHIC PASSPORT IN BANGKOK
รวมพลกราฟิกดีไซน์แถวหน้าจากประเทศญี่ปุ่นมาโชว์ผลงาน แชร์ไอเดีย เบื้องหลังผลงานสร้างสรรค์ระดับโลกมากมาย โดยงานนี้ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ร่วมกับนิตยสารด้านการออกแบบสื่อสาร +81 และ Japan Foundation Bangkok
โดยGraphic Passport เป็นงานที่จัดขึ้นสำหรับผู้ที่รักงานออกแบบ และต้องการเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ด้านการออกแบบ เริ่มจัดครั้งแรกในปี 2552 และตระเวนจัดงานในเมืองชั้นแนวหน้าด้านการออกแบบ อาทิ ปารีส วอชิงตัน ดี.ซี. ซานเปาโล และโตเกียว โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งในปีนี้มีกำหนดจะจัดที่กรุงเทพฯ และนิวยอร์ก

งานนี้นับเป็นงานยักษ์ที่นักออกแบบตั้งตารอ กับงานสัมมนาด้านการออกแบบและสื่อสารเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างอะนาล็อกและดิจิตอล เปิดโอกาสอันดีให้คุณได้สัมผับกับ 6 นักออกแบบแถวหน้าจาก “โตเกียว” อาทิ Rizomatiks, NAM, Yuni Yoshida, Semitransparent Design ผู้ที่ล้วนมีไอเดียที่มีอัตลักษณ์ในการรังสรรค์ และผ่านการร่วมงานกับแบรนด์ดังๆ อย่าง เมอร์เซเดส-เบนซ์ หลุยส์ วิตตอง อิซเซ่ มิยาเกะ ฯลฯ

โดยงานนิทรรศการครั้งนี้จะมีทั้ง งานสัมมนา Symposium พูดคุยแนวคิดงานดีไซน์ในอนาคตผ่านมุมมองของตัวแทนประเทศไทยและญี่ปุ่น, กิจกรรมเวิร์กชอปออกแบบ Typographic ร่วมกับ NAM ทีมสร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นแนวกราฟิกแฟนตาซี ให้กับโฆษณาแบรนด์ โอนิซึกะ ไทเกอร์ และแบรนด์ดังอีกมากมายที่ญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการผลงานกราฟิกและอินเตอร์แอกทีฟที่น่าสนใจมากมาย ตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน – 4 พฤษภาคม 2557 เวลา 10:30 – 21:00 น. บริเวณโถงทางเข้า, Workshop Space และห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)

สำหรับใครที่สนใจอยากฟังสัมมนา หรือเข้าร่วมเวิร์กชอป สามารถหาซื้อบัตรล่วงหน้าได้ในราคาพิเศษ ตั้งแต่วันนี้ – 20 เมษายนนี้เท่านั้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ 0-2664-8448 ต่อ 213, 214 หรือ www.tcdc.or.th

ศิลปะแห่งสถาปัตยกรรม

นิทรรศการ ‘ฟอสเตอร์แอนด์พาร์ทเนอร์: ศิลปะแห่งสถาปัตยกรรม’ จะจัดขึ้นที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2557 เป็นนิทรรศการสัญจรครั้งแรกในประเทศไทยที่จะมีการแสดงผลงาน
โครงการออกแบบสถาปัตยกรรมที่หลากหลายมากที่สุดของบริษัทที่ได้รับการกล่าวขวัญยกย่องอย่างสูง หลังการจัดแสดงที่ประเทศจีนและมาเลเซียมาแล้ว

ฟอสเตอร์แอนด์พาร์ทเนอร์ ภายใต้การนำของนอร์แมน ฟอสเตอร์ ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัท เป็นหนึ่งในบริษัทผู้สร้างสรรค์สุดยอดนวัตกรรมการออกแบบและสถาปัตยกรรมของโลกในปัจจุบัน ฟอสเตอร์แอนด์พาร์ทเนอร์มีฐานตั้งอยู่ในกรุงลอนดอนและมีสำนักงาน ดำเนินโครงการทั่วโลก กว่า 40 ปีที่ผ่านมา บริษัทได้คิดค้นพัฒนาวิธีการออกแบบสถาปัตยกรรมและอาคารนิเวศตามแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืน และนำมาใช้ในโครงการที่สำคัญๆ อาทิ ผังแม่บทพัฒนาเมือง โครงสร้างพื้นฐานบริการสาธารณะ สนามบิน อาคารชุมชนและศิลปวัฒนธรรม สำนักงานและสถานประกอบการ ตลอดจนการออกแบบบ้านและการออกแบบผลิตภัณฑ์

นิทรรศการครั้งนี้จะนำเสนอเนื้อหาการออกแบบก่อสร้างภายใต้หัวข้อโครงสร้างพื้นฐาน อาคารสูงระฟ้า ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ทั้งหมดเป็นการออกแบบในบริบทของการพัฒนาที่ยั่งยืน จากผลงานที่นำมาแสดงจะเห็นได้ว่าบริษัทได้ทำการออกแบบสถาปัตยกรรมมากมายหลายโครงการ ในการแสดงนิทรรศการจะมีรายละเอียดโครงการใหม่ๆ ในเอเชียด้วยข้อมูลเพิ่มเติม www.artofarchitecture.org

แวะชมภาพถ่ายมากความหมาย

ที่ผนังโค้งบริเวณทางเดินชั้น 3 และ 4 ของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) มีภาพถ่ายสวยๆ แขวนเรียงรายอยู่ เป็นภาพถ่ายของ เคนโกะ โอทาเขะ เจ้าของนิทรรศการภาพถ่าย Moscow Attitude ที่ได้ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาเป็นภาพถ่ายโดยได้แรงบันดาลใจจากกลุ่มเด็กวัยรุ่นบนท้องถนนในกรุงมอสโก ซึ่งทำให้เกิดภาพเปรียบเทียบกับกลุ่มเด็กวัยรุ่นในกรุงโตเกียวยุค 80s วัยรุ่นญี่ปุ่นในยุคนั้นถูกเลี้ยงดูภายใต้กฎระเบียบอย่างเคร่งครัดตรงข้ามกับวัยรุ่นในมอสโกเติบโตด้วยการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมดั้งเดิมของรัสเชียกับวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งค่อยๆ พัฒนาจนกลายเป็นวัฒนธรรมเฉพาะตัวของตัวเอง ซึ่งเคนโกะได้เก็บภาพมาถ่ายทอดให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างน่าสนใจ โดยนิทรรศการนี้จะมีถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ :: Text by FLASH


Comments are closed.

Pin It