Lifestyle

แต่งบ้าน ต้อนรับสายลมหนาว

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ เสนอไอเดียการแต่งบ้านต้อนรับลมหนาวด้วยกลิ่นอายความโรแมนติก แสนอบอุ่น จากสีสันของเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน เพื่อให้บรรยากาศภายในบ้านของคุณพิเศษกว่าฤดูกาลไหนๆ

โดยทีมดีไซเนอร์จากอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ เผยว่า “ถึงแม้บ้านเราจะเป็นเมืองร้อน แต่จะมีช่วงระยะเวลาที่มีสภาพอากาศเย็นพัดปกคลุม ซึ่งเริ่มต้นประมาณกลางเดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์ การอาศัยช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงฤดูกาล ให้เป็นโอกาสของการปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ ภายในบ้าน ก็ย่อมจะช่วยสร้างบรรยากาศ สร้างความสนุก และความสุขให้กับผู้อยู่อาศัยได้ยิ่งขึ้น โทนสีสำหรับการตกแต่งบ้านในช่วงฤดูหนาว โดยทั่วไปแล้ว จะใช้โทนสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสีเข้มหรือเอิร์ทโทน นอกจากโทนสีแล้ว การเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านที่ผลิตจากวัสดุจำพวกผ้าต่างๆ ที่ให้ผิวสัมผัสที่อบอุ่นก็เป็นปัจจัยที่ควรคำนึงถึง รวมทั้งควรให้ความสำคัญกับองค์ประกอบเรื่องแสง โดยเฉพาะแสงจากโคมไฟต่างๆ ภายในบ้าน ทั้งไฟติดผนัง โคมไฟตั้งโต๊ะ ในช่วงฤดูหนาว ควรเป็นแสงแบบ warm white ในโทนสีส้มอ่อนๆ ซึ่งจะช่วยเน้นให้เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน ในโทนสีเข้ม ดูอบอุ่นและสร้างบรรยากาศความโรแมนติกภายในบ้านได้มากยิ่งขึ้น

ห้องนอน โดยปกติเจ้าของมักเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ในโทนสีที่ตัวเองชอบเพราะเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการพักผ่อน แต่หากเราลองเปลี่ยนสีสันของใช้บางชิ้นให้เข้ากับฤดูกาล ก็จะช่วยให้บรรยากาศของการพักผ่อนดูแปลกใหม่ขึ้น อาจจะลองเปลี่ยนชุดผ้าปูที่นอน ที่บางคนอาจจะชอบสีสด มีลวดลาย มาเป็นชุดผ้าปูแบบเรียบๆ ในโทนสีเข้มขึ้น หรือหากเป็นสีเข้มอยู่แล้ว สามารถเลือกเปลี่ยนเฉพาะชิ้น เช่น ปลอกผ้านวม ปลอกหมอน ให้มีสีที่อ่อนลงจากเดิมในโทนสีครีมหรือสีเบจ เพื่อไม่ให้ห้องดูทึบจนเกินไป แสงสว่างในห้องนอนเป็นตัวช่วยสำคัญในการสร้างความรู้สึกอบอุ่นและโรแมนติก อาจหาโคมไฟตั้งโต๊ะรูปทรงเรียบง่าย ในโทนสีน้ำตาลเข้ม ใช้หลอดไฟสีเหลืองนวลตาช่วยให้ห้องดูวอร์มขึ้น อาจหาพรมขนสัตว์สีโทนอ่อนมาวางปลายเตียง หรือจะเปลี่ยนผ้าม่าน (Curtain) เป็นผ้าฝ้ายสีเข้ม เนื้อบางเบาทับซ้อนคู่กับผ้าโปร่ง (Sheer) สีอ่อนสบายตา นอกจากจะช่วยให้ห้องนอนไม่เข้มขรึมเกินไป ยังช่วยให้ห้องได้รับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ในทุกฤดูกาล เป็นพื้นที่ส่วนรวม ทั้งสำหรับการพูดคุยของคนในบ้านหรือจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับรับรองแขก รวมไปถึงการจัดมินิปาร์ตี้ในวันพิเศษๆ ไอเท็มหลักของห้องนั่งเล่น คือ โซฟา อาจจะเลือกหนังสีน้ำตาลเข้ม หรือผ้าสีเทาเข้ม สีชาร์โคล ดีไซน์แบบเรียบง่าย โดยต้องคำนึงถึงขนาดที่เหมาะสมกับห้อง รวมถึงต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับจัดวางเฟอร์นิเจอร์เพื่ออำนวยความสะดวก เช่น โต๊ะกลาง โต๊ะข้าง ชั้นวางของ ฯลฯ ซึ่งอาจจะเลือกโทนสีที่ใกล้เคียงกับโซฟาหรืออยู่ในเฉดที่อ่อนกว่าเล็กน้อย ส่วนของใช้หรือของตกแต่งประเภทอื่น อาทิ หมอนอิง ควรเลือกวัสดุจากผ้าอ่อนนุ่มหรือขนสัตว์ในโทนสีเข้ม เสริมลูกเล่นด้วยลวดลายได้บ้างแต่ไม่ควรมีสีฉูดฉาด จัดวางบนโซฟาหรืออาร์มแชร์ตัวโปรด เลือกพรมที่ผลิตจากไหมพรม พรมขนสัตว์ หรือเชือกถักสีเปลือกไม้แนวธรรมชาติวางใต้โต๊ะกลางก็ช่วยสร้างบรรยากาศความอบอุ่นได้ไม่น้อย เสริมความมีชีวิตชีวาให้ห้องนั่งเล่น ด้วยแจกันสีม็อคค่า สีดำ สีทอง สีคอปเปอร์ ใส่กิ่งไม้หรือดอกไม้สดเมืองหนาว หาภาพวาด กรอบรูป หรืองานศิลปะที่ผลิตจากไม้สีเข้ม รูปปั้นสีคอปเปอร์ มาตกแต่งจะช่วยให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น และอาจเพิ่มกลิ่นอายของสายลมหนาวในบรรยากาศแบบอบอุ่นด้วยเทียนหอมกลิ่นอ่อนๆ หรือลองเปลี่ยนแสงของโคมไฟให้เป็นแสง warm white ห้องนั่งเล่นในแบบเดิมๆ ก็จะเปลี่ยนเป็นห้องใหม่ สำหรับต้อนรับลมหนาวได้ไม่ยาก

นอกจาก 2 ห้องดังกล่าวแล้ว การจัดเอาต์ดอร์ปาร์ตี้ ด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสวนดีไซน์เก๋ๆ เช่น จัดวางชุดโต๊ะเก้าอี้หวายเทียมสีมอคค่า ตัดกับสีสนามหญ้าสีเขียวสด ในบรรรยากาศแบบชิลๆ รับสายลมเย็นๆ หรือเนรมิตโต๊ะอาหาร ให้เป็นดินเนอร์มื้อพิเศษกับคนรู้ใจ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่จะทำให้ฤดูหนาวมีสีสัน ความอบอุ่นและความโรแมนติกมากยิ่งขึ้น

ค้นหาไอเดียในการแต่งบ้านได้ที่ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ทั้ง 23 สาขาทั่วประเทศ หรือ Index shop online www.indexlivingmall.com สอบถามรายละเอียด โทร. 0-2417-1111 :: Text by FLASHComments are closed.

Pin It