เมื่อประมาณสิบกว่าปีมาแล้ว วงการร้านอาหารในเมืองไทยเริ่มรู้จักคำว่า “ฟิวชั่น”Fusion ซึ่งหมายถึงอาหารลูกครึ่ง ซึ่งเกิดจากการผสมผสานอาหาร 2 ชาติไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบหรือกรรมวิธีในการปรุง เพื่อให้ได้อาหารจานแปลกทั้งหน้าตาและรสชาติ กลายเป็นเมนูแปลกใหม่สุดแต่เชฟจะรังสรรค์กันขึ้นมา
เชฟอาหารฟิวชั่นหลายคนที่ชอบคิดนอกกรอบแต่อาจจะไม่มีความรู้ในเรื่องวัตถุดิบอย่างถ่องแท้ การนำวัตถุดิบ 2 ชาติมาพบกันบนจานบางครั้งรสชาติอาจไม่เข้ากัน จึงทำให้อาหารฟิวชั่นเริ่มหมดเสน่ห์ไปเรื่อย
แต่สำหรับร้าน Shio Yoshoku Cafe & Restaurant เป็นแนวฟิวชั่นที่ “เชฟแก้ว” ซึ่งเป็นทั้งเชฟและเจ้าของร้านชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นมากจนลงทุนไปเรียนถึงแดนซากุระ เมื่อกลับมาเมืองไทยจึงเกิดไอเดียทำร้านสไตล์ Yoshoku ซึ่งกำลังฮิตในหมู่วัยรุ่นญี่ปุ่นที่ชอบทานอาหารฝรั่งในสไตล์ญี่ปุ่นนั่นเอง ร้านนี้ไม่เพียงถูกใจวัยรุ่นญี่ปุ่นเท่านั้น วัยรุ่นไทยก็ชื่นชอบเช่นกัน จากเปิดร้านแรกที่สุขุมวิท 49/3 ลูกค้าแน่นจนต้องขยายมาเปิดที่ห้างเอ็ม ควอเทียร์
ร้านตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นเรียบหรู โทนสีขรึมไม่ฉูดฉาด โปร่งโล่งสะอาดตา ที่นั่งไม่มาก แต่เมนูอัดแน่นมากทุกอย่างครบถ้วนตั้งแต่ของทานเล่น พาสต้า เพนเน่ ยอกกี้ พิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ จนถึงสเต็กเนื้อซึ่งมีทั้งเนื้อนำเข้าคุณภาพดี ๆมาให้เลือกทานในราคาที่รับได้เลย ที่สำคัญนอกจากรสชาติของอาหารที่เชฟจะปรุงแต่งด้วยความสนุกแล้ว ยังรังสรรค์ศิลปะใส่ไปทั้งการนำเสนอที่แปลกใหม่และภาชนะที่เก๋ไก๋อีกด้วย
รำพึงรำพรรณเสียยาวเหยียด หิวหรือยังคะ มาร้านนี้อันดับแรกต้องลอง เมนูทานเล่นที่เชฟภูมิใจนำเสนอ คือข้าวเกรียบงาดำเนื้อบางเบามาก ยิ่งเคี้ยวยิ่งมัน กับโยเกิร์ตเฟียร์ส เป็นลูกกลมกลิ้งอยู่ในช้อนกระเบื้องสีขาว ทำจากโยเกิร์ตโฮมเมดผ่านกรรมวิธีโมลิคูลาจะออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้ กัดลงไปเบา ๆ ให้แตกจึงจะได้ลิ้มลองรสชาติเปรี้ยว ๆ หอม ๆ ของเนื้อโยเกิร์ต
เต้าหู้ทอดราดซอสทรัฟเฟิลเทอริยากิ (220 บาท) ใครชอบเต้าหู้ห้ามพลาดเด็ดขาด เนื้อเต้าหู้เนียนละเอียด นุ่มแบบละลายในปาก ส่วนซอสอร่อยมากเป็นลูกผสมของกลิ่นทรัฟเฟิลจับคู่กับซอสเทอริยากิที่ลงตัวมาก
ปลาหมึกชุบแป้งทอด ( 220 บาท) เป็นจานง่าย ๆแต่อร่อยเคี้ยวเพลินจนต้องสั่งมากินเล่นอีกจานทีเดียว ทอดปลาหมึกได้กรอบและไม่อมน้ำมัน ทีเด็ดอยู่ที่ Tartar Sauce ปรุงได้เด็ดขาดรสชาติอมเปรี้ยวหอมมัน เข้ากันกับปลาหมึกมาก
อโวคาโดกุ้งคอกเทล ( 220 บาท) ใครเห็นจานนี้แล้วต้องร้องว๊าววว!! ทุกคน ก็มันน่าทานมาก กุ้งที่ไปคลุกกับครีมสลัดจนชุ่มมาวางบนผลอโวคาโดหั่นครึ่ง ทีเด็ดคือท็อปด้วยไข่กุ้งสีส้มสด แค่เห็นเท่านั้น น้ำย่อยก็เริ่มทำงานแล้ว
Salmon Tartare ( 350 บาท) เมนูนี้เชฟครีเอทแบบขำ ๆ เพราะเสิร์ฟแซลมอนมาในกระป๋องเปิดฝาตกแต่งด้วยDry Ice มีข้าวเกรียบเนื้อละเอียดไว้ทานคู่กัน เปิดกระป๋องจะเจอไข่ปลาแซลมอนคลุกเคล้ามากับซอสที่เค็ม ๆ มัน ๆ อร่อยมาก
พิซซ่าของร้านนี้ เป็นสไตล์โฮมเมดแป้งบางปานกลางแต่อบจนกรอบนุ่ม มีให้เลือกรสชาติแปลกใหม่ถึง 7 หน้าด้วยกัน อาทิ Margherita ,ไก่ เทอริยากิ, คาโบนาร่า ,พิซซ่าครีมีสไปซี่กุ้ง , พิซซ่าโฟร์ซีซั่นส์ที่ใส่ชีส 4 ชนิดและพิซซ่าหน้าเห็ดทรัฟเฟิล สนนราคาเริ่มต้นที่ 240-590 บาท
อย่าทานอาหารคาวจนเพลินอิ่มเสียก่อน เพราะขนมหวานของร้านนี้อร่อยและสวยสุด ๆ เดี๋ยวจะพลาดของดีไป แนะนำให้ชิมซิกเนเจอร์ของที่นี่คือ สตอเบอรี่สโนว์บอล หน้าตาดูเป็นเซนมาก ๆ เป็นลูกกลม ๆ สีขาว วางอยู่ในอ่างศิลา ลูกสโนวบอลทำมาจากมูสที่ผ่านกระบวนการลิควิดไนโตรเจนคือทำของเหลวให้แข็งตัวอย่างรวดเร็วจะได้มูสที่ข้างนอกแข็งข้างนุ่ม ปล่อยไอเย็นฟุ้งอยู่ในอ่าง แล้วราดด้วยซอสสตอเบอรี่แดงตัดกันน่ากินมาก ๆ
ร้าน Shio Yoshoku Cafe & Restaurant ตั้งอยู่ที่ชั้น 8 The EmQuartierโซน The Helix (ติด BTS พร้อมพงษ์) คลองตันเหนือ, กรุงเทพมหานคร เปิดบริการทุกวัน 10.00 – 22.00 น.
ชิมโดย : ปาณี ชีวาภาคย์
Comments are closed.