Dining Out

นับถอยหลัง ลุ้นการประกาศ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปี 2017

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>กลายเป็นธรรมเนียมประจำปีไปแล้ว สำหรับการรวบรวมจัดอันดับ ประกาศรางวัลร้านอาหารยอดเยี่ยมของภูมิภาคเอเชีย ซึ่งมีการจัดคัดเลือกร้านอาหารระดับชั้นนำที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่เมื่อปี 2002 และสานต่อมากว่า 15 ปี ซึ่งปีนี้งานอันทรงเกียรติในแวดวงอาหารของภูมิภาคนี้ ได้เดินทางมาจัดงานการประกาศในประเทศไทย โดยโรงแรม W Hotel รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ในช่วงค่ำคืนวันอังคารที่จะถึงนี้

ในวันงานจะมีการเผยรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียประจำปีนี้ และมอบรางวัลที่ได้มาจากผลโหวตโดยสมาคม The Asia’s 50 Best Restaurants Academy ซึ่งเป็นกลุ่มผู้นำที่มีอิทธิพลในอุตสาหกรรมร้านอาหารทั่วภูมิภาคเอเชียกว่า 300 ท่าน โดยแต่ละท่านล้วนได้รับการเลือกสรรมาแล้วว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร และความคิดเห็นของพวกเขาเป็นที่ยอมรับในวงการร้านอาหารในเอเชีย คณะกรรมการชุดนี้ประกอบด้วยนักเขียนและนักวิจารณ์อาหาร เชฟ เจ้าของร้านอาหาร และผู้ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น “นักชิมอาหาร”

กรรมการจะเลือกร้านอาหารที่พวกเขาได้ไปรับประทานและประทับใจที่สุดในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา และเรียงลำดับตามความชอบของแต่ละท่าน โดยจะไม่มีเกณฑ์การตัดสินที่กำหนดไว้ล่วงหน้า แต่จะมีกฎในการโหวตที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด (ดูรายละเอียดกติกาเพิ่มเติมได้ที่ http://www.theworlds50best.com/asia/en/our-manifesto.html)

ซึ่งนอกจากคณะกรรมการจะคัดเลือกร้านอาหารยอดเยี่ยมประจำปีแล้ว ยังได้ลงคะแนนเลือกเชฟหญิงแห่งเอเชียประจำปีอีกด้วย โดยรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ในปีนี้ตกเป็นของ “เมย์ โช” เชฟร้านลิตเติ้ล เปา ที่แสนโด่งดังโดยมีสาขาในฮ่องกงและกรุงเทพฯ ตามรอยเชฟผู้หญิงคนดังที่ต่างผ่านการได้รับรางวัลนี้ในอดีตมาแล้วอย่าง ดวงพร ทรงวิศวะ หรือเชฟโบ พิธีกรรายการ กิน อยู่ คือ เชฟสาวคนเก่งจากประเทศไทย แชมป์ปี 2013 หลันชู เฉิน จากไต้หวัน แชมป์ปี 2014 วิกกี้ เหลา จากฮ่องกง แชมป์ปี 2015 และมาร์การิต้า โฟเรส์ จากฟิลิปปินส์ แชมป์ปี 2016 ที่ผ่านมา โดยเชฟเมย์เองเคยเป็นสาวผู้มีพรสวรรค์ด้านการทำอาหารและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ทั้งการได้เป็นคณะกรรมการรับเชิญในรายการชื่อดัง MasterChef Asia และเป็นตัวแทนของฮ่องกงในงานเทศกาลอาหารและไวน์ Melbourne Food and Wine Festival งานเทศกาลอาหาร Omnivore World Tour และเทศกาลไวน์ Bordeaux Wine Festival ด้วย

เมย์ โช เกิดที่ประเทศแคนาดา และใช้ชีวิตในวัยเด็กเติบโตมาในฮ่องกงและสหรัฐอเมริกา หลังจบการศึกษาในสาขาการจัดการโรงแรมจากมหาวิทยาลัยบอสตัน เธอก็เดินทางกลับฮ่องกงในปี 2008 และพัฒนาฝีมือการทำอาหารในร้านอาหารที่มีชื่อเสียงอย่างร้าน Bo Innovation และ Yardbird ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะร้านอาหารที่โดดเด่นด้านการรังสรรค์เมนูอาหารเอเชียด้วยรูปแบบที่แปลกใหม่และแตกต่าง

ลิตเติ้ล เปา เริ่มต้นจากการเป็นร้านป็อปอัพสโตร์ ก่อนจะเปิดเป็นร้านถาวรในย่านโซโหของฮ่องกงในปี 2013 ด้วยอิทธิพลของมรดกทางวัฒนธรรมจีนที่ผสมผสานกับการศึกษาแบบอเมริกันที่ โช ได้ร่ำเรียนมา ร้านลิตเติ้ล เปานำเสนอเมนูอาหารจีนดั้งเดิมสไตล์คอมฟอร์ตฟูดด้วยรูปแบบที่สร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร เมนูที่นี่มีทั้งเมนูขึ้นชื่อของร้านอย่าง “เปา” ที่มีลักษณะคล้ายเบอร์เกอร์ หรือซาลาเปานึ่ง และอีกสารพัดเมนูอาหารแสนอร่อยที่ต้องนั่งร่วมวงกันรับประทานตามสไตล์ชาวจีน ร้านอาหารที่แหวกแนว มีลูกเล่น และสุดครีเอตแห่งนี้ สะท้อนบุคลิกและความสามารถของเชฟในการนำเสนอรสชาติที่เราคุ้นเคยด้วยกลวิธีการปรุงอาหารที่แตกต่างและโดนใจคนรุ่นใหม่เป็นอย่างดี จากความสำเร็จของร้านลิตเติ้ล เปาในฮ่องกง เชฟโชยังเปิดร้านสาขาที่สองขึ้นที่ย่านทองหล่ออันโด่งดังในกรุงเทพฯ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2016 ที่ผ่านมา

นอกจากร้านลิตเติ้ล เปาแล้ว เชฟเมย์ยังสร้างสรรค์ความอร่อยในแบบอื่นๆ อีกมากมาย อย่างเมื่อกลางปีที่แล้ว เธอเปิดร้านชื่อ Second Draft ขึ้น ซึ่งเป็นร้านอาหารกึ่งผับที่อวลกลิ่นอายของความเป็นจีน แนวคิดร้านอาหารที่ผสมผสานความโดดเด่นข้ามวัฒนธรรมนี้ช่วยยกระดับวัฒนธรรมสตรีทฟูดของฮ่องกง พร้อมนำเสนอความคิดสุดสร้างสรรค์ของโชผ่านการเนรมิตเมนูอาหารสไตล์ดั้งเดิม

สำหรับใครที่อยากรู้ว่ามีร้านอาหารใดบ้างที่จะคว้ารางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียไปครองบ้าง ในค่ำวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 นี้ สามารถติดตามการประกาศรางวัลได้ตามช่องทางดังนี้ ทวิตเตอร์ที่: @Asias50best #Asias50best เฟซบุ๊กได้ที่: https://www.facebook.com/Asias50BestRestaurants อินสตาแกรมที่: @TheWorlds50Best หรือดูได้ในช่องยูทูป Worlds50Best พร้อมทั้งรับชมพิธีประกาศผลรางวัลแบบเรียลไทม์ผ่านเว็บไซต์ www.finedininglovers.com ด้วยความเอื้อเฟื้อจากผู้สนับสนุนหลักของงาน ได้แก่ ซาน เปลเลกริโน และ อัคควา ปันน่า

Comments are closed.

Pin It