Dining Out

อาหารมื้อพิเศษฉลองตำนานความรัก เทศกาลทานาบาตะ

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ห้องอาหาร ยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ จัดอาหารชุดพิเศษสำหรับให้บริการทั้งมื้อกลางวัน และมื้อค่ำในช่วงเทศกาล ทานาบาตะ เทศกาลเก่าแก่ของประเทศญี่ปุ่นในช่วงวันที่ 3-30 กรกฎาคม 2560

โดยวันทานาบาตะ มีเรื่องเล่าตามตำนานความรักระหว่างสาวทอผ้านามว่า “โอริอิเมะ” และชายเลี้ยงวัว นามว่า “ฮิโกโบชิ” ที่รักกันมากจนได้แต่งงานกันในที่สุด หากแต่หลังจากแต่งงานทั้งสองต่างละทิ้งหน้าที่การงาน เทวดาจึงลงโทษให้ทั้งสองแยกจากกัน โดยอยู่คนละฝั่งของแม่น้ำ และอนุญาตให้พบกันได้เพียงปีละครั้งในวันที่เจ็ด เดือนเจ็ด โดยทั้งสองจะข้ามมาพบกันโดยใช้ปีกของนกนางแอ่นเป็นสะพาน ดังนั้น วันทานาบาตะจึงตรงกับวันที่ 7 กรกฎาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่เชื่อกันว่า สาวทอผ้า คือ ดาวเวก้า (Vega) และชายเลี้ยงวัว คือ ดาวอัลแตร์ (Altair) จะได้โคจรมาพบกันที่ทางช้างเผือก

ชาวญี่ปุ่นจะฉลองวันทานาบาตะด้วยการประดับบ้านเรือนด้วยต้นไผ่ และแขวนคำอธิษฐานเป็นกลอนเอาไว้กับต้นไผ่ แล้ววันรุ่งขึ้นก็จะนำกระดาษคำอธิษฐานเหล่านั้นมาเผา หรือพับเป็นเรือเพื่อลอยน้ำ เสมือนเป็นการส่งคำขอนั้นไปหาดวงดาวเพื่อดลบันดาลให้คำอธิษฐานเป็นจริง

เชฟชิเงรุ ฮางิวาระ หัวหน้าพ่อครัวประจำห้องอาหารยามาซาโตะ ได้เตรียมอาหารชุดมื้อกลางวัน และอาหารชุดมื้อค่ำ “ไคเซกิ” เป็นพิเศษสำหรับเทศกาลทานาบาตะ โดยอาหารทุกชนิดไม่เพียงแต่ได้รับการปรุงอย่างพิถีพิถันเท่านั้นหากแต่ยังถูกตกแต่งให้งดงามและมีสีสันน่ารับประทานตามแบบฉบับของอาหารญี่ปุ่น พร้อมประดับประดาไปด้วยของตกแต่งที่ชวนให้ระลึกถึงวันทานาบาตะ

อาหารชุดมื้อกลางวัน เวลา 11.30 – 14.30 น. จะประกอบไปด้วย หอยแมลงภู่ และกุ้ง ราดซอสโยเกิร์ตไข่แดง และตกแต่งด้วยพริกหยวกตัดเป็นรูปดวงดาว ซุปเห็ดชิเมะจิและเนื้อเป็ด ปลาดิบชั้นดี 3 ชนิด (ปลาทูน่า หอยสังข์ญี่ปุ่นและปลาหางเหลือง) ปลาแซลมอนย่างรับประทานกับซอสมายองเนสข้าวโพด ปลาไหลตุ๋นกับมะเขือม่วงและเผือกราดซอสครีมตกแต่งด้วยแครอทตัดเป็นรูปดาว เทมปุระกุ้ง ปลาไหลและผักรวม ตามด้วยเมนูข้าวอบปลาหวาน ซุปมิโซะ และผลไม้สดตามฤดูกาล ในราคาท่านละ 1,300 บาท++

ส่วนมื้อค่ำเป็นอาหารชุดพิเศษให้บริการแบบ “ไคเซกิ” ตามแบบราชสำนักญี่ปุ่น ตั้งแต่ช่วงเวลา 18.00 – 22.30 น. ซึ่งจะประกอบไปด้วยอาหารญี่ปุ่นรสชาติต้นตำรับทั้งหมด 7 รายการ อาทิ ปลาหวานและปลาหมึกตุ๋นตกแต่งด้วยกระเจี๊ยบรูปดวงดาว ปลาดิบชั้นดี 4 ชนิด (ปลาทูน่า ปลาทรายแดง ปลาหางเหลือง หอยแครงญี่ปุ่น) หอยเชลล์ย่างเสิร์ฟพร้อมหน่อไม้ฝรั่ง ซอสข้าวโพด และพริกหยวกตัดเป็นรูปดวงดาว ปลากะพงและเป็ดย่างราดซอสมิโซะรสเผ็ดและต้นหอมญี่ปุ่น เทมปุระปูหิมะ ปลาไหลและผักรวม เส้นหมี่ญี่ปุ่นใส่กุ้ง ข้าวห่อสาหร่ายไส้ผักดอง ขนมหวานเป็นพุดดิ้งมะม่วง และผลไม้สดตามฤดูกาล ในราคาท่านละ 4,500 บาท++

อาหารชุดพิเศษ สำหรับให้บริการทั้งมื้อกลางวัน และมื้อค่ำในช่วงเทศกาลทานาบาตะ มีให้บริการระหว่างวันที่ 3 – 30 กรกฎาคมนี้เท่านั้น ที่ห้องอาหารยามาซาโตะ ตั้งอยู่ที่ชั้น 24 โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2687-9000 หรือที่เว็บไซต์ www.okurabangkok.com

Comments are closed.

Pin It