Dining Out

ตุ๊กตา-พนิดา จูงมือน้องชื่นใจเผยสูตร “ข้าวผัดฮีโร่ และแซลมอนเทอริยากิ”

Pinterest LinkedIn Tumblr


เพราะเชื่อว่าการเข้าครัวสามารถสอนให้ลูกได้เรียนรู้มากกว่าที่คิด ผลิตภัณฑ์แม็กกี้จึงจัดกิจกรรม “แม็กกี้ มัม แอนด์ มี คุกกิ้ง คลับ” เวิร์กชอปสอนทำอาหารที่ให้คุณแม่ชวนคุณลูกมาเข้าครัวเพื่อส่งเสริมการใช้เวลาร่วมกัน พร้อมสอนบทเรียนชีวิตให้ลูกผ่านการทำอาหาร ที่จะได้เพลิดเพลินไปกับการฝึกฝนทักษะพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนในทุกๆ ขั้นตอนการทำอาหาร ความใส่ใจในการเลือกสรรวัตถุดิบ และความคิดสร้างสรรค์ผ่านการตกแต่งจาน รวมถึงความรู้เรื่องโภชนาการอาหารและสุขอนามัย พร้อมกันนี้ได้เชิญ คุณพนิดา เอี่ยมศิรินพกุล และลูกสาวตัวน้อย น้องชื่นใจ มาร่วมแชร์ประสบการณ์สานสายสัมพันธ์รักผ่านการเข้าครัว และเมนูพิเศษที่ทำได้ง่าย แต่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการสำหรับเด็ก

พนิดา เอี่ยมศิรินพกุล เผยว่า “ปกติแล้วตุ๊กตาจะชวนน้องชื่นใจเข้าครัวบ่อยๆ เลยค่ะ เพราะตุ๊กตาสัมผัสได้ว่าชื่นใจได้เรียนรู้อะไรจากการเข้าครัวมากกว่าที่เราคิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ 1) การจดจำวิธีการทำอาหาร 2) การสังเกตสีของอาหารตอนไหนกำลังจะสุก รวมถึง 3) การฝึกสมาธิ อย่างเวลาหั่นผัก ตุ๊กตาก็จะให้ชื่นใจได้ทดลองหั่นผักเอง เขาจะมีสมาธิมากขึ้นว่าต้องหั่นออกมาในรูปทรงไหน และการเข้าครัวร่วมกันเป็นโอกาสดีที่เราจะได้สอนลูกนะคะ ตุ๊กตาว่า แถมยังเป็นการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวที่ดีทั้งสนุกและมีประโยชน์มากเลยค่ะ เพราะเวลาเข้าครัวตุ๊กตาจะให้น้องชื่นใจช่วยหั่นผัก ล้างผัก และหยิบจับวัตถุดิบต่างๆ เพราะเด็กๆ ในช่วงวัยนี้จะเป็นช่วงของการจดจำ ชอบฟัง และมักมีคำถามต่างๆ ที่แม่อย่างเราต้องหาคำตอบมาตอบลูกและสอนลูกอยู่เสมอค่ะ”

เวลาเข้าครัว ตุ๊กตาก็จะให้น้องได้ทำอาหารโปรดของน้องเพราะน้องจะได้สนุกกับการทำอาหาร ซึ่งเมนูที่ทำบ่อยๆ เลยคือเมนูข้าวผัดฮีโร่ และแซลมอนเทอริยากิ ซึ่งเป็นข้าวผัดผักหลากสีห่อด้วยไข่ และปลาแซลมอนย่างราดซอสเทอริยากิที่มีประโยชน์ด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงาน 448 กิโลแคลลอรี อัดแน่นไปด้วยเนื้อสัตว์อย่างปลาแซลมอนที่ให้โปรตีน และไขมันดีต่อร่างกาย และผัก อย่างข้าวโพดหวาน แครอท และถั่วลันเตา

ส่วนผสมสำหรับแซลมอนย่าง ประกอบด้วย
1) เนื้อปลาแซลมอน 2 ชิ้น (น้ำหนักชิ้นละ 50 กรัม)
2) ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ 1 ช้อนชา
3) พริกไทย ¼ ช้อนชา
4) น้ำมันพืช 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1) เทซอสปรุงอาหารแม็กกี้ และพริกไทยลงในชามผสม คนพอเข้ากัน แล้วนำซอสทาลงบนเนื้อปลาแซลมอนทั้งสองด้าน พักไว้
2) นำกระทะตั้งไฟอ่อน-ปานกลาง ใส่น้ำมันพืชให้ทั่วกระทะพอร้อน ใส่ชิ้นปลาแซลมอนด้านที่ติดหนังปลาลงไปก่อน รอให้สุกเหลืองจึงค่อยกลับด้าน จะได้เนื้อปลาสีสวยน้ำตาลทอง และหนังกรอบน่ารับประทาน

ส่วนผสมซอสเทอริยากิ ประกอบด้วย
1) กระเทียมไทยบุบพอแตก 2 กลีบ
2) ขิงบุบพอแตก 1 ชิ้น (หั่นหนา ½ ซม.)
3) น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
4) ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ 1 ช้อนชา
5) ซอสหอยนางรมแม็กกี้ 1 ช้อนชา
6) น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
7) มิริน 1 ช้อนชา
8) น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
9) น้ำมันงา ¼ ช้อนชา
10) งาขาวคั่วบุบพอแตก 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1) นำกระทะตั้งไฟอ่อน-ปานกลาง ใส่ขิงสไลซ์ และกระเทียมบุบลงคั่วพอหอมแล้วจึงเติมน้ำเปล่าลงไป
2) ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ ซอสหอยนางรมแม็กกี้ ตามด้วยน้ำผึ้ง และมิริน คนพอเข้ากัน แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอเดือด สังเกตสีของซอสเริ่มเข้ม ให้เติมน้ำมันงาและงาขาวคั่ว คนเล็กน้อย ยกลงพักไว้

ส่วนผสมข้าวผัดฮีโร่ ประกอบด้วย
ข้าวสวย 1 ½ ถ้วยตวง น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมไทยสับละเอียด 2 กลีบ ไข่ไก่ 1 ฟอง ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ 1 ช้อนชา ซอสหอยนางรมแม็กกี้ 1 ช้อนชา ผักรวม (ข้าวโพด ถั่วลันเตา แครอท) 3 ช้อนโต๊ะ (อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา)

วิธีทำ
1) นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชและกระเทียมสับลงผัดพอได้กลิ่นหอม
2) ตอกไข่ไก่ใส่ลงในกระทะ ยีพอแตกจนไข่เริ่มสุกจึงใส่ผักรวมผัดพอเข้ากัน ตามด้วยข้าวสวย
3) ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ ซอสหอยนางรมแม็กกี้ และพริกไทย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน-ปานกลาง นานประมาณ 2-3 นาที หรือจนกว่าจะได้ข้าวผัดที่มีเม็ดข้าวสวยเรียงตัวกัน ตักขึ้นใส่ภาชนะแบ่งเป็น 2 ส่วนพักไว้

ส่วนผสมไข่สำหรับห่อ ประกอบด้วย
1) ไข่ไก่ 1 ฟอง
2) น้ำมันพืช 1 ช้อนชา

วิธีทำ
นำไข่ไก่ที่เหลือ 1 ฟองตีให้เข้ากัน นำกระทะตั้งไฟอ่อน-ปานกลางใส่น้ำมันเล็กน้อยทาบางๆ รอให้กระทะพอร้อนจึงใส่ไข่ ½ ฟอง กลอกไข่ให้ทั่วกระทะ พอสุกสีเหลืองทองตักขึ้น พักไว้ แล้วจึงกลอกไข่ส่วนที่เหลือให้ได้อีกชิ้น แล้วนำไปหุ้มข้าวผัดฮีโร่ที่เตรียมไว้ทั้ง 2 ส่วน

การจัดจานสำหรับรับประทาน นำแซลมอนย่างจัดวางด้านข้างข้าวผัดฮีโร่ซึ่งได้ห่อไข่แล้ว ราดซอสเทอริยากิบนชิ้นแซลมอนย่าง ตกแต่งด้วยผักลวกสุกหรือผักย่างตามชอบ พร้อมรับประทานขณะร้อน

เคล็ดลับความอร่อย
ข้าวสวยสำหรับทำข้าวผัดนั้นไม่ควรนุ่มมากหรือแฉะ ถ้าในกรณีข้าวหุงสุกที่ยังร้อนอยู่ควรเกลี่ยใส่ถาดพักให้ข้าวเย็นก่อนจึงนำมาผัด เพื่อให้ได้ข้าวผัดที่มีเม็ดข้าวสวยเรียงตัวกัน

ไม่ควรใส่น้ำมันมากเกินไปเพราะจะทำให้แฉะและเลี่ยน ไม่น่ากิน

ใช้ไฟอ่อน-ปานกลางในการเจียวกระเทียมให้พอหอม และมีสีเหลืองทอง

ถ้าข้าวผัดนั้นมีส่วนผสมเนื้อสัตว์ ผัดเนื้อสัตว์กับกระเทียมให้สุกก่อน ตักขึ้นพักไว้ แล้วจึงใส่ไข่ไก่ ยีพอแตก รอจนเริ่มสุกจึงใส่ข้าวลงผัดพอเข้ากัน แล้วใส่เนื้อสัตว์ลงไป ปรุงรส และผัดต่อเนื่องเบาๆ จนความชื้นในข้าวลดลง จนได้ข้าวผัดที่เม็ดสวยเรียงตัวกันน่ารับประทาน

Comments are closed.

Pin It