ใครจะไปคิดว่าราชินีผลไม้อย่าง “มังคุดคัด” และ “ส้มโอทับทิมสยาม” ของขึ้นชื่อและหารับประทานได้ยากจากเมืองคอน หรือจังหวัดนครศรีธรรมราชจะกลายเป็นเมนูใหม่แสนเก๋ของร้าน ชิงช้าชาลี ที่เย้ายวนเหล่านักชิมให้มาลิ้มลองความอร่อยของอาหารไทยต้นตำรับ โดย คุณกอล์ฟ-ณ ชนก รัตนทารส ผู้คร่ำหวอดในธุรกิจร้านอาหารมานานกว่า 2 ทศวรรษ ได้เดินทางเพื่อเสาะหาวัตถุดิบคุณภาพจนได้ไปพบกับกลุ่มเกษตรกรไทยภาคใต้ เช่น กลุ่มเกษตรกรชาวมังคุดคัด, กลุ่มเกษตรกรชาวส้มโอทับทิมสยาม ซึ่งผลผลิตส่วนใหญ่มักจะถูกส่งออกไปยังต่างประเทศจนทำให้คนไทยไม่ค่อยจะมีโอกาสได้ลิ้มลองความเลิศรสของมังคุดคัดเมืองคอน เนื้อขาวนวลรสอมเปรี้ยวอมหวาน เนื้อสัมผัสกรอบ และส้มโอทับทิมสยาม สีแดงดั่งทับทิบ รสชาติหวานกลมกล่อม ด้วยเหตุนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจครีเอตเมนูพิเศษเฉพาะช่วงฤดูกาล หรือ “Three Shades of Chingcha Charlee : 3 ฤดู 3 สี ณ ชิงช้าชาลี” ขึ้นเพื่อให้เหล่านักชิมได้เพลิดเพลินกับรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยต้นตำรับ และยังช่วยสนับสนุนเกษตรกรไทยจากทางภาคใต้ไปพร้อมๆ กัน
เริ่มต้นความหรอยจังฮู้กับเมนูเรียกน้ำย่อย ลาบขนมจีนส้มโอทับทิมสยาม (ราคา 190 บาท) เส้นขนมจีนสด เหนียว นุ่ม รับประทานคู่กับน้ำลาบรสเด็ดสูตรเฉพาะของทางร้าน แกล้มด้วยส้มโอทับทิมสยามสีแดงใส หวานอมเปรี้ยว และผักสด อร่อยจัดจ้านแบบลงตัว ส่วนใครที่เป็นสายเฮลตี้ต้องชื่นชอบ ยำผลไม้นานาชาติ (ราคา 270 บาท) ยำรสเปรี้ยว หวานกลมกล่อมกำลังดี อัดแน่นไปด้วยผลไม้นานาชนิด ทั้ง มังคุดคัด, องุ่นเขียว, องุ่นม่วง, มะเขือเทศสีดา, ข้าวโพด, แอปเปิลเขียว, แอปเปิลแดง, ต้นอ่อนทานตะวัน, ถั่วลิสง และกุ้งสด เรียกว่าเป็นเมนูที่รับประทานแล้วรู้สึกสดชื่น
เรียกน้ำย่อยกันได้ที่ก็มาต่อกับเมนูอาหารปักษ์ใต้ยอดฮิต แกงส้มพริกสดปลากะพงมังคุดคัดเมืองคอน (ราคา 280 บาท) แกงส้มรสร้อนแรงแบบไทย ผสานกับปลากะพงเนื้อสด หวาน และเพิ่มรสเปรี้ยวนิดๆ ด้วยมังคุดคัด ทำให้เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต้องยกนิ้วให้ และอยากแนะนำให้ทุกคนต้องลอง! ถัดมาเป็นเมนูสุดเก๋ ฉู่ฉี่กุ้งสดมังคุดคัดเมืองคอน (ราคา 250 บาท) ที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์ของฉู่ฉี่แบบเดิมๆ ด้วยการนำรสเปรี้ยวอมหวานของมังคุดคัดเข้ามาตัดรสน้ำฉู่ฉี่หอมเข้มข้นเครื่องแกงและกะทิ จานนี้นอกจากจะมีรสชาติกลมกล่อมแล้วยังได้เพลินกับเนื้อสัมผัสกรอบกรุบของมังคุดคัดอีกด้วย
สำหรับใครที่ชอบผจญภัยค้นหาเมนูเก๋ๆ ต้องถูกใจ ถั่วฝักยาวคั่วกะปิกุ้งแก้วมังคุดคัดเมืองคอน (ราคา 250 บาท) เมนูที่ใครได้ชิมแล้วต้องติดใจ ด้วยสูตรเฉพาะของทางร้านที่เน้นคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศ ด้วยกะปิอย่างดีนำมาผัดกับกุ้งแก้วรสหวานตัวโตคลุกเคล้าด้วยถั่วฝักยาวสดกรอบกรุบๆ เพิ่มความอร่อยด้วยรสเปรี้ยวอ่อนๆ ของมังคุดคัด ยิ่งรับประทานคู่กับข้าวสวยหอมมะลิร้อนๆ เป็นต้องหลงใหลจนขอเติมอีกจาน
ปิดท้ายกับเมนูแสนพิเศษ ปลากรอบผัดพริกขิงเพชรบุรี (ราคา 170 บาท) ปลาทะเลตัวเล็กที่นำมาป่นและคลุกเคล้ากับเครื่องเทศรสจัดจ้านจนเข้าเนื้อ แล้วนำไปทอดในน้ำมันใหม่ที่ร้อนจนฟูกรอบ หอม อร่อย รับประทานคู่กับไข่เค็ม และผักสลัดสด เป็นเมนูที่ไม่ว่าจะกินเล่น หรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน
ร่วมสัมผัสความพิเศษของอาหารภาคใต้ของไทยรสต้นตำรับ และสนับสนุนเกษตรกรไทยให้มีอาชีพมั่นคงยั่งยืนได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ที่ชิงช้าชาลี ชั้น G สยามพารากอน โทร. 0-2610-7557, ชิงช้าชาลี ชั้น 4 ดิ เอ็มโพเรียม โทร. 0-2259-8582 และมูมมาม พาร์ค ชั้น 5 เทอร์มินอล 21 โทร. 0-2254-9247
Comments are closed.