Dining Out

4 เมนูของว่างเสริมภูมิคุ้มกัน

Pinterest LinkedIn Tumblr


จะดีแค่ไหนในช่วงเวลาที่ต้องนั่งทำงานที่บ้านแบบนี้ แล้วมีของว่างเติมพลังยามบ่ายที่มาพร้อมรสชาติที่ถูกปาก ไม่ทำร้ายหุ่น แถมยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ ส่วนจะมีเมนูอะไรบ้างนั้น เนสท์เล่ คัดสรร 4 ไอเดียของว่างที่ควรมีติดบ้าน ตามหลักคนไทยแข็งแรงด้วย 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์ มาเสิร์ฟให้แล้ว รับรองว่าเป็นเมนูที่กินได้บ่อยไม่ต้องกลัวเบื่อ สามารถ DIY ได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะกินคนเดียว หรือจะกินพร้อมหน้าทั้งครอบครัวก็ฟีลได้ง่ายๆ


1. โยเกิร์ต หรือนมเสริมโพรไบโอติกส์ (Probiotics) เป็นที่รู้กันดีว่าจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ช่วยฟื้นฟูและปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้และระบบย่อยอาหารได้ ดังนั้น การกินอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เป็นประจำจะช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารสมดุลแข็งแรง ลดโอกาสการเจ็บป่วยที่เกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคได้ และยังช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย เนื่องจากเซลล์ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันฟื้นฟูร่างกายนั้น อยู่ในระบบทางเดินอาหารถึง 70%

ถึงจะมีประโยชน์เยอะ แต่ก็ควรเลือกสูตรที่เหมาะสมต่อช่วงวัย สำหรับผู้ใหญ่ควรเลือกโยเกิร์ตสูตรไขมันต่ำและมีน้ำตาลน้อย ส่วนเด็กที่น้ำหนักตัวไม่เกินเกณฑ์อาจเลือกอิ่มอร่อยกับสูตรปกติหรือเลือกนมที่มีส่วนผสมของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ แต่ใครที่รู้สึกจำเจกับการกินโยเกิร์ตหรือนมแบบเดิมๆ เนสท์เล่มีเคล็ดลับง่ายๆ ด้วยการนำโยเกิร์ตไปมิกซ์กับเมนูต่างๆ เช่น ไอศกรีมโยเกิร์ตผลไม้แฟนซี พุดดิ้งโยเกิร์ตผลไม้สด ไอศกรีมโยเกิร์ตเยลลี หรือน้ำสลัดสูตรโยเกิร์ต เป็นต้น แค่นี้ก็มีเมนูใหม่ให้ว้าวได้ทุกวัน


2. ฝรั่ง หรือผลไม้รสเปรี้ยว ซัมเมอร์แบบนี้คงไม่มีเมนูของว่างไหนจะดับร้อน เรียกความสดชื่นไปได้ดีกว่าคาราวานผลไม้เย็นฉ่ำ แต่ถ้าจะให้ดีควรเลือกผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ฝรั่ง หรือผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆ ซึ่งเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดี การกินวิตามินซีเป็นประจำทุกวันยังสามารถช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาของโรคหวัดได้ ที่สำคัญ ร่างกายยังอาศัยวิตามินซีในการสร้างคอลลาเจนเพื่อซ่อมแซมส่วนต่างๆ ให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นด้วย

สำหรับใครที่อาจจะแพ้ทางความเปรี้ยว ไม่ต้องเสียใจ เพราะผลไม้ที่รสกลางๆ กินได้ทุกเพศทุกวัยอย่าง ฝรั่ง ก็ถูกจัดว่ามีวิตามินซีสูงเป็นอันดับต้นๆ เหมือนกัน แต่ต้องอย่าเผลอปอกเปลือก เพราะแหล่งรวมวิตามินซีในฝรั่งคือบริเวณเปลือกสีเขียว และการกินฝรั่งไม่ปอกเปลือก 1 ผลจะได้วิตามินซีเทียบเท่ากับส้ม 20 ผล ซึ่งเป็นปริมาณที่มากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ถ้าเบื่อกับการกินฝรั่งแบบเดิมๆ ก็อาจนำไปรังสรรค์เป็นเมนูสมูทตี้ฝรั่งเม็ดแมงลัก หรือฝรั่งปั่น เพื่อชูรสชาติที่แปลกใหม่ก็ได้


3. ทูน่า เมนูของว่างที่คุณประโยชน์ล้นจานแถมยังหาซื้อได้ง่าย อย่างที่เหล่าทูน่าเลิฟเวอร์รู้กัน คือ นอกจากทูน่าจะมีโอเมกา-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองและหัวใจแล้ว ยังอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมร่างกาย ใช้สร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันต่างๆ เพื่อไม่ให้ติดเชื้อง่าย และยังมีธาตุเหล็กที่ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงอีกด้วย นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้หลายคนติดใจทูน่า คือ สามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมตช์ได้กับหลากหลายเมนู ทั้งทูน่าสลัดแครกเกอร์ หรือเปาะเปี๊ยะทูน่า เป็นต้น


4. อัลมอนด์ เห็นเม็ดเล็กๆ แต่คุณค่าทางสารอาหารกลับไม่จิ๊บตาม เพราะอัลมอนด์อัดแน่นไปด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อต่างๆ อุดมไปด้วยคุณค่าของสังกะสี ช่วยเพิ่มพลังงานให้ตื่นตัวตลอดวัน รวมทั้งไฟเบอร์ แมงกานีส แมกนีเซียม โครเมียม และยังมีกรดไขมันดี เช่น กรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่ถ้ากลัวว่าเคี้ยวเพลิน แบบเดิมๆ ทุกวันแล้วจะเบื่อ แนะนำให้นำไปครีเอตเป็นเมนูเก๋ๆ อย่าง อัลมอนด์เอนเนอร์ยีบอล หรืออัลมอนด์เคลือบช็อกโกแลต เพียงแค่นี้ก็เพิ่มสีสันให้ยามบ่ายอย่างคาดไม่ถึง

ถึงแม้เคล็ดลับการเลือกกินของว่างที่มีประโยชน์จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย แต่ต้องไม่ลืมการกินอาหารให้มีความหลากหลาย ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และทำอารมณ์ให้แจ่มใส ไม่เครียด เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การมีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งร่างกาย และจิตใจด้วย

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเนสท์เล่ ประเทศไทยผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ได้ที่
Facebook: https://www.facebook.com/goodfoodgoodlifebyNestleThailand
YouTube: https://www.youtube.com/user/NestleThailand
Website: https://www.nestle.co.th

Comments are closed.

Pin It