ชื่อของ เบอร์นี่ คูเปอร์ เป็นที่คุ้นหูของบรรดาคนไทยและชาวต่างชาติที่ชื่นชอบความสุนทรีของอาหารและไวน์ เขาเป็นฝรั่งชาวอังกฤษที่มาใช้ชีวิตอยู่เมืองไทย มีภรรยาเป็นคนไทยชื่อ “ป้าน้อย” ด้วยความซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ เพื่อนๆ ในวงการจะคุ้นตากับภาพของ “ลุงเบอร์นี่” ซึ่งทุกครั้งที่เขาเทสต์อาหารและไวน์ เขาจะตั้งสมาธิแน่วแน่ใส่ใจกับทุกสิ่งอย่างที่ป้อนเข้าปาก พร้อมกับจดทุกรายละเอียดที่ลิ้นได้สัมผัสรายงานลงไปในสมุดจดเล่มเล็กๆ ที่วางอยู่ตรงด้านข้างเสมอ
แล้ววันนี้ลุงเบอร์นี่ก็จากไปด้วยโรคมะเร็ง เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา
ลุงเบอร์นี่เป็นอดีตนักเขียนอาวุโส ประจำหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักเขียน นักชิมไวน์และอาหารผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีผลงานเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดคนหนึ่งในเมืองไทย และเป็นผู้มีคุณูปการอย่างใหญ่หลวงต่อการส่งเสริมอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของไทย จนแพร่หลายไปทั่วโลก
ขณะเดียวกัน ลุงเบอร์นี่ยังได้เขียนบทความเกี่ยวกับดนตรีแจ๊ซไว้อย่างสุดกึ๋น กับการวาดลวดลายกรีดคมปากกา กับวาทะจับใจ สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่า เขาเป็นผู้หนึ่งที่มีความเป็นศิลปินแจ๊ซอยู่ในสายเลือดทีเดียว
ก่อนหน้าที่ลุงเบอร์นี่จะปักหลักที่เมืองไทยนั้น เขามีความสุขกับงานเขียนบทโทรทัศน์และบทภาพยนตร์ที่ประเทศอังกฤษ บ้านเกิดของเขา และเมื่อหันมาจับงานด้านการเขียนบทความเกี่ยวกับอาหาร ไวน์และดนตรีแจ๊ซ ก็มีคนตั้งตำถามกับเขาว่า ทำไมถึงชอบเขียนเรื่องแบบนี้ เขาใช้เวลาคิดนานพอสมควร ก่อนที่จะตอบว่า “มันก็เหมือนกับการได้ยกแก้วดื่มให้กับทุกอย่างที่เรารักนั่นแหละ”
และเพื่อรำลึกถึงการจากไปของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้ จึงมีการจัดงานกาลาดินเนอร์ An Evening for Bernie Cooper – Fine Food, Fine Wine , Fine Jazz ซึ่งนำเสนอเมนูพิเศษที่บรรจงสร้งสรรค์โดยเชฟระดับแนวหน้าจากโรงแรมต่าง ๆ นำโดย เชฟนอร์เบิร์ต เอ คอสเนอร์ แห่งโรงแรม แมนดาริน โอเรียนเต็ล,เชฟเกตาโน พาลัมโบ จากโรงแรมรอยัล ออร์คิด เชอราตัน ,เชฟมาร์ติน ไฟล์ท และ เชฟธิโบลท์ คิวเมนติ จากโรงแรมพลาซา แอทธินี รอยัล เมอริเดียน , เชฟเจียอานนี ฟาโวร จากห้องอาหารเจียอานนี่ , เชฟไมเคิล เกรเมอร์ และ เชฟสเตฟาโน เมอร์โล จากโรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท
เชฟนอร์เบิร์ท แห่งโอเรียนเต็ล ได้กล่าวในฐานะตัวแทนของเชฟที่พร้อมใจมาร่วมงานครั้งนี้ว่า “ เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสมากร่วมสร้างสรรค์งานค่ำคืนนี้ให้เป็นค่ำคืนพิเศษ เพื่อเป็นการตอบแทนความดีของเบอร์นี่ ที่ได้ยืนหยัดสร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความภูมิและความรักของเราที่มีต่ออาชีพนี้ ผมเชื่อมั่นว่าในค่ำคืนจะประสบความสำเร็จอย่างมาก และเป็นการฉลองความยิ่งใหญ่ให้กับทุกสิ่งทุกอย่างอขงเบอร์นี่ “
ส่วนริชาร์ด แชปแมน ผู้จัดการทั่วไป โรงแรม เชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท หนึ่งในผู้จัดงานกาลา ดินเนอร์ครั้งสำคัญนี้ กล่าวว่า “ นักร้องนักดนตรีที่ผมได้พูดคุยด้วย ซึ่งแต่ละคนคิวทองกันทั้งนั้น พอทราบข่าวว่าจะจัดงานนี้เพื่อเบอร์นี่ ทุคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ลุยกันเลยพวกเรา มาทำค่ำคืนนี้ให้เป็นคืนที่ยิ่งใหญ่กัน ดังนั้นผมจึงมั่นใจว่าด้วยนักร้อง นักดนตรีระดับแนวหน้าที่สละเวลายกทีมมากันขนาดนี้ รวมถึงเชฟคนดังนามกระฉ่อนอีกหลายคน จะทำให้งานครั้งนี้กลายเป็นที่ยิ่งใหญ่สุด ๆ และเป็นค่ำคืนแห่งความประทับใจ”
มาร่วมรำลุกถึงลุงเบอร์นี่ในงานกาลาดินเนอร์ “An Evening for Bernie Cooper” จัดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท ในราคาบัตรละ 3,500 บาท หรือ 30,000 บาท ต่อ1 โต๊ะ (10 คน) สั่งจองโต๊ะได้ที่ 0-2649-8368 ( รายได้ทั้งหมดมอบเป็นทุนการศึกษาแก่ลูกชายคนเล็กของลุงเบอร์นี่)
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ http://www.celeb-online.net
Comments are closed.