Dining Out

ชวนเพื่อนไปอร่อยที่ “ร้านเพื่อน”

Pinterest LinkedIn Tumblr


ออกเจกันแล้ว ! หลายคนคงอยากฉลองมื้ออร่อยๆ กัน หลังจากถือศีลกินเจไปหลายวันใช่ไหม? ถ้าเช่นนั้นก็ชวนเพื่อนๆ หรือครอบครัว ขับรถมุ่งหน้าสู่สมุทรสาครกันเลย เพราะงานนี้เป็นร้านสุดยอดของอร่อยที่ไม่ควรพลาด
“ร้านเพื่อน” คือจุดหมายปลายทางที่อยากจะชวนไปลิ้มลองรสชาติอาหารทะเลแบบบ้านๆ ที่อร่อยเหลือหลาย หน้าตาของร้านนี้เหมือนบ้านตามต่างจังหวัดที่เอาบ้านมาทำเป็นร้านอาหาร กินกันใต้ถุนบ้านที่ยกเพดานสูงโปร่งโล่ง ทำลูกกรงไม้ล้อมรอบ เหมือนนั่งกินข้าวอยู่ตรงระเบียงบ้าน

ร้านนี้มีบรรดานักชิมมาการันตีไว้หลายเจ้าแล้ว ตั้งแต่เชลล์ของคุณชายถนัดศรีที่มาลิ้มลองเมื่อ 20 ปีก่อน จนกลายเป็นเจ้าประจำ เจ้าของร้านเป็นสามีภรรยาชื่อคุณศักดิ์ชัยและคุณสุนันทา นวลจันทร์ ที่ค้นคว้าหาสูตรอาหารต่างๆ มาลองทำกันจนคิดว่าอร่อยถูกใจแล้ว จึงใช้บ้านตัวเองมาทำเป็นร้านอาหารเมื่อ 20 ปีกว่ามาแล้ว
แม้หลายๆ เมนูจะเป็นอาหารพื้นๆ ที่หาชิมกันได้ตามร้านทั่วไป แต่ต้องยกให้รสมือของแม่ครัวคือ คุณสุนันทา ที่ทำให้ของพื้นๆ แบบนี้อร่อยขึ้นมาในบัดดล แถมอีกนิดคือ ความพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบมาใช้ในการทำอาหาร อย่างปูและกุ้งของร้านนี้ ใครมาแล้วต้องสั่งมากินให้ได้ เพราะไม่เพียงแค่สดอย่างเดียว ยังต้องเลือกขนาดตัวโตๆ เนื้อแน่นๆ กินแล้วถึงจะเต็มปากเต็มคำ
มาร้านนี้มีหลายเมนูที่ต้องสั่ง เริ่มจาก แกงส้มปูไข่หน่อไม้ดองหม้อไฟ (590 บาท) ที่แพงเพราะเป็นปูไข่ที่ราคากิโลละ 1 พันบาท แต่ถ้าเห็นไข่ปูสีส้มเป็นก้อนๆ ที่ติดมากับเนื้อปูแล้วเรียกน้ำลายสอจนลืมคำว่าแพงเลย รสชาติแกงส้มนั้นเผ็ดได้ใจจริงๆ เพราะตำพริกแกงเองจึงได้สีสันสดน้ำแกงส้มข้น เนื่องจากเป็นแกงส้มหน่อไม้ดองใส่กับปู รสชาติของแกงส้มหม้อนี้จึงต้องเผ็ดและเปรี้ยว เพื่อกลบกลิ่นหน่อไม้และความคาวของปู

ถ้าไม่กินเผ็ดขอแนะนำให้สั่ง หลนปูทะเลไข่ (420 บาท) เห็นหน้าตาหลนแล้วต้องเร่งให้รีบยกข้าวสวยร้อนๆ มาไวๆ เป็นหลนที่เคี่ยวกะทิมาข้นคลั่กกลิ่นหอมฉุย มีปูไข่เนื้อแน่นๆ สับเป็นชิ้นๆ มีไข่สีส้มติดมากับเนื้อปูสีขาว น่ากินมากๆ รสชาติหวานมันเค็ม จิ้มกับผักสดทั้ง แตงกวา ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว ได้สารอาหารครบถ้วน ถ้าใครชอบเผ็ดนิดๆ แนะนำให้กัดพริกขี้หนูที่เคี่ยวมากับหลน จะเพิ่มความอร่อยลิ้นยิ่งขึ้น
ไก่มะนาว (50 บาท) จานนี้สั่งมากินระหว่างรออาหารจานหลัก เป็นเมนูดั้งเดิม ใช้เนื้อไก่ตรงส่วนอกที่นิ่มๆ สับปรุงรสด้วยน้ำมันหอย พริกไทยกวนให้เข้ากัน แล้วนำไปวางในแผ่นแป้งโรตีแผ่ให้หนาพอประมาณ โรยด้วยงาขาวแล้วนำไปทอดจนเหลือง จากนั้นราดด้วยน้ำสลัดมายองเนสรสออกเปรี้ยวหวาน เมนูนี้เคี้ยวเพลินๆ ก็หมดจานได้เหมือนกัน

กุ้งเผา ใช้กุ้งแม่น้ำตัวโตขนาด 3-4 ตัว/กก. ราคากิโลละ 900 บาท วันนั้นไปกินกับเพื่อนอีกคน สั่งมา 2 ตัวสนนราคา 600 บาท ราคานี้ไม่ต้องตกใจ เพราะเห็นกุ้งแม่น้ำตัวโตกว่าฝ่ามือที่มาเสิร์ฟแล้วก็สมราคา โดยเฉพาะ หัวกุ้งเต็มไปด้วยมันกุ้งสีส้มสดๆ ส่วนเนื้อขาวจั๊วะน่าเจี๊ยะจริงๆ ย่างมาแบบกำลังดีไม่แห้งจนเกินไป ยิ่งได้น้ำจิ้มซีฟู้ดแบบบ้านๆ ที่รสแซบกลิ่นหอมกระเทียมฟุ้ง ทำให้กุ้งเผาเมนูนี้อร่อยได้ใจจริงๆ
เมนูจานอร่อยยังมีให้เลือกอีกแยะ ซึ่งใครมาร้านนี้จะต้องเรียกหา ปลาทูซาเตี๊ยะ อันเป็นเมนูประจำถิ่นแม่กลอง เพราะปลาทูของถิ่นนี้เนื้อหวานมันอร่อย ยิ่งได้รสมือที่ทำต้มเค็มให้ออกรสหวานเค็มและเปรี้ยว ใส่ขิงแก่เป็นแว่นๆ กระเทียมโทน พริกขี้หนูสวนบุบลงไปเคี่ยวจนปลาทูเปื่อยก้างนุ่ม เมนูนี้ต้องกินกับข้าวสวยร้อนๆ แถมด้วยพริกขี้หนูสดและหอมซอย จะทำให้เนื้อปลาทูหวานมันยิ่งขึ้น
อีกเมนูหนึ่งที่หลายคนมาแล้วต้องสั่งคือ เป็ดร่อน ห่อหมกทะเล ปูผัดผงกะหรี่ ปลากระพงทอดน้ำปลา ยำปลาดุกฟู ผัดฉ่า เป็นต้น

ร้านเพื่อนเปิดบริการตั้งแต่ 11.00-19.30 น. ขอแนะนำให้ โทร.ไปจองที่นั่งล่วงหน้าก่อนก็ดี เพราะคนจะแน่นร้านมาก ร้านจะหยุดอาทิตย์สุดท้ายของเดือน ตั้งอยู่ที่ 115/15 หมู่ 4 ต.บางขันแตก อ.เมือง. จ.สมุทรสงคราม วิธีไปนั้นให้ขับรถไปเส้นพระราม 2 จนถึงสะพานพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ข้ามแม่น้ำมาแล้วให้ชิดซ้ายออกทางคู่ขนานวิ่งย้อนกลับไปยูเทิร์นใต้สะพาน วิ่งตรงไปอีกนิดเดียวจะเห็นทางขวามือเป็นร้านเครื่องเสียง แล้วเลี้ยวเข้าซอยตรงไปจนสุดซอยเลี้ยวซ้ายที่มีป้ายบอกทางไป อ.ปากท่อ วิ่งไปอีก 3 กม. ร้านเพื่อนจะอยู่ทางซ้ายมือ ถ้าไปไม่ถูก โทร. 08-6000-1858, 08-9914-1199 และ 034-765-816

Text by : ปราณ ชีวิน

 
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It