Dining Out

Salada Organic ความอร่อยที่มาพร้อมสุขภาพ

Pinterest LinkedIn Tumblr

เต้าหู้ทอดออร์แกนิค
ถ้าเอ่ยถึงอาหารเพื่อสุขภาพหลายคนที่ชอบเรื่องกินอาจจะส่ายหน้าปฏิเสธ เพราะคิดว่าความอร่อยกับสุขภาพมักจะเดินสวนทางกันอยู่แล้ว แต่ผู้เขียนได้ไปชิมอาหารที่ร้าน Salada Organic Kitchen มา ทำให้ต้องลบความเชื่อนั้นออกจากสมองไปเลย
เพราะความเชื่อของเจ้าของร้านที่ว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปต้องเป็นอาหารที่มีคุณภาพดี กินแล้วให้พลังต่อชีวิต ดังนั้นอาหารทุกจานของร้านนี้จึงให้คุณประโยชน์ไม่ใช่เฉพาะคนกินเท่านั้นแต่ยังช่วยหลาย ๆ ชีวิตได้อีกด้วย อย่างแรกคือผักออร์แกนิกส์ที่สั่งจากไร่ยิ้มเขียวที่ปากช่อง หรือแหนมเห็ดก็นำมาจากมูลนิธิฟรีแลนด์ ซึ่งถ้าเรากินเมนูนี้เท่ากับช่วยส่งเสริมอาชีพให้กับชุมชนในวังน้ำเขียวอีกด้วย
ส้มตำข้าวโพดไข่เค็ม
อาหารทุกจานไม่ใส่ผงชูรสดังนั้นจึงต้องอาศัยความสดและความหวานจากผักที่นำมาปรุง ที่สำคัญคือใช้น้ำมันมะกอกในการทำอาหารอีกด้วย ฟังดูแล้วมื้อนี้น่าจะช่วยทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นบ้าง
ลองมาเปิดเมนูกันดีกว่า ร้านนี้ขายทั้งอาหารไทยแถมอาหารยุโรปอีกนิดหน่อย ส่วนมากเป็นอาหารจานง่าย ๆ มีภาพประกอบสวยงื่อมเช่วยในการตัดสินใจ
ข้าวผัดแหนม
สั่งจานแรกมาเรียกน้ำย่อยก่อนเป็นเมนู “เต้าหู้ทอดออร์แกนิค” 80 บาท ธรรมดาผู้เขียนชอบเต้าหู้อยู่แล้วและต้องเลือกเต้าหู้คนแคะเพราะอร่อยกว่าเต้าหู้ทั่ว ๆ ไป เพราะเนื้อนุ่มนิ่มแต่ไม่เละที่สำคัญหอมถั่วเหลืองเป็นที่มาของความอร่อย สำหรับเต้าหู้จานนี้มาไกลจากเชียงใหม่ทีเดียว
เป็นเต้าหู้อ่อนออร์แกนิคที่ใส่หญ้าหวานลงไปด้วย เนื้อนุ่มเนียนละมุนคล้ายเต้าหู้ญี่ปุ่น นำไปทอดจนกรอบนอกนุ่มในกัดลงไปแล้วข้างในยังมีเนื้อเต้าหู้ให้เคี้ยวได้อยู่ ให้กลิ่นหอมอร่อยมาก ใครที่ไม่ชอบกินเต้าหู้ลองสั่งจานนี้มาลิ้มลองแล้วจะเปลี่ยนใจ ขอแนะนำให้กินตอนร้อน ๆ กินแล้วทำให้นึกถึงเต้าหู้ทอดของร้านอายัด ( โรงแรมแม่น้ำ) ซึ่งพอจะเทียบกันได้เลย จานนี้อร่อยจนขอเบิ้ลอีกจาน
สปาเก็ตตีปลาสลิด
ส้มตำข้าวโพดไข่เค็ม 85 บาท ใช้ข้าวโพดหวานเต็มเม็ดมาปรุงด้วยน้ำส้มตำออกสี่รสที่ชอบคือรสกลมกล่อมไม่มีรสไหนแซงโดดกันออกมา เผ็ดกำลังดี เคี้ยวกับข้าวโพดที่หวานหอมแล้วได้รสชาติความอร่อยถูกใจจริง ๆ แถมมีผักสดกรอบ ๆมาแนมช่วยลดความจัดจ้านลง
ข้าวผัดแหนม ปกติผู้เขียนชอบกินแหนมสดแต่ไม่ชอบกินข้าวผัดแหนมเพราะกลิ่นแรง แต่พอมาเจอข้าวผัดแหนมร้านนี้ต้องบอกว่าอร่อยโดนใจเพราะใช้เห็ดมาแทนหมูทำให้กลิ่นไม่รุนแรง แถมผัดข้าวฝีมือแบบกุ๊กจีนคือผัดไฟแรงกลิ่นหอมขี้กระทะ เนื้อข้าวผัดไม่แฉะน้ำมันสีสวยเหลืองด้วยไข่ ที่ชอบอีกอย่างคืออาหารที่นี่มีผักสดปลอดสารพิษให้กินทุกจาน

สปาเก็ตตีปลาสลิด 100 บาท เป็นอาหารลูกครึ่งฝรั่งแต่รสชาติไทย เส้นสปาเก็ตตีลวกกำลังดีเส้นสวยไม่เละ ปรุงออกรสเผ็ดเล็กน้อย ใส่สมุนไพรสดเพิ่มความหอม มีพริกหวานสีแดงเหลืองช่วยให้จานนี้ดูสวยงามยิ่งขึ้น ที่ชอบอีกอย่างคือปลาสลิดที่แกะเนื้อแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำนำไปทอดกรอบโรยหน้าบนเส้นสปาเก็ตตี เวลาเคี้ยวแล้วหอมมันอร่อย
ถ้าใครชอบกินผักก็ลองสั่งน้ำพริกผักสดมาลิ้มลองกัน ที่นี่มีหลายเมนูให้เลือกแถมตำกันแบบครกต่อครก มีผักออร์แกนิกส์ใส่มาเต็มจานดูน่ากินมาก ๆ ทั้งน้ำพริกไข่ต้ม น้ำพริกไข่เค็ม น้ำพริกตะไคร้ น้ำพริกเห็ด น้ำพริกปลาทู ฯลฯ.

บรรยากาศในร้านก็โปร่งโล่งใช้สีโทนสว่างให้ความสบายตา ฝาผนังด้านหนึ่งอุทิศให้กับเรื่องราวของผักอินทรีย์เพื่อให้ความรู้ในเรื่องผักปลอดสารพิษแก่ลูกค้า แถมเฟอร์นิเจอร์ยังรูปทรงน่ารักที่เจ้าของร้านสั่งทำพิเศษ ด้วยบรรยากาศสบาย ๆ เหมือนนั่งอยู่ในบ้านตัวเองกับอาหารจานอร่อย จึงทำให้มื้อนั้นเจริญอาหารเป็นพิเศษ
 
ร้าน Salada Organic Kitchen ตั้งอยู่ที่ตลาดบอง มาร์เช ถนนประชาชื่น ถ้าหันหน้าเข้าตลาด เดินเลาะมาทางด้านขวาเรื่อย ๆ จนถึงด้านหลังที่มีร้านค้านึชคูหาเยอะ ๆ ร้านนี้จะอยู่ริมบึงด้านขวา หาไม่ยาก เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30 น. – 20.00 น. โทร.080-221-9490 / 081 -827- 5015
 
Text by: ปราณ  ชีวิน
Photo by : วารี น้อยใหญ่
 Comments are closed.

Pin It