Dining Out

ฮอนโมโนะ ซูชิอร่อยขั้นเทพ

Pinterest LinkedIn Tumblr


ตั้งแต่ เชฟบุญธรรม ภาคโพธิ์ ไปแข่งขันและชนะในรายการเชฟกระทะเหล็กแห่งประเทศไทยหลาย ๆ ครั้งทำเอาร้านฮอนโมโนะมีคนพูดถึงกันทั้งเมือง จากเดิมที่มีแต่นักการเมืองและบรรดาเศรษฐีมีเงินเท่านั้นที่รู้จักร้านนี้
ถ้าใครอยากจะลิ้มลองฝีมือของเชฟบุญธรรมแล้วละก้อ มาร้านนี้ต้องสั่ง”ซูชิ” เป็นเมนูแนะนำ เพราะกว่า 20 ปีที่เชฟบุญธรรมคลุกคลีกับวงการอาหารญี่ปุ่นก็เริ่มปั้นซูชิมาตลอดจนฝีมืออร่อยขั้นเทพทีเดียว

เคล็ดลับของความอร่อยนั้นอยู่ที่ “ความสด” อันเป็นหัวใจของอาหารญี่ปุ่น ร้านฮอนโมโนะจะนำวัตถุดิบเช่นเนื้อปลา เนื้อวัว และอื่น ๆ ส่งตรงจากโตเกียวสัปดาห์ละ 2 เที่ยว และโอซากาสัปดาห์ละ 3 เที่ยว สรุปแล้วร้านนี้จะมีวัตถุดิบสดใหม่เข้ามาแทบทุกวัน

เมนูที่ขายดีและอยากแนะนำให้สั่งมาลิ้มลองคือ “ซูชิโมริ อาวาเซะ”ซึ่งเป็นเมนูพิเศษสุดของทางร้าน ซึ่งจัดมาให้ลูกค้าลิ้มลอง 12 คำโต ตามแต่ว่าในวันนั้นจะมีปลาสด ๆ อะไรที่บ้างที่สั่งเข้ามาในร้าน ซึ่งปกติจะมีครีบปลาตาเดียว โอโทโร เป็นหลัก ที่พิเศษคือเชฟบุญธรรมจะใส่ลูกเล่นไปในซูชิแต่ละคำด้วยสารพัดซอสที่รังสรรค์ขึ้นมา แต่รับรองว่าอร่อยทุกซอส ผสมกับพริกญี่ปุ่นให้รสชาติเปรี้ยว เค็มและเผ็ดเล็กน้อย ช่วยทำให้ความเลี่ยนของมันปลาน้อยลง

ขาปูฮอกไกโดนึ่งสาเก จานนี้ก็อร่อย เพราะปกติจะกินแต่ขาปูนึ่งหรือย่าง แต่เชฟบุญธรรมนำขาปูมาปรุงด้วยเหล้าสาเก เหล้ามิริน และราดด้วยน้ำสต็อกปลาแห้ง กินแล้วได้รสหวานของปู  ส่วนเหล้าจะช่วยเรื่องกลิ่นหอมและเพิ่มรสหวานอร่อยให้กับเนื้อปูได้อย่างลงตัว

คันชี่โรล ก็คือซูชิแบบม้วนโดยใช้กุ้งชุปแป้งเทมปุระแล้วนำไปม้วนแบบข้าวปั้นซูชิแล้วคลุกกับไข่กุ้งให้ซูชิทั้งคำออกมาเป็นสีส้มสดใสน่ากินมาก เติมลูกเล่นลงไปหน่อยคือใช้แป้งเทมปุระที่กรอบเบาไม่อมน้ำมันมาโรยปิดคันชี่โรลเกือบมิด เหมือนเล่นซ่อนหาของอร่อยกินกัน

เมนูอร่อยอื่น ๆ ยังมีให้เลือกลิ้มลองอีกมากมาย แต่สำหรับใครที่ชมรายการเชฟกระทะเหล็กแล้วอยากชิมเมนูในรายการบ้าง เชฟบุญธรรมก็นำมาบรรจุเป็นเมนูพิเศษเอาใจลูกค้า อย่างล่าสุดการแข่งขันที่ผ่านมาใช้ “เนื้อมิยาซากิ” มาเป็นโจทย์นั้น ใครติดใจอยากรู้ว่าเนื้อวัวที่มาจากเมืองมิยาซากิราคาแพงเว่อร์จะอร่อยขนาดไหนก็มาลิ้มลองได้ที่ร้านนี้
เนื้อมิยาซากินึ่งมะเขือเทศ ความจริงเนื้อมิยาซากินำมาย่างแบบฉ่ำน้ำเนื้อก็อร่อยแทบตายอยู่แล้ว เพราะเนื้อนุ่มมากหอมมันที่แทรกเล็กน้อย แต่เชฟบุญธรรมนำมะเขือเทศลูกใหญ่มารองชิ้นเนื้อเพื่อไม่ให้เนื้อโดนไฟโดยตรง แถมเนื้อมะเขือเทศยังช่วยซับความหวานของน้ำเนื้อที่ออกมาเวลาสุก เหมือนกับหวานหอมสองเด้งจากน้ำเนื้อและน้ำมะเขือเทศ เวลาเคี้ยวเนื้อนั้นทั้งนุ่มทั้งหอม …สุโค่ยจริง ๆ

เทมปุระบ้านนอก เนื้อมิยาซากิ ชื่อเมนูนี้ไม่รู้ว่าบ้านนอกตรงไหน เพราะใช้เนื้อไฮโซซะขนาดนี้ หน้าตาเมนูนี้เหมือนเนื้อยัดไส้ด้วยไข่นกกระทา แต่ความอร่อยต้องยกให้กับรสชาติของเนื้อวัวที่นำไปทำแบบไหนก็อร่อยไปหมด ได้ทั้งความหอมหวานและมันของเนื้อที่นำไปทอด

ใครสนใจอยากไปลิ้มลองฝีมือของเชฟบุญธรามก็แวะไปได้ที่ร้านฮอนโมโนะ โครงการพาร์คแลนด์ เอกมัย เปิดบริการทุกวันระหว่างเวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00 – 24.00 น. โทร. 02-382-1604
 
Text by : ปราณ ชีวิน
Photo by : ธนารักษ์ คุณทน
 

Comments are closed.

Pin It