Dining Out

Grilled Salmon with vegetables เมนูเพื่อสุขภาพจานโปรดของ “ณพสรา ไทยวัฒน์”

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>สาวน้อยคนเก่งอย่าง “ณพสรา ไทยวัฒน์” พาคุณเข้าครัวเพื่อเผยอาหารจานโปรด “Grilled Salmon with vegetables” เมนูสูตรเด็ดที่เธอทำเป็นประจำสมัยเป็นนักเรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ เพราะทั้งทำง่าย อร่อย ดีต่อสุขภาพ และเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับสาวๆ ที่ต้องการดูแลรูปร่าง ควบคุมน้ำหนัก

สาวสวยหุ่นดีเจ้าของสูตรเมนูเพื่อสุขภาพในวันนี้คือ “น้องเอื้อน-ณพสรา ไทยวัฒน์” เซเลบริตี้สาวรุ่นใหม่ที่กำลังมาแรง โดยศิษย์เก่าอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คนนี้ เพิ่งบินกลับหลังจบการศึกษาปริญญาโททางด้าน International Management with Specialism in Entrepreneurship and Innovation ที่มหาวิทยาลัยอีเซ็กเตอร์ ประเทศอังกฤษ มาได้ไม่นานก็แสดงความสามารถและความรู้ที่ร่ำเรียนมาในฐานะ PR & Marketing Executive ของ PATINYA แบรนด์เสื้อผ้าสัญชาติไทยน้องใหม่ที่กำลังโด่งดังในระดับสากล

พร้อมกันนี้เอื้อนยังมีงานอดิเรก ทำธุรกิจนำเข้าเครื่องประดับร่วมกับเพื่อน “อิง-ยลวรี สัตยนาวิน” โดยนำเข้าแบรนด์ VICKISARGE จากประเทศอังกฤษ เข้ามาวางขายที่ร้าน Something Boudoir ที่สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และขายทางออนไลน์ที่อินสตาแกรม @vickisarge_th

โดยสมัยเรียนปริญญาโทอยู่อังกฤษ เอื้อนได้ฝึกปรือฝีมือทำอาหาร ทำสารพัดเมนูรับประทานเองตามสไตล์นักเรียนไทยในต่างแดน “ตอนเรียนอยู่ที่นั่น มีโอกาสทำอาหารเองบ่อย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเมนูที่ทำง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน ที่สำคัญคือเอื้อนจะเน้นพวกเมนูสุขภาพ เพราะอยู่ที่นั่นมีแต่อาหารพาอ้วนทั้งนั้นเลย ซึ่งเมนูโปรดเอื้อนคือ Grilled Salmon with vegetables

เอื้อนชอบรับประทานปลา เพราะติดหัวมาตั้งแต่เด็กแล้วว่ากินปลาแล้วจะฉลาดก็เลยกินมาตลอด(หัวเราะ) ที่สำคัญคือเวลาทานแล้วรู้สึกไม่หนักท้อง แถมปลายังมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ที่ชอบที่สุดคือปลาแซลมอน เพราะรสชาติอร่อยนำไปทำเมนูอะไรก็อร่อย และยิ่งเมนู Grilled Salmon with vegetables นี้ทำบ่อยสุดเลย เพราะทำได้สะดวกสบาย รวดเร็ว แถมอร่อยด้วย”

โดยก่อนหน้านี้สมัยเรียนปริญญาโทอยู่อังกฤษ เธอใช้น้ำมันพืชทั่วไปในการปรุงเมนูนี้ พอตอนนี้ได้ปรับมาใช้น้ำมันมะพร้าวแทน ก็ยิ่งถูกใจสาวรักสุขภาพคนนี้มากยิ่งขึ้น “เมนู Grilled Salmon with vegetables ที่เอื้อนชอบทำ นั่นเพราะไม่ใช่แค่อร่อยและทำง่าย แต่ยังเหมาะกับผู้หญิงมากๆ เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับช่วงควบคุมน้ำหนัก และพอเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะพร้าวซึ่งเป็นไขมันชนิดอิ่มตัว ยิ่งทำให้เมนูนี้ดีต่อสุขภาพและมีมีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นไปอีกค่ะ” :: Text by FLASH

Grilled Salmon with vegetables

วัตถุดิบ
ปลาแซลมอน 200 กรัม
น้ำมันมะพร้าว
ผักชีฝรั่ง (Parsley)
หน่อไม้ฝรั่ง 3-4 ต้น
แครอต½ หัว
บร็อกโคลี ¼ ต้น
ผักสลัด
เกลือ
พริกไทย

วิธีทำ
1.เตรียมน้ำมัน โดยการนำน้ำมันมะพร้าวผสมกับผักชีฝรั่งซอยละเอียดและเกลือ
2.ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วเทน้ำมันมะพร้าวที่เตรียมไว้ลงไป
3.พอกระทะร้อนได้ที่ นำเนื้อปลาแซลมอนวางลงไป โดยวางด้านหนังเพื่อให้หนังกรอบสุก
4.ใช้ไฟระดับต่ำ เมื่อปลาแซลมอนเริ่มสุกจึงโรยพริกไทยช่วยเพิ่มรสชาติ
5.กริลล์จนสุกแล้วตักปลาแซลมอนใส่จานแต่งด้วยผักสลัดและผักลวกนานาชนิด

Special Thanks : LIT Bangkok Residence ซอยเกษมสันต์ 1 ถนนพระราม 1 โทรศัพท์
0-2612-3456 ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการถ่ายภาพ

คุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าว Man Nature

– น้ำมันมะพร้าวธรรมชาติ 100%
– มีกรดไขมันอิ่มตัว 93% ทำให้ไม่กลายสภาพ ไม่หืน ไม่เป็นพิษต่อร่างกายเมื่อโดนความร้อน
– กรดไขมันสายปานกลาง ทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดี เร่งการเผาผลาญ
– ปราศจากคอเลสเตอรอล
– มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค
– มีสารแอนติออกซิแดนต์
– ไม่มีการเหม็นหืนของน้ำมัน

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวเพื่อสุขภาพ

:: บำรุงผิว น้ำมันมะพร้าวดูดซึมเข้าผิวหนังอย่างรวดเร็วซึ่งจะช่วยบำรุงให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น ป้องกันและรักษาฝ้า กระจุดด่างดำ เป็นสารฆ่าเชื้อ ช่วยรักษาพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย ป้องกันโรคผิวหนังผื่นคัน ป้องกันและรักษาการเกิดรอยไหม้เกรียม ป้องกันริมฝีปากแตก และทำออยล์พูลลิ่ง

:: บำรุงเส้นผม น้ำมันมะพร้าวช่วยลดปริมาณการสูญเสียโปรตีนของเส้นผม เพราะมีความคล้ายคลึงกับโปรตีนเส้นผม จึงช่วยให้ยึดเกาะเส้นผมและซึมเข้าเส้นผมได้ดี พร้อมทั้งช่วยป้องกันผมแห้งแตก ผมร่วง ผมหงอก

:: โรคหัวใจ น้ำมันมะพร้าวช่วยปรับระดับของคอเลสเตอรอลอีกทั้งยังช่วยปริมาณของ HDL ซึ่งป้องกันโรคหัวใจและช่วยลดปริมาณของ LDL ซึ่งทำให้เป็นโรคหัวใจ

:: โรคมะเร็ง น้ำมันมะพร้าวทำหน้าที่เป็นแอนติออกซิแดนต์ที่คอยปกป้องเซลล์จากการทำลายต่างๆ รวมทั้งการก่อมะเร็งของอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังเพิ่มพูนระบบคุ้มกัน ซึ่งทำหน้าที่ต่อต้านมะเร็ง

:: โรคเบาหวาน น้ำมันมะพร้าวสามารถกระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ จึงช่วยเพิ่มอัตราเมตาบอลิซึม ส่งผลให้มีการเพิ่มการผลิตอินซูลิน และการดูดซึมน้ำตาลเข้าไปในเซลล์ ด้วยเหตุนี้น้ำมันมะพร้าวจึงช่วยลดความจำเป็นที่ต้องพึ่งสารอินซูลินในการรักษาโรคเบาหวาน

:: โรคอัลไซเมอร์ น้ำมันมะพร้าวอาจจะช่วยฟื้นชีวิตของเซลล์ประสาททำให้สื่อต่างๆ ที่ถูกทำลายกลับฟื้นขึ้นมาได้ สารดังกล่าวคือคีโตน ซึ่งคนไข้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน โรคสมองเสื่อม และโรคระบบประสาท สามารถบำบัดคีโตนโดยการบริโภคน้ำมันมะพร้าวได้

:: ลดความอ้วน น้ำมันมะพร้าวมีพลังงานน้อยกว่าไขมันอื่นๆ และลดน้ำหนักของร่างกาย เพราะน้ำมันมะพร้าวได้ชื่อว่าเป็นน้ำมันชนิดเดียวในโลกที่เป็นไขมันธรรมชาติและมีแคลอรีต่ำที่สุด อีกทั้งช่วยในเรื่องเผาผลาญ คนอ้วนเพราะต่อมไทรอยด์ทำงานในระดับต่ำ จึงสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวกระตุ้นต่อมไทรอยด์ทำงานให้ดีขึ้นเพื่อช่วยลดลดน้ำหนัก

:: โรคติดเชื้อ น้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริก ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกันกับที่มีในน้ำนมเหลืองของมารดา ที่เปลี่ยนไปเป็นสารโมโนลอรีน เมื่อเข้าไปในร่างกาย ทำหน้าที่เป็นสารปฏิชีวนะ ฆ่าเชื้อโรคทุกชนิด ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อComments are closed.

Pin It