Dining Out

อร่อยลิ้นรส “เกาะสมุย” ตำนานความอร่อยของอาหารทะเลใต้

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>คออินดี้ทั้งหลายคงคุ้นเคยกับเนื้อเพลงท่อนที่ว่า “…เกาะสมุยมันมีอะไร ที่ทำให้คุณนั้นต้องอยากไป…” วันนี้เรามีคำตอบให้เลยว่าที่หลายๆ คนอยากไปเกาะสมุยนั้นเพราะเกาะสมุยมี “อาหารอร่อย” นั่นเอง! ซึ่งครั้งนี้เราจะพาไปพบกับอาหารอร่อยในสไตล์เกาะสมุยแบบออริจินัล แต่ไม่ต้องเสียค่าเครื่องบินเดินทางไปไกลถึงเกาะสมุย ก็สามารถอร่อยกับอาหารทะเลเลิศรสได้ที่ “เกาะสมุยซีฟู้ด มหาชัย”

ว่าแล้วเราก็ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ เพื่อจะไปที่ “เกาะสมุยซีฟู้ด” ตามคำเชิญของเจ้าของร้าน เราขับรถมาตามถนนพระราม 2 จนมาถึงตัวเมืองสมุทรสาคร โดยใช้ช่องทางขนานเมื่อเลยโรงพยาบาลมหาชัยมาประมาณกิโลเมตรที่ 29-30 เราก็พบกับร้านอาหารเกาะสมุยซีฟู้ดที่มีป้ายชื่อบอกร้านขนาดใหญ่ พร้อมกับสกรีนภาพชายหาดของเกาะสมุยที่ใหญ่เท่าฝาบ้าน!

ความเป็นมาของร้านเกาะสมุยซีฟู้ดแห่งนี้ เจ้าของร้านเล่าให้เราฟังว่าก่อนที่จะมาเป็นร้านอาหารซีฟูดคุณภาพเยี่ยม เดิมทีนั้นเจ้าของมีแบ็กกราวนด์ด้านการทำโรงแรมและภัตตาคารมาก่อน แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับรสนิยมการรับประทานอาหารของผู้บริโภค ประกอบกับโลเกชั่นของร้านที่อยู่ใกล้กับตลาดทะเลไทย ศูนย์รวมอาหารทะเลครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยก็ว่าได้ ที่สำคัญที่สุดคือได้แม่ครัวมือหนึ่งจากเกาะสมุยมาช่วยงาน จึงเป็นเครื่องรับประกันว่าทุกจานของ เกาะสมุย ซีฟู้ด หร่อยแน่นอน!!

ส่วนที่มาของชื่อร้าน “เกาะสมุย” นั้นมีที่มาจากภรรยาของเจ้าของร้านเป็นชาวสมุยแต่ดั้งเดิม เมื่อแต่งงานกันและมาอยู่ที่มหาชัย จึงชักชวนแม่ยายซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นแม่ครัวมือหนึ่งและเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการปรุงอาหารของเกาะสมุยมาช่วยกันทำร้านนี้ขึ้นมา

อาหารส่วนใหญ่ของที่นี่เป็นอาหารทะเลสด ใหม่ คุณภาพชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา รับรองว่ายังว่ายน้ำอยู่ก่อนที่จะนำมาปรุง และที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ก็คืออาหารใต้รสชาติจัดจ้าน โดยสิ่งหนึ่งที่เจ้าของร้านพยายามเน้นย้ำกับเราก็คือ การโทร.นัดล่วงหน้าก่อนที่จะเข้ามาที่ร้าน อย่างน้อยสัก 1 ชั่วโมง เพื่อที่คุณจะได้รับประทานอาหารทะเลสดใหม่ รสชาติดี คุ้มค่าอย่างแท้จริง เพราะไม่อย่างนั้นแล้วอาจจะไม่มีอาหารทะเลสดๆ รองรับอย่างเพียงพอ

“ถ้าจะมากินเราอยากให้รีเควสต์ล่วงหน้า เพราะอย่างพวกปู และอาหารทะเลอื่นๆ เราจะไม่สต๊อก มีเพียงเมนูหลักๆ พวกอาหารใต้เท่านั้น อยากให้สั่งล่วงหน้าอย่างน้อยสัก 1 ชั่วโมง ลูกค้าประจำส่วนใหญ่ที่จะมาเขาจะมีการโทร.นัด เมื่อเขาประทับใจแล้วก็บอกต่อปากต่อปาก ก็มีบ้างที่มาแล้วไม่ประทับใจเพราะไม่มีการโทร.แจ้งล่วงหน้า จึงไม่มีอาหารทะเลคุณภาพชั้น 1 ไว้บริการ

คนอาจจะคิดว่าเราขายไม่ง้อ ไม่ใช่ว่าเราหยิ่งแต่เรามีข้อจำกัดในเรื่องของการสต๊อกสินค้าอาหารทะเล เราอยากให้คนประทับใจจริงๆ อยากให้โทร.จองก่อนที่จะมา เพราะวัตถุดิบที่เรานำมาประกอบอาหารจะได้พร้อมและสด ใหม่ จริงๆ เมื่อคุณมาถึงคุณก็จะได้อร่อยกับอาหารทะเลคุณภาพดี และกลับไปอย่างประทับใจ” เจ้าของร้านกล่าว

เมนูเด็ดที่เราได้ลองชิมวันนี้ จัดว่าเด็ดจริงๆ ทั้งซีฟูด ทั้งอาหารใต้พาให้เราซู้ดปากกับความจัดจ้านและความอร่อยจนต้องยกยิ้ว เริ่มจากเมนูแรก

ขนมจีนน้ำยาปู ต้องบอกว่าจานนี้ถึงเครื่องจริงๆ ทั้งเครื่องน้ำยาและเนื้อปู

ใบเหลียงผัดไข่ อีกหนึ่งอาหารใต้ขึ้นชื่อ ซึ่งใบเหลียงเป็นพืชที่มีมากช่วงก่อนฤดูฝน ปลูกรวมอยู่ในสวนยาง โดยเฉพาะแถบจังหวัดชุมพร ใบเหลียงเมื่อนำมาผัดกับไข่แล้วจะมีรสชาติมันๆ ทานง่าย

แกงส้มปลาสำลีใส่ทังคูน ทังคูนนั้นเป็นวัตถุดิบมาจากทางภาคใต้ มีลักษณะคล้ายสายบัว ถ้าเป็นทางแถบสมุยเรียกว่าอ้อดิบ ส่วนทางภูเก็ตเรียกว่าทังคูน เคี้ยวแล้วกรอบๆ กรุบๆ ประกอบกับเครื่องแกงจัดจ้านเกินบรรยาย

สะตอผัดกุ้ง จานเด็ดที่รู้ว่าเป็นอาหารใต้แน่นอน ซึ่งจานนี้เป็นจานถนัดที่แม่ครัวตั้งใจปรุงอย่างสุดฝีมือ

ปลาอินทรีทอดกระเทียมน้ำ เมนูโปรดของเด็กๆ เพราะรสชาติทานง่ายกลมกล่อมและเนื้อปลาที่ต้องบอกว่าเนื้อแน่นมากๆ

น้ำพริกกะปิ และกุ้งหวาน มีทั้งความจัดจ้านและเบรกด้วยกุ้งหวาน น้ำพริกกะปิของที่นี่เป็นกะปิที่ถูกส่งมาจากสมุยโดยตรง เพราะแม่ครัวไม่ยอมใช้กะปิของที่อื่นให้เสียรสมือ

นอกจากจะมีอาหารทะเลและอาหารใต้ ที่ทำตามออเดอร์แล้ว ในช่วงกลางวันที่ร้านเกาะสมุยก็ยังมีข้าวแกง และอาหารจานเดียวบริการไม่ว่าจะเป็น แกงเหลือง คั่วกลิ้ง ไตปลา หมึกหวาน หมูหวาน ปลาทอด น้ำพริกกะปิ

ส่วนในเรื่องของบรรยากาศร้านนั้น ที่เกาะสมุยซีฟู้ด มหาชัย อาจจะไม่ได้เน้นความหรูหราสักเท่าไหร่ เพราะเน้นเรื่องรสชาติของอาหารซะมากกว่า ร้านจึงดูเรียบง่าย สบายๆ ในแบบสมุย มีทั้งโซนอินดอร์ เอาต์ดอร์ เพราะด้วยรสชาติอาหารที่จัดจ้าน และเผ็ดร้อน ก็มีห้องแอร์ไว้บริการ หรือถ้าต้องการความเป็นส่วนตัว ก็สามารถจัดโซนไพรเวตให้ได้

หากคุณอยากจะมาลองอร่อยลิ้นกับรส “เกาะสมุย” ตำนานความอร่อยของอาหารทะเลใต้ สามารถโทร.จองล่วงหน้าได้ เพราะบางครั้งลูกค้าวอล์กอินอาจจะต้อนรับได้ไม่เต็มที่ แต่ที่แน่ๆ แค่คุณโทร.ไปแจ้งล่วงหน้า คุณจะได้ลิ้มรสชาติอาหารใต้รสเลิศ จนต้องอุทานออกมาว่า “หร่อยจังฮู้!!” :: Text by FLASH

Info.
ที่ตั้ง :: 69/2 หมู่ 1 ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 74000
การเดินทาง :: มาตามถนนพระราม 2 เลยโรงพยาบาลมหาชัยไปนิดหนึ่งอยู่ที่ช่วงกิโลเมตรที่ 29-30 (ให้วิ่งอยู่ในช่องทางขนาน) หรือสังเกตว่าอยู่ฝั่งตรงข้ามกับตลาดทะเลไทย
เวลาเปิดทำการ :: ร้านอาหาร 11.00-22.00 น. ในส่วนของข้าวแกง เวลา 06.00-17.00 น.
(หยุดทุกวันที่ 16 และ 26 ของเดือน)
โทรศัพท์ :: คุณวนิดา 09-1113-0414
Lind ID :: Korea2424
เมนูแนะนำ :: ขนมจีนแกงปู, ปลาอินทรีทอดกระเทียมน้ำ, ยำเกาะสมุย, สะตอผัดกุ้ง, ใบเหลียงผัดไข่, แกงส้มปลาสำลี

Comments are closed.

Pin It