Art Eye View

เปิดวาร์ปภาพถ่ายบิ๊กช็อตสุดปัง ! ด้วยไอเทม “ซูเปอร์เทเลโฟโต้” จากแคนนอน

Pinterest LinkedIn Tumblr


หากพูดถึงช่างภาพสายท่องเที่ยวรุ่นใหม่ไฟแรง อีกทั้งยังเป็นเจ้าของเพจภาพถ่ายท่องเที่ยวทั้งในเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม Boontohhgraphy อย่าง “บุญโต” สรศักดิ์ เจริญดำรงเกียรติ ผลงานที่เรียกเสียงฮือฮาและทำให้หลายคนรู้จักช่างภาพคนนี้มากขึ้นคงจะเป็นภาพพระพุทธรูปองค์ใหญ่ “พระพุทธธรรมกายเทพมงคล” วัดปากน้ำภาษีเจริญ ซึ่งถือเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คที่เหล่าช่างภาพอิสระมักแวะเวียนมาชมความงามในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน พร้อมรัวชัตเตอร์เก็บภาพด้วยกล้องตัวโปรด


“บุญโต” ก็เป็นหนึ่งในช่างภาพสายท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาสร้างสรรค์ผลงานการถ่ายภาพในสไตล์ cityscape ที่ตัวเองชื่นชอบในมุมมองใหม่ๆ ที่น่าทึ่ง ด้วยกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นใหม่อย่าง Canon EOS R5 และ EOS R6 ในครั้งนี้เขาได้เล่าประสบการณ์และเทคนิคการถ่ายภาพต่างๆ ในคอนเซ็ปต์ Big Shot โดยใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ที่คว้ารางวัล EISA Lens Innovation 2020-2021 คือ Canon RF600mm F11 IS STM และ RF800mm F11 IS STM “เลนส์ที่ทำให้ภาพดูยิ่งใหญ่ ทำให้เกิดมุมที่แตกต่าง และทำให้ภาพมีความน่าสนใจ” ให้ฟังดังนี้


ภาพถ่ายที่น่าทึ่งภายใต้คอนเซ็ปต์ Big Shot ภาพองค์พระพุทธรูป “พระพุทธธรรมกายเทพมงคล” วัดปากน้ำภาษีเจริญ “ภาพนี้ตอนที่เอาขึ้นเพจ ก็มีหลากหลายความคิดเห็นจากภาพนี้ บ้างก็ว่ามุมนี้ไม่มีอยู่จริง ผมคงใช้โปรแกรมแต่งรูปทำแน่ๆ จนถึงขั้นมีลูกเพจบางคนลองไปถ่ายภาพมุมนี้เพื่อมาพิสูจน์ ขอบอกว่ามุมนี้มีอยู่จริงๆ แต่ผมเลือกใช้เลนส์ RF600mm F11 IS STM และ RF800mm F11 IS STM ที่ช่วยดึงภาพองค์พระซึ่งหากมองด้วยตาเปล่าหรือใช้เลนส์ธรรมดา องค์พระจะอยู่ไกลสายตาออกไปมาก แต่เลนส์นี้ช่วยทำให้ดูใหญ่ ดูอลังการ แปลกตา”


ภาพรถไฟฟ้า BTS รถไฟ และมอเตอร์ไซค์ “รูปนี้ได้มาเพราะการรอจังหวะและระบบกันสั่นของเลนส์ทำงานได้อย่างดีเยี่ยม รูปนี้เกิดจากการถ่ายภาพตำแหน่งเดิม 2 ช็อต ใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ RF600mm F11 IS STM แล้วเอามาซ้อนกันในโปรแกรมแต่งรูป จุดที่ผมยืนห่างจากวัตถุถึง 600-700 เมตร ผมยืนอยู่กับที่รอจังหวะให้รถ BTS วิ่งผ่านรถไฟพอดี ไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้องช่วย ทำให้รู้ว่าระบบกันสั่นของเลนส์รุ่นนี้ดีมาก ทำให้สามารถล็อคจุดที่ถ่ายภาพในช็อตต่างกันได้อย่างแม่นยำ”

หมายเหตุ: รูปนี้คือ มอเตอร์ไซค์วิ่งข้ามทางรถไฟ หลังจากที่ขบวนรถไฟเลื่อนออกไปไกลแล้ว แต่เลนส์ดึงวัตถุให้เข้ามาใกล้ได้มากกว่าที่สายตามองเห็น ทำให้ภาพดูน่าสนใจและแปลกตา


รูปพระจันทร์และเครื่องบิน “ช่างภาพส่วนใหญ่จะรู้ดีว่าการถ่ายพระจันทร์เต็มดวงให้รายละเอียดครบ ชัด และมีวัตถุบินผ่านให้มีเส้นขอบที่คมชัดเป็นเรื่องท้าทายมากแน่ๆ คือต้องใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ที่ทางยาวโฟกัสอย่างต่ำต้อง 300 มม. ขึ้นไปจนถึง 800มม.ซึ่งมีขนาดใหญ่และหนักมากๆ ต้องใช้ขาตั้งกล้อง แต่ผมถ่ายภาพนี้โดยใช้เลนส์ RF800mm F11 IS STM ที่กะทัดรัด เบามือ สามารถถือยกขึ้นถ่ายได้เลย ไม่ต้องพึ่งพาขาตั้งกล้อง เพราะทั้งเลนส์และกล้องไม่หนัก ใช้ร่วมกับกล้อง Canon EOS R6 ซึ่งเก็บรายละเอียดไฟล์ได้ดีมาก สังเกตได้จากรายละเอียดขอบพระจันทร์ ขอบเครื่องบินที่เมื่อขยายภาพดูแล้วก็ยังเห็นขอบค่อนข้างชัดเจน”


ภาพ BTS สะพานลอย และรถกระบะวิ่งด้านล่าง “รูปนี้ถ่ายช็อตเดียวไม่ได้ใช้โปรแกรมแต่งภาพแต่อย่างใด เลนส์ช่วยดึงวัตถุให้เข้ามาใกล้กัน ทำให้ภาพดูมีพลังดึงดูดความสนใจได้ดี เป็นมุมครีเอทีฟที่สนุก ใครที่ชอบถ่ายรูปแนว cityscape จะสร้างสรรค์มุมแบบนี้ได้เยอะ”

สำหรับคนที่สนใจร่วมกิจกรรมทริปถ่ายภาพกับแคนนอน ติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก Canon Thailand และ Canon EOS R Thailand เร็วๆ นี้

Comments are closed.

Pin It