Art Eye View

เปิด…“วิกหัวหิน” ศิลปะสถานเพื่องานศิลปะ

Pinterest LinkedIn Tumblrกว่า 20 ปี บนพื้นที่สร้างสรรค์ ในตรอกวัดระฆัง ตรอกเล็กๆ ริมน้ำฝั่งธนบุรี ที่ “ภัทราวดีเธียเตอร์” เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาสร้างสรรค์งานด้านศิลปะการแสดงในหลายๆ รูปแบบ

ล่าสุดฅนละครมืออาชีพ ภัทราวดี มีชูธน จึงได้สร้าง พื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่ บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ ใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในนาม “วิกหัวหิน ศิลปะสถานเพื่องานศิลปะ” ให้เป็นพื้นที่ทางศิลปะครบวงจรแห่งแรก ของประเทศไทย ประกอบไปด้วย โรงละครวิกหัวหิน โรงละครในร่มขนาด 300 ที่นั่ง ด้วยสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น ที่พรั่งพร้อมไปด้วยระบบเทคนิคแสงเสียงที่ได้มาตรฐานระดับสากล, โดมดอกไม้ โรงละครกลางแจ้งท่ามกลางสวน, หมู่บ้าน Arts Camp ที่พักเพื่อการสร้างสรรค์งานศิลปะในรูปแบบประติมากรรมปูนปั้น และ ลาน Promenade ลานเอนกประสงค์สำหรับจัดการแสดง และทำกิจกรรมต่างๆ รวมทั้ง โรงเรียน ภัทราวดีมัธยมศึกษา หัวหิน ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน และจะเปิดทำการในเดือนพฤษภาคมนี้

“วิก” เป็นคำที่คนไทยเคยใช้เรียกโรงมหรสพ แต่“วิกหัวหิน” โรงละครแห่งใหม่ใน เมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยความทรงจำ บนผืนทรายขาวสะอาด จะเป็นมากกว่าโรงมหรสพ แต่จะเป็นสถานที่ที่สร้างความทรงจำให้เยาวชนและประชาชนทั่วไป เป็นที่ให้ความรู้ ความเพลิดเพลิน ตลอดจนเป็นที่ฝึกอบรมเยาวชนจากทั่วประเทศ ให้นำความรู้ด้านวิชาการมาผนวกกับจินตนาการ บนพื้นฐานทางวัฒนธรรม เพื่อให้มีพลเมืองของชาติที่มีคุณค่าและคุณธรรม และจะเป็นก้าวใหม่ ในการพัฒนาวงการศิลปะการแสดงร่วมสมัยของไทย ให้มั่นคงทั้งรากฐานทางวัฒนธรรม และเติบโตอย่างสร้างสรรค์สู่ระดับสากล

ภัทราวดี มีชูธน ผู้ก่อตั้งวิกหัวหิน กล่าวว่า “เคยได้ใช้ชีวิตวัยเด็กท่ามกลางความสวยงามและเรียบง่ายของหัวหิน แม้ทุกวันนี้จะเจริญแล้ว แต่ก็ยังเต็มไปด้วยธรรมชาติอยู่ดี จึงอยากให้ที่นี่เป็นเมืองแห่งความทรงจำของของอีกหลายๆคนด้วย โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่มีใจรักงานศิลปะและวัฒนธรรม จึงเปลี่ยนที่ดินของคุณแม่แห่งนี้มาเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ เพื่อประโยชน์ให้คนไทยต่อไป”

ระหว่างวันที่ 22 ม.ค.– 20 ก.พ.53 เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป วิกหัวหิน กำหนดจัดเทศกาล Fringe Festival 2010 @ Hua Hin (หัวหิน สร้างสรรค์ บานตะไท) ที่พรั่งพร้อมด้วยหลายรูปแบบการแสดง ได้แก่

วันที่ 22 -24 ม.ค.53 Bundit Ungrangsee's FAMILY CONCERTตอน “สัตวาพาเพลิน” พร้อมศิลปินรับเชิญ แมรี่ อึ้งรังษี, VIETRIO, อาทัส และอินทุอร ศรีกรานนท์,วันที่ 29 – 31 ม.ค.53 ร.รัก ล.ลิลิต ลิลิตพระลอ ละครเพลงร่วมสมัยสไตล์ภัทราวดี นำแสดงโดย สราวุฒิ มาตรทอง และ ลานนา คัมมินส์

วันที่ 5 – 7 ก.พ.53การแสดงโขนสไตล์ พิเชษฐ์ กลั่นชื่น และ The Dream House การแสดงละครประกอบกับหุ่น จากศิลปินชาวอิสราเอล,วันที่ 12 – 14 ก.พ.53 ODC/Dance (USA )การเต้นร่วมสมัย 3 ชุด โดยคณะนักเต้นระดับโลก และวันที่ 19 – 20 ก.พ.53 Music Battle : Concert ใบ้หวย ติ๊ก ชิโร่ vs Kyle Dillingham

นอกจากนั้นภายในบริเวณงานยังมีการอบรมศิลปะการแสดง,รื่นเริงลีลาศ,รำวงปิ๊ดละ 5 บาท,หนังสั้น และการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์และอาหารจานเด็ด

“วิกหัวหิน” ตั้งอยู่ ณ หมู่บ้านหัวนา ถ.เพชรเกษม ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สอบถาม โทร.0-2412-7287-8 หรือ www.patravaditheatre.com

Comments are closed.

Pin It