Art Eye View

เซิญคนไทย ..ไปดู “ฟังลาว”

Pinterest LinkedIn Tumblr


สัปดาห์ ฮิปฮอปโลก เมื่อปี 2551 โอเล่ คำจันลา นักออกแบบท่าเต้นเชื้อสายฝรั่งเศส – ลาว ผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ เคยมาวาดลวดลายโชว์ความสามารถอันน่าทึ่งให้เราได้ชมมาแล้ว

เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ เทศกาล วัฒนธรรมฝรั่งเศส-ไทย(La Fete) ในปีนี้ โอเล่กลับมาพร้อมกับการแสดงชุด ฟังลาว(FANG LAO) ซึ่งเป็นผลงานสร้างสรรค์ร่วมกันระหว่างนักเต้น,นักแสดง,นักดนตรี ,ผู้กำกับแสง เสียงและภาพ ชาวลาว ไทยและฝรั่งเศส ที่แปรเปลี่ยนจากคนแปลกหน้าให้เป็นคนที่มีจุดร่วม

‘ฟังลาว’ ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นในกรุงเทพฯ เวียงจันทน์ และ ลา โรแชลล์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 2553 การแสดงชุดนี้นำเสนอให้เราเห็นถึงท่วงท่าและลีลาการเต้นอย่างต่อเนื่อง โดยนักแสดงจะทำหน้าที่เล่าเรื่องราวผ่านการแสดงที่ผสมผสานนาฏศิลป์ทั้งสามชาติ เข้าด้วยกัน ทั้งการเต้นฮิปฮอป ฟ้อนลาว และการร่ายรำตามแบบฉบับโขนของไทย

ในการแสดงชุดนี้ ถ้อยคำและการร้องแนวโบราณ จะพาคุณก้าวข้ามโลกและวิถีชีวิตแบบเดิมๆ ไปสู่โลกอีกใบ เพื่อพบกับความแปลกใหม่ และคุณจะได้สัมผัสถึงความลงตัวของวัฒนธรรมลาว ไทยและฝรั่งเศส

เมื่อปี 2541 โอเล่ และ การิม อัมการ์ ได้เป็นผู้ก่อตั้ง คณะเต้นชื่อ Cie A'corps 
ต่อจากนั้น ในปี 2549 เขาเดินทางไปยังลาว ไทย และพม่าเพื่อเรียนการรำประจำชาตินั้นๆ แล้วก็สร้างผลงานเดี่ยวขึ้น ชื่อว่า “คำ”

ปี 2551 โอเล่ ได้รับเชิญจากเทศกาล LA FETE ให้มาแสดงผลงานชุด “ฟัง” ซึ่งทำร่วมกับนักเต้นไทย หลังจากนั้นจึงเดินทางไปกลับระหว่างฝรั่งเศสและเอเชียหลายครั้ง

และเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว เขาได้คิดผลงานชุด “ฟังลาว” ไปแสดงใน เทศกาล “ฟังแม่โขง” เทศกาลเต้นรำนานาชาติ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศลาว กระทั่งถึงคราวสัญจรมาร่วมสร้างสีสันให้กับเทศกาล La Fete ที่ประเทศไทย

ฟังลาว(FANG LAO) เปิดโอกาสให้คนไทยได้ชม ระหว่างวันที่ 2 – 3 มีนาคม พ.ศ.2554 เวลา 20.00 น. ณ ภัทราวดีเธียเตอร์ และไปจัดแสดงต่อ ในวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ.2554 ณ วิกหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ความยาว 1 ชั่วโมง บัตรราคา 600 และ 400 บาท สำหรับบุคคลทั่วไป และ 100 บาท สำหรับ นักเรียน นักศึกษา สำรองบัตรได้ที่ www.thaiticketmajor.com หรือซื้อบัตรได้ที่หน้างาน


Comments are closed.

Pin It