Art Eye View

จักกาย ศิริบุตร ….“เราไหว้พระ หรือไหว้ผีสางเทวดา"

Pinterest LinkedIn Tumblr


ปลดละวางตัวเองจากการเป็นอาจารย์ ,นักวาดภาพประกอบ และบรรณาธิการนิตยสาร มาหลายปี เพราะ จักกาย ศิริบุตร บุตรชายคนเล็กของ ม.ร.ว.สายสิงห์ ศิริบุตรหันมาทุ่มเทเวลากับการทำงานศิลปะส่วนตัว อันมีรายละเอียดที่ต้องการทั้งเวลาและความใส่ใจที่มากขึ้น

ยืนยันได้จาก SHROUD ผลงานศิลปะชุดล่าสุด แม้จะยังนำเสนอผ่านงานประเภทตัดเย็บ ตามความถนัดของเขา ซึ่งเรียนจบมาทางด้านศิลปะและออกแบบสิ่งทอ จากสหรัฐอเมริกา แต่ยามนี้ผลงานได้พัฒนาจากงานในลักษณะสองมิติ มาสู่งานสามมิติมากขึ้น

จักกายเป็นผู้หนึ่งที่มักใช้สายตาจับจ้องมองหาความผิดเพี้ยนที่เกิดขึ้นในสังคม แล้วนำมาถ่ายทอดผ่านผลงานศิลปะ เหมือนเช่นครั้งนี้ที่ผลงานบางส่วนของเขา สะท้อนถึงความไม่เข้าใจของผู้คน ในเรื่องศาสนา

“เรารู้จักแต่เปลือกที่คลุมอยู่ด้านนอกเท่านั้นเอง ไม่ได้รู้หรือเข้าใจว่า จริงๆแล้วแก่นแท้คืออะไร”

ผลงานชิ้นที่มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปองค์เล็กๆจำนวนมาก ซึ่งดูเหมือนถูกถักทอขึ้นด้วยเชือกป่าน และถูกนำเสนอด้วยการห้อยแขวนลงมาจากเพดาน คือตัวอย่างของผลงานที่สะท้อนถึงสิ่งที่เขารู้สึก

“พอมองเราก็เห็นว่าเป็นพระ แต่ลักษณะที่มีความกลวง และเบาของมัน สื่อว่าเราไม่ได้เข้าใจถึงแก่น เราไหว้พระตลอดเวลา แต่เราเคยคิดไหมว่า เรากำลังไหว้คำสอนของพระพุทธเจ้าหรือว่าไหว้อะไร ผมมองว่า ณ เวลานี้ คนส่วนใหญ่  เน้นไปให้ความสำคัญในเรื่องพิธีกรรม

ที่ผ่านมา ผมมักจะนำเสนอเรื่องความผิดเพี้ยนของสังคม เช่น ศาสนา เพราะบางทีผมเกิดคำถามว่า คนเราไปวัด เราไปไหว้พระ หรือไหว้ผีสางเทวดากันมากกว่า เวลานี้วัดมีพิธีกรรมต่างๆนานา ที่ไม่เกี่ยวกับพุทธศาสนาเลย เป็นไปในทางแก้กรรม เพี้ยนไปทำอย่างนู้นอย่างนี้ ซึ่งผมคิดว่าไม่ถูกต้อง เป็นเรื่องของเปลือก”

จึงอาจเป็นไปได้ว่า SHROUD ในความหมายของเขา คือการถูกปกคลุมและซ้อนเร้นไม่ให้มองเห็นแก่นหรือความจริงแท้ของสิ่งต่างๆ


จักกายเป็นอีกคนที่ เวลาไปเที่ยวที่ไหน หากมีโอกาสจะแวะเข้าวัด ไม่ใช่ไปไหว้พระหรือปฏิบัติธรรรม แต่ไปตรวจตราดูว่า มีอะไรสร้างความแปลกปลอม ทำให้วัดไม่เป็นวัดอย่างที่ควรจะเป็น

เขาเคยประทับใจในความงดงามของ วัดพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งยามนี้คุ้นตาเราเป็นอย่างดี ผ่านละครโทรทัศน์ เรื่อง “รอยไหม”

“ผมชอบในความงามของวัดนี้ เพราะวัดอื่นๆที่ผมเคยชอบและเคยไปมา หลายอย่างภายในวัดได้ถูกปรับเปลี่ยนไปหมด”

แต่เวลานี้ ความถี่ในการไปเยือนของเขา ลดน้อยลงไป เนื่องจากทางวัดได้ทำการเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาแบบเก่า ที่เขาชอบไปยืนชื่มชมอยู่นานสองนาน ในทุกคราวที่ไปเยือน 

 SHROUD นิทรรศการศิลปะ โดย จักกาย ศิริบุตร วันนี้ – 15 ตุลาคม พ.ศ.2554 ณ หอศิลปวิทยนิทรรศน์ ชั้น 7 ศูนย์วิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถนนพญาไท เขตปทุมวัน กรุงเทพ ฯ โทร 0-2218-2965

Text by ฮักก้า

ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ และ Celeb Online www.astvmanager.com โทร.0 -2629 – 4488 ต่อ 1530 Email: thinksea@hotmail.com

Comments are closed.

Pin It