Art Eye View

84 ศิลปิน รวมใจเทิดไท้องค์ราชา

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW–ใต้ร่มพระบารมี 84 พรรษา 84 ศิลปิน รวมใจเทิดไท้องค์ราชา นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะของสล่าเมืองเหนือ ณ 116 Art Gallery แกลเลอรี่แสดงงานศิลปะกลางเมืองเชียงใหม่ เป็นตัวอย่างของกลุ่มคนจำนวนมากที่สามารถมารวมตัวกันได้ เพราะมีหัวใจเดียวกัน

เมธิกา บำรุงรัตน์ ผู้จัดการแกลเลอรี่ ให้ข้อมูลว่า ปีที่ผ่านมา สล่ากลุ่มนี้เพิ่งรวมตัวกันจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ผ่านงานศิลปะ มาปีนี้เป็นปี ครบรอบ 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงรวมตัวกันอีกครั้ง

“ปีนี้ 84 พรรษา ตอนแรกเราตั้งใจจะจัดแสดงผลงานของศิลปิน 84 คน แต่เอาเข้าจริงก็เกินกว่าที่กำหนด ผลงานศิลปะที่นำมาแสดงส่วนมาก เป็นของสล่าชาว จ.เชียงใหม่ และส่วนหนึ่งเป็นผลงานของศิษย์เก่า ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ในพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งทาง อ.สมาน คลังจัตุรัส เป็นคนคัดเลือกผลงานมาให้เรา”

เมธิกาบอกด้วยว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่คนทั่วไปจะได้ชมผลงานของสล่าจำนวนมากในนิทรรศการเดียวกัน

“ที่บรรดาสล่ามารวมตัวกันได้ในครั้งนี้ เพราะแต่ละท่านเห็นว่าเป็นการแสดงเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวง ทั้งที่ตามปกติศิลปินแต่ละท่านจะไม่ค่อยว่าง

นอกจากนี้ เรายังจัดให้มีการประมูลภาพเขียนของศิลปินรับเชิญ เช่น อ.พิชัย นิรันดร์ ศิลปินแห่งชาติ ,อ.จรูญ บุญสวน ศิลปินรุ่นใหญ่ ที่บริจาคผลงานมาร่วมประมูล รายได้มอบให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม”

ผลงานศิลปะซึ่งงอกงามขึ้นในวาระโอกาสสำคัญ และเป็นสื่อกลางในการหารายได้ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมครั้งนี้ ทางแกลเลอรี่ยังได้พยายามอธิบายให้แก่ผู้ชมส่วนใหญ่ซึ่งเป็นชาวต่างชาติได้รับรู้ด้วยว่า ความสวยงามที่สื่อผ่านเขียนของศิลปินแต่ละคน จะไม่สามารถมีอยู่ได้ ถ้าไม่มี “น้ำพระทัย” ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คอยช่วยเหลือประชาชนให้ได้อยู่ดีกินดี

“นอกจากเราอยากอธิบาย เพื่อให้ชาวต่างชาติได้ซึมซับความเป็นไทยกลับไป ส่วนหนึ่งเราก็อยากให้เขาได้เห็นว่า ในหลวงทรงเป็นเหมือนร่มโพธิ์ร่มไทร ภาพวิถีชีวิตที่สวยงามเหล่านี้ ยังคงมีอยู่ได้ ก็เพราะน้ำพระทัยของพระองค์ท่านที่มีต่อประชาชน”

นิทรรศการ “ใต้ร่มพระบารมี 84 พรรษา 84 ศิลปิน รวมใจเทิดไท้องค์ราชา” วันนี้ – 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2554 ณ 116 Art Gallery เลขที่ 94-120 ถ.เจริญเมือง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โทร. 053 -302-111

ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ และ Celeb Online www.astvmanager.com โทร.0 -2629 – 4488 ต่อ 1530 Email: thinksea@hotmail.com

 
>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It