Art Eye View

เชียงใหม่ ที่ถูกเล่าใหม่ ใน “เล่าเรื่อง เมืองใหม่” กับ อร – พิม สุกัณศีล

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW—หลังจากก่อนหน้านี้ได้นำเสนอข่าวการเปิดตัว ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ(Thailand Creative & Design Center) หรือ TCDC เชียงใหม่ ให้ทุกคนได้ทำความรู้จักไปแล้ว

วันนี้จะมาเล่าให้ฟังกันต่อ ถึงความน่าสนใจของ “เล่าเรื่อง เมืองใหม่” นิทรรศการแรกประเดิมการเปิดศูนย์

อร – พิม สุกัณศีล
ผู้ที่บอกเล่าให้ฟังได้ดีที่สุดคือ อร – พิม สุกัณศีล สาวเชียงใหม่รุ่นใหม่ ผู้ทำหน้าที่ ภัณฑารักษ์ของนิทรรศการนี้

“นิทรรการนี้ มีที่มาจาก TCDC ที่กรุงเทพ เคยทำนิทรรศการ กรุงเทพเมืองสร้างสรรค์ (Bangkok Creative City) ( อันเป็นผลต่อเนื่องมาจากนโยบาย เศษฐกิจสร้างสรรค์ และงานวิจัยที่ทำร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์)

พอจะมีการเปิดศูนย์ที่เชียงใหม่ ตอนแรกเราก็ตั้งใจว่าจะนำบางนิทรรศการที่เคยเปิดแสดงที่กรุงเทพมาลงเลย แต่ก็คิดว่าไม่ตรงกับบริบถของเมือง

ก่อนจะทำนิทรรศการ เราจึงทำวิจัยเรื่องเมือง และได้พบว่าเชียงใหม่มีนักวิชาการที่เรื่องเกี่ยวกับเมืองเยอะ จนนำมาสู่นิทรรการนี้ที่เป็นการตอบรับในสิ่งที่คนเชียงใหม่หลายกลุ่มทำอยู่แล้ว”

โดยภาพรวมของนิทรรศการการ อร – พิม บอกว่า เป็นการนำเสนอมุมมองใหม่ของเชียงใหม่ ที่หลายคนอาจลืมมอง และเป็นการมองเมืองให้ครบ 3 มิติ ตามสิ่งที่ Charles Landry เล่าไว้ในหนังสือ Creative City

“เป็นภาพของเชียงใหม่ที่คนคิดไม่ถึง มันอาจจะฟังดูเคลม แต่เราพยายามนำเสนอเชียงใหม่ในมุมใหม่ เพื่อให้คนเห็นเมืองในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

เรารู้สึกว่าคนเชียงใหม่ยังติดภาพที่คนนอกมองเมือง ดังนั้น จุดประสงค์ของการทำประตูอย่างที่เห็นตรงทางเข้านิทรรศการ เราต้องการที่จะสื่อว่า มันเป็นเมืองที่แบนไม่มีมิติ พอเรา(คนเชียงใหม่)ยึดติดกับภาพนี้ มันทำให้เราไม่เห็นศักยภาพด้านอื่นของตัวเอง

สิ่งที่เรานำเสนอในนิทรรศการ เราตั้งใจจะให้คนที่เข้าไปชมได้เห็นว่า เชียงใหม่มีอะไรมากกว่าวัดวานะ มีมากกว่าสาวเหนือนะ และมันไม่ใช่แค่ล้านนาแล้ว มันพัฒนาไปกว่านั้นได้

พอหลุดจากโซนของประตูไป เราต้องการเสนอว่า เรามาเลือกมองมองอย่างไม่มีมายาคติดูไหม มาลองมองเมืองตามความเป็นจริงของมัน”

ไฮไลท์ของนิทรรศการที่แบ่งออกเป็น 3 โซน คือโซนที่เลือก 3 ย่านดังของเชียงใหม่มานำเสนอ ได้แก่ ย่านคูเมือง,ย่านนิมมานเหมินทร์ และย่านวัดอุโมงค์

“เราเลือกย่านที่คนมีภาพบางอย่างติดตาอยู่เยอะแล้วพยายามนำเสนอภาพอีกด้านหนึ่งของมัน
เช่น ย่านคูเมือง คนจะติดว่ามันคือย่านเมืองเก่า แล้ววัยรุ่นเชียงใหม่จะไม่ค่อยไปเหยียบคูเมืองเท่าไหร่ เพราะคิดว่าไม่ใช่พื้นที่ของเขา คิดว่าเป็นพื้นที่ของฝรั่ง ซึ่งเราจะนำเสนอให้เห็นว่าย่านนี้มันยังมีอะไรที่น่ารักกว่าตั้งเยอะไม่ได้มีไว้เพื่อรองรับชาวต่างชาติอย่างเดียว

ส่วน ย่านนิมมานเหมินทร์ ที่คนมองว่ามีแต่การค้า เข้าไปก็กินๆกันอย่างเดียว เราก็พยายามนำเสนออีกด้านหนึ่งว่า มันยังมีการปฏิสัมพันธ์ของคนในย่านที่ยังเหลงหลืออยู่ และย่านวัดอุโมงค์ ที่คนมองว่ามันเป็นย่านหอพัก ที่อยู่ของนักศึกษา เราพยายามนำเสนอให้เห็นว่า ยังมีนักวิชาการ ศิลปิน หรือแม้แต่คนที่อยู่ตรงนั้นมานานเป็นสิบปี ที่คุณอาจไม่ค่อยรู้ และย่านนี้ ซอยนี้มันเกิดขึ้นมาได้เพราะคนเหล่านี้”

อร-พิม กล่าวว่า เล่าเรื่อง เมืองใหม่ ถือเป็นนิทรรศการปูพื้นให้กับผู้ชมชาวเชียงใหม่ ก่อนที่นำพาพวกเขาไปทำความคุ้ยเคยกับเนื้อหาที่เกี่ยวกับงานออกแบบโดยตรง

“เราเชื่อว่าอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของเมืองมันจะเติบโตได้ ถ้าเมืองมันเติบโตไปด้วยกัน เพราะพอเมืองมันน่าอยู่ คนก็อยากจะทำอะไรดีๆให้เมือง อยากทำงานที่ดีๆให้กับเมือง เมืองมันคือจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง

นิทรรศการแรก เราจึงอยากจะปูพื้นในเรื่องเมืองก่อน เพราะ TCDC ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนเชียงใหม่ อยู่ๆจะปังเข้ามา แล้วบอกว่า ดีไซน์นะ ออกแบบนะ มันไม่ได้ มันต้องเริ่มจากระดับจิตใจเพื่อให้คนมองเชียงใหม่ เสียใหม่ก่อน ว่ามันยังมีศักยภาพทางด้านอื่นนะ มันเป็นได้มากกว่านั้น มองให้มันร่วมสมัยขึ้น หลังจากนั้นนิทรรศการถัดไป เราจะค่อยๆ ปูเรื่องงานออกแบบไปเรื่อยๆ ”

นอกจากนี้ นิทรรศการ ยังแจก 9 แผนที่ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นเสมือนเข็มทิศนำชมและพาไปทำความรู้จักเมืองเชียงใหม่ในมุมต่างๆ ได้แก่

แผนที่ 1 กลมกลืน กลมเกลียว เชียงใหม่ โดยกลุ่มเมืองเมือง,แผนที่ 2 Lanna Street Art View 2013 โดย Kobby พิชัย บุญคุ้มอยู่,แผนที่ 3 Chiang Mai Coffee Culture Map โดย Chiang Mai Barista Club,แผนที่ 4 NAP MAP แผนที่นิมมานอาร์ตแอนด์ดีไซน์พรอมินาท โดย กลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าย่านซอย 1,แผนที่ 5 แผนที่พื้นที่ดีๆ และกิจกรรมการดูแลย่าน บ้าน ชุมชน โดยคนเชียงใหม่ โดย กลุ่มคน.ใจ.บ้าน

แผนที่ 6 แผนที่โครงการเดินรถสี่ล้อแดงคนเมืองเชียงใหม่ ประจำทาง 3 เส้นทาง โดย หน่วยวิจัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและโครงสร้างพื้นฐาน สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่,แผนที่ 7 กลุ่มชาติพันธุ์ในเวียงเชียงใหม่ โดย กลุ่มรักษ์ล้านนา,แผนที่ 8 ความทรงจำของแผ่นดิน โดย ภาคีคนฮักเจียงใหม่ และแผนที่ 9 แผนที่ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย โดย เครือข่าย Chiang Mai Art Collective (CAC)

สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกไปรับที่นิทรรศการ สามารถดาวน์โหลดแผนที่ได้ฟรี ทาง www.tcdc.or/chiangmai

นิทรรศการ เล่าเรื่อง เมืองใหม่ วันนี้ – 30 มิถุนายน พ.ศ.2556 ณ TCDC เชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ 1/1 ถนนเมืองสมุทร ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ (หลังกาดเมืองใหม่ ทางไปเจดีย์ขาว)เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.30 – 18.00 น.(ปิดวันจันทร์) สอบถาม โทร.052-080-5000คลิกอ่าน…. เปิดแล้วเจ้า TCDC เชียงใหม่
ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW เซกชัน Celeb Online www.astvmanager.com และ M-Art eye view เซกชัน Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It