Art Eye View

ภาพวาดของผู้หญิง “ไม่สมบูรณ์แบบ” อรอนงค์ แก้วสมบูรณ์

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW—คุณ, เขา และฉัน เราต่าง “ไม่สมบูรณ์แบบ” คือคำจำกัดความสั้นๆที่สื่อผ่านภาพวาดเทคนิคหมึกดำบนกระดาษและสีอะคริลิคบนผ้าใบ ของศิลปินหญิง  อรอนงค์ แก้วสมบูรณ์   ผู้ที่บอกว่าตัวเธอเองก็เหมือนกับทุกๆคน ที่ไม่ได้มีชีวิตที่สมบูรณ์แบบ

“เราเกิดมามีความเป็นมนุษย์เท่ากันก็จริง แต่ในความเป็นจริงเราไม่มีสิ่งต่างๆ เท่ากัน และพยายามตามหาความสมบูรณ์แบบ”

แต่เธอก็รักในความไม่สมบูรณ์แบบ เพราะหากมองในแง่ดีมันคือสิ่งที่ทำให้มนุษย์แต่ละคนมีรายละเอียดในชีวิตที่แตกต่างกันไป

อรอนงค์บันทึกความไม่สมบูรณ์แบบของตัวเองไว้ในภาพวาดแต่ละภาพ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพผู้หญิงและภาพนู้ดผู้หญิง เพราะสมาชิกในครอบครัวมีแต่ผู้หญิง

“มันจึงทำให้เราผูกพันกับผู้หญิง งานต่อไปเราก็คงวาดผู้หญิงเหมือนเดิม ไม่วาดผู้ชายแน่นอน อาจจะเหมือนเป็นคนปิดกั้นตัวเอง แต่เรามีความสุขกับการวาดรูปผู้หญิง (หัวเราะ)”

ส่วนรายละเอียดอื่นๆในภาพ เป็นภาพของสิ่งต่างๆรอบตัวเธอเอง รวมถึงสิ่งที่เคยอยู่ในความทรงจำเมื่อครั้งเป็นเด็ก

“เวลาวาดดอกไม้ มันคือดอกไม้ที่อยู่ในหัวเรา เช่น ดอกบานชื่น เราวาดเยอะเพราะว่าตอนที่เราเป็นเด็ก เราเห็นมันบ่อย บานชื่น บานไม่รู้โรย ดอกรัก และดอกกุหลาบ

รวมถึงของเล่นตอนเด็ก เพราะบางทีเราอยากจะบันทึกความทรงจำตอนเด็กเอาไว้ในภาพด้วย ตุ๊กตาที่ไร้แขนไร้ขา สื่อถึงความไม่สมบูรณ์”อรอนงค์เรียนจบมาทางด้านออกแบบนิเทศศิลป์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม เคยทำงานประจำด้านออกแบบสิ่งพิมพ์มาหลายปี กระทั่งเมื่อปีที่แล้วลาออกมาเพื่อทำงานศิลปะ

“อยากจะลองต่อสู้บนเส้นทางศิลปะดู แต่ที่เลือกเรียนออกแบบบนิเทศศิลป์ ไม่เรียนศิลปะมาตั้งแต่แรก เพราะว่าอยากให้ครอบครัวซึ่งไม่ได้เป็นครอบครัวที่มั่งมีสบายใจกับเรา ทำงานประจำตั้งแต่ปี 49 -57 พอจะมีเงินเก็บก็เลยลาออกมา แต่ขณะที่วาดรูปก็ยังรับงานออกแบบสิ่งพิมพ์”

ผลงานเทคนิคหมึกดำบนกระดาษ ที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นนิทรรศการแสดงเดี่ยวครั้งแรกในชีวิตของอรอนงค์ วาดเมื่อครั้งที่ยังทำงานประจำ ขณะที่ภาพวาดเทคนิคสีอะคริลิคบนผ้าใบวาดขึ้นหลังจากที่ลาออกจากงานประจำ

“เอาเวลาว่างมาทำ ด้วยความที่เราอยากระบายออก อยากวาดรูป และด้วยความที่เราอยากเห็นงานของเราเร็วๆ ในเมื่อเรามีหมึก มีพู่กัน มีกระดาษพร้อมอยู่แล้ว เราก็วาดมันขึ้นมา

วาดโดยที่ไม่ได้ร่างหรือคิดอะไรเยอะ วาดสิ่งของรอบตัวเรา บางทีก็วาดลูกกะตาคน ใหญ่บ้างเล็กบ้าง ไม่เป็นไร เพราะคนเราลูกกะตาไม่ได้เท่ากันทั้งสองข้างอยู่แล้ว ก็เลยเป็นที่มาของชื่อนิทรรศการด้วย

พอลาออกจากงานประจำ จึงลองส่งงานมาให้ที่นี่ (หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร) พิจารณา พอได้สถานที่ ก็เลยทำงานชิ้นใหญ่ขึ้นมา ด้วยความที่อยากจะขยายสเกลของงานให้ใหญ่ขึ้นด้วย เพราะบางคนอาจจะมองว่างานชิ้นเล็กๆของเราเป็นภาพวาดการ์ตูน”

นอกจากภาพวาดของเธอแต่ละภาพ โดยเฉพาะภาพวาดเทคนิคหมึกบนกระดาษ จะสื่อว่า ขณะที่ลงมือทำเจ้าของผลงานมีความสุขมากๆ อย่างที่บอก เธอวาดมันขึ้นเพราะความรู้สึกที่อยากวาด และเพื่อผ่อนคลายตัวเองจากงานประจำ

เมื่อถึงเวลาที่ผลงานถูกนำมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการ เธอยังสนุกกับการที่จะได้พูดคุยกับผู้ชมและบอกเล่าถึงเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับชีวิตและผลงานของตนเองให้ทุกคนได้รับรู้

บางภาพอรนงค์วาดล้อเลียนตัวเอง ซึ่งเป็นคน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผ่านภาพ “มิสหัวหิน” บางภาพล้อเลียนแฟนหนุ่ม ที่ตอนเด็กๆเรียบร้อยจนคุณครูประจำชั้นต้องเรียกนำหน้าชื่อว่า “เด็กหญิง” แต่เขาก็ยังอยู่ในลุคของผู้หญิงในแบบที่เธอชอบวาดอยู่ดี บางภาพเป็นชีวิตของอรอนงค์ที่ได้อยู่ร่วมกับเหตุการณ์สำคัญๆ เช่น เหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 54 ฯลฯ

“ไม่ได้คาดหวังว่าเราจะประสบความสำเร็จ เพราะไม่ว่าเราจะพาตัวเองไปอยู่จุดไหน ทำอาชีพอะไร เราก็คงต้องทำงานศิลปะอยู่ดี เพราะว่าเราชอบวาดรูป เรามีความสุข แต่เพื่อความปลอดภัย เราก็ต้องวาดรูปไปด้วย หาอาชีพอื่นเสริมไปด้วย”

อรอนงค์บอกเล่าด้วยน้ำเสียงที่เต็มไปด้วยความสุขและเชิญชวนให้ทุกคนไปชมและให้กำลังใจนิทรรศการแสดงเดี่ยวศิลปะครั้งแรกของตัวเอง ซึ่งนิทรรศการครั้งนี้เธอมีโปสการ์ดซึ่งพิมพ์ผลงานภาพวาดในนิทรรศการมาจำหน่ายให้กับผู้ที่ชื่นชอบด้วย

นิทรรศการศิลปะ ความไม่สมบูรณ์แบบ (Imperfection) โดย อรอนงค์ แก้วสมบูรณ์ วันนี้ – 28 มิถุนายน พ.ศ.2558 ณ People Gallery ชั้น 2 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน
ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW ของ www.astvmanager.com และ ART EYE VIEW เซกชัน Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It