Art Eye View

สำรวจ "พื้นที่ศิลปะ" ซ่อนตัวใน 3 ศูนย์การค้า

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW—มีคนที่ชอบไปเดินศูนย์การค้า แต่ไม่ใช่ขาประจำชมงานศิลปะเสียทีเดียว สอบถามมาว่ามี พื้นที่ทางศิลปะ (Art Space) หรือ บริการทางด้านศิลปะ (Art Service) อยู่ตรงจุดไหนให้คนที่ชอบเดินซื้อของตามศูนย์การค้าสามารถแวะเวียนไปได้บ้าง

สัปดาห์ที่ผ่านมา ART EYE VIEW ไปสำรวจศูนย์การค้าใหญ่ 3 แห่ง บนเส้นทางรถไฟฟ้า BTS ได้แก่ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ ( EmQuartier) ,เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ( Central Embassy ) และ เกษร พลาซ่า (Gaysorn Plaza) จึงรวบรวมมาให้สำหรับผู้ที่อยากแวะเวียนไปชมงานศิลปะหรือใช้บริการ

บางพื้นที่เพิ่งเปิดบริการมาเมื่อไม่นาน ขณะที่บางพื้นที่กำลังจะปิดตัวลงเร็วๆนี้ ตามสภาพเศรษฐกิจ ทว่าที่ผ่านมามีผลงานศิลปะของศิลปินระดับคุณภาพทั้งไทยและต่างชาติมาให้ชมอย่างต่อเนื่อง


YELLOWKORNER
บริการด้านภาพถ่าย ผลงานช่างภาพจากทั่วโลก

ราว 9 เดือนแล้วที่ YELLOWKORNER ร้านให้บริการด้านภาพถ่าย ผลงานของช่างภาพจากทั่วโลก ซึ่งมีมากกว่า 80 สาขาในหลายประเทศ และมีสาขาใหญ่อยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้มาเปิดกิจการ เป็นสาขาแรกในประเทศไทย ณ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์

ลูกค้าของทางร้าน ส่วนหนึ่งเป็นลูกค้าที่หันมาสนใจสะสมผลงานภาพถ่าย และอีกส่วนหนึ่งเป็นลูกค้าที่มองหาภาพถ่ายสวยๆไปตกแต่งบ้าน

เนื่องจากบริการที่ทางร้านมีให้กับลูกค้าคือ ภาพถ่ายหลากหลายแนว ทั้งแนวธรรมชาติ ทิวทัศน์ คนดัง ฯลฯ กว่า 2,000 รายการ ผลงานของช่างภาพกว่า 200 คนจากทั่วโลก ซึ่งถูกคัดเลือกให้มาอยู่ในแคตตาล็อกภาพถ่ายเพื่อจำหน่ายของ YELLOWKORNER

ทั้งภาพถ่ายประเภทที่ช่างภาพเจ้าของผลงานอนุญาตให้พิมพ์จำหน่ายได้ไม่จำกัดจำนวน และภาพถ่ายที่พิมพ์จำกัดจำนวนเพียง 50 ภาพ ทั่วโลก,100 ภาพ ทั่วโลก,200 ภาพ ทั่วโลก และ500 ภาพ ทั่วโลก โดยลูกค้าสามารถเลือกขนาดได้ตามความต้องการ รวมทั้งถ้าต้องการใส่กรอบ ในราคาเริ่มต้นที่ 1,990 – 325000 บาท

Joe Chan ชาวฮ่องกง ซึ่งรับหน้าที่เป็น ผู้จัดการร้าน YELLOWKORNER ประจำประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันภาพถ่ายที่อยู่ในแคตตาล็อกของYELLOWKORNER ส่วนใหญ่ยังเป็นผลงานภาพถ่ายของช่างภาพในประเทศแถบยุโรปและอเมริกา แต่ที่ผ่านมาYELLOWKORNER ได้มีการเปิดโอกาสให้ช่างภาพทั่วโลกนำเสนอผลงานของตัวเองเพื่อการคัดเลือกมาโดยตลอด รวมถึงช่างภาพในประเทศไทย

และปัจจุบัน คิด – คณชัย เบญจรงคกุล (ทายาทของเจ้าสัว บุญชัย เบญจรงคกุล ) เป็นช่างภาพชาวไทยเพียงรายเดียวที่มีผลงานอยู่ในแคตตาล็อกของ YELLOWKORNER ซึ่งที่ผ่านมาหนุ่มคิดได้เพียรพยายามส่งผลงานไปให้พิจารณาคัดเลือกหลายครั้ง กระทั่งผ่านการคัดเลือก และภาพถ่ายของเขาได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าชาวรัสเซีย

“ร้านเราเป็น One Stop Service ถ้าคุณเป็นนักสะสม ต้องการภาพถ่าย limited editionหรือ ถ้าคุณอยากตกแต่งบ้าน เราก็มีภาพที่สามารถแนะนำให้ได้

เรามีภาพถ่ายกว่า 2000 รายการอยู่ในแคตตาล็อก แต่เราไม่สามารถนำทุกภาพมาโชว์ให้ชมได้ เนื่องจากร้านเราในประเทศไทยเป็นร้านเล็กๆ แต่ถ้าลูกค้าคนไหนต้องการภาพถ่าย นอกเหนือจากที่โชว์ในร้าน เราสามารถสั่งจากแคตตาล็อกที่ฝรั่งเศสให้ได้”


HARDCOVER เป็นมากกว่าร้านหนังสือศิลปะ

นอกจากจะมีสาขาแรกตั้งอยู่ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร(BACC) ปัจจุบันร้านขายหนังสือศิลปะอย่าง HARDCOVER ยังมีสาขาที่ 2 ตั้งอยู่ที่ ชั้น 4 ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และสาขาในชื่อ Editions ที่ท่ามหาราช

แม้จะเน้นขายหนังสือศิลปะเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือภาพถ่าย ภาพวาด ศิลปะสมัยใหม่ ศิลปินระดับโลก ศิลปะทางด้านศาสนา สถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์ ฯลฯ

แต่สิ่งที่ร้าน HARDCOVER สาขาที่ 2 แตกต่างจากสาขาแรกคือการมีพื้นที่เล็กๆไว้สำหรับแสดงผลงานศิลปะ ในชื่อ เซรินเดีย แกลเลอรี่ แอนเนกซ์ เนื่องจาก เชน สุวิกะปกรณ์กุล เจ้าของ HARDCOVER คือผู้ก่อตั้ง เซรินเดีย แกลเลอรี่ ณ ศูนย์การค้า โอพี การ์เด้น ถ.เจริญกรุง 36 ดังนั้นแกลเลอรี่เล็กๆในร้านหนังสือบนศูนย์การค้าแห่งนี้จึงเป็นเสมือนแกลเลอรี่สาขาของ เซรินเดีย แกลเลอรี่ ณ ศูนย์การค้า โอพี การ์เด้น นั่นเอง


“นอกจากร้านจะขายหนังสือศิลปะจากทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์เป็นหนังสือภาษาอังกฤษ ในส่วนของแกลเลอรี่เรายังมีงานศิลปะหมุนเวียนมาให้ชมทุก 1-2 เดือน

และบางครั้งก็เป็นนิทรรศการศิลปะที่เกี่ยวกับหนังสือเล่มใหม่ที่เรานำมาวางขายในร้าน ตัวอย่างเช่น นิทรรศการแสดงผลงานภาพถ่ายของ Sam Polcer ช่างภาพและผู้เขียนหนังสือ NEW YORK BIKE STYLE และนิทรรศการศิลปะของคุณ พลอย จริยเวช ตอนที่เปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ Morning Journey Zine 2” เก๋ – สุดาพร เอกสรกุล ผู้จัดการร้าน HARDCOVER กล่าว

นอกจากนี้บริเวณชั้นเดียวกัน ถัดไปไม่ไกลจากร้านหนังสือ ยังมี GOOD DESIGN STORE ร้านจำหน่ายและจัดแสดงผลงานออกแบบของศิลปินไทยและญี่ปุ่นที่ได้รับรางวัล Good Design Award ของประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวขึ้นเมื่อไม่นานด้วย

ซึ่งก็ถือเป็นอีกพื้นที่ให้แรงบันดาลใจทางด้านงานออกแบบ ที่ 'เชน' เจ้าของ HARDCOVER ได้ร่วมกับองค์กรของประเทศญี่ปุ่น ผลักดันให้เกิดขึ้น


ขณะที่พื้นที่หลัก บริเวณ ชั้น G ของศูนย์การค้า เซ็นทรัล เอ็มบาสซี บางวาระโอกาส ละลานตา ไฟน์อาร์ต ร่วมกับศูนย์การค้าฯ  นำผลงานศิลปะ มาจัดแสดงตามวาระโอกาส ตัวอย่างนิทรรศการที่ผาสน ที่ผ่านมาเช่น นิทรรศการแสดงภาพถ่าย ปลากัด ผลงานของช่างภาพชื่อดัง วิศรุต อังคทะวานิช และล่าสุด นิทรรศการ Japanese Contemporary Art Show


G1 CONTEMPORARY พื้นที่ของศิลปะร่วมสมัย

 เมื่อแรกเปิดตัว ต้องการให้เป็นจุดนัดพบ ระหว่างศิลปิน ผลงานศิลปะ และนักสะสม G1 CONTEMPORARY แกลเลอรี่แสดงผลงานศิลปะร่วมสมัย บริเวณชั้น G ของศูนย์การค้า เกษร พลาซ่า และ คัดสรรผลงานมาจัดแสดงโดยทีมภัณฑารักษ์ของ H GALLERY แกลเลอรี่ซึ่งมีสาขาหลายแห่งทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า หลังจากที่มีผลงานศิลปะของศิลปินไทยและนานาชาติ มาจัดแสดงให้ชมหลายนิทรรศการ อาทิ สมบูรณ์ หอมเทียนทอง,เด่นพงษ์ วงศาโรจน์,somneuk huangtanapan และ Will Klose เป็นที่น่าเสียดายว่า ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2559 นี้ แกลเลอรี่แห่งนี้ก็ถึงเวลาที่จะปิดตัวลงเสียแล้ว

อย่างไรก็ตามระหว่างเฝ้าดูว่าจะมีอะไรมาทดแทนพื้นที่เดิม  บริเวณชั้น L ของ ศูนย์การค้าเกษร ยังถือเป็นพื้นที่ที่มีนิทรรศการศิลปะ ของศิลปินและบุคคลที่มีชื่อเสียง หมุนเวียนมาให้ชมอยู่เรื่อยๆ ตัวอย่างเช่นนิทรรศการล่าสุด GOH-M Buddha Bless – Solo Exhibition and Installation ของ โก๋เอ็ม- กิตติพงษ์ คำศาสตร์ สมาชิกวงดนตรีบุดดาเบลส และศิลปินกราฟิตี้ ผู้มีหัวใจรักสัตว์

รายงานโดย : อ้อย ป้อมสุวรรณ


ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW ของ www.astvmanager.com และ ART EYE VIEW เซกชัน Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It