Art Eye View

ช่างภาพอิตาเลียนสะท้อนภาพ “คนจีนรุ่นใหม่ รักในสิ่งหรูหรา” เทศกาลภาพถ่ายสารคดี ปีที่ 2 สุดสัปดาห์นี้

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEWจัดแสดงให้ชมกลางแจ้งและขึงบนเฟรมไม้ไผ่แบบนี้ สำหรับผลงานภาพถ่ายที่ กลุ่ม PhotoJourn คัดสรรมาจัดแสดงให้ชมใน เทศกาลภาพถ่ายสารคดี (PhotoJourn Festival)ปีที่2 ระหว่างวันที่ 25-27 มีนาคม พ.ศ.2559 ณ 3 พื้นที่ ได้แก่ สวนสันติชัยปราการ ,มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสวนนาคราภิรมย์

ในภาพที่เห็นอยู่นี้คือการแสดงภาพถ่าย ณ สวนนาคราภิรมย์ ย่านท่าเตียน จัดแสดงผลงานของ Alessandro Gandolfi และ Mohommad Golchin 2 ช่างภาพชาวอิตาเลียนและอิหร่าน

ขณะที่ผลงานของ Mohommad  สะท้อนเรื่องราวด้านการศึกษาในอิหร่าน หลังจากที่เขาใช้เวลากว่า 5 ปี เดินป่าขึ้นเขาลงห้วยเพื่อเก็บภาพนักเรียนในถิ่นทุรกันดารของอิหร่าน ทำให้เราเข้าใจแง่มุมอีกด้านของอิหร่านที่หลายคนไม่รู้

ผลงานภาพถ่ายของ Anlessadro ก็สะท้อนเรื่องราวของคนจีนรุ่นใหม่ สร้างสีสันให้กับย่านท่าเตียน ซึ่งในแต่ละวันมีทัวร์ของนักท่องเที่ยวจีนเดินผ่านไปมาอยู่เป็นจำนวนมาก

นอกจากผลงานงานภาพถ่ายจำนวนหลายภาพที่สื่อแทนคำพูดร้อยพันคำในตัวมันเอง เจ้าของผลงาน Anlessadro อดีตนักข่าวหนังสือพิมพ์ชื่อดังของอิตาลี ซึ่งภายหลังลาออกมาตั้งเอเจนซี่ภาพถ่ายที่เมืองมิลานและมีผลงานตีพิมพ์ในสื่อสิ่งพิมพ์ระดับนานาชาติ ยังให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลงานชุดนี้ของเขาเอาไว้ด้วยว่า

“คนจีนรุ่นใหม่เติบโตและกลายเป็นผู้ประกอบกิจการ พวกเขาอายุน้อย เริงร่า รักในสิ่งของหรูหรา ปฏิเสธแนวความคิดเก่าๆ และวางแผนชีวิตข้างหน้าด้วยการจัดการที่เป็นรูปแบบ เช่นการต้องมีปริญญาจากมหาวิทยาลัยในสหรัฐ หรือการมีคนรักเป็นชาวยุโรป พวกเขาเลือกเมืองเซี่ยงไฮ้เป็นที่ลงหลักปักฐาน เพราะเซี่ยงไฮ้เป็นเมืองที่มีความทะเยอะทะยาน และทันสมัยกว่าปักกิ่งที่อยู่ใต้หน่วยงานคอมมิวนิสต์ของรัฐ

คนจีนเหล่านี้ใช้ชีวิตหรูหรา ขับรถราคาแพง สวมเสื้อสูทหรือเสื้อผ้าราคาแพงและมีบ้านหลังใหญ่ใจกลางเมือง ผลพวงจากแนวคิดการมีลูกคนเดียวทำให้คนรุ่นใหม่เหล่านี้ได้รับสืบทอดมรดกธุรกิจหน้าที่การงานจากพ่อแม่พวกเขา ทำงานกันหนักมาก แต่ก็ใช้จ่ายกันหนักมากด้วยเช่นกัน ในประเทศจีนภาพลักษณ์คือทุกสิ่งทุกอย่าง และทุกสิ่งที่ปรากฏนั้นไม่ใช่แค่เปลือกปลอมๆ คนรุ่นใหม่นั้นแตกต่าง พวกเขาสร้างสรรค์ และมีจินตนาการ พวกเขาคือ นักธุรกิจของจริง”ผลงานสะท้อนเรื่องการศึกษาของช่างภาพชาวอิหร่านMohommad Golchin


ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW ของ www.manager.co.th Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It