Art Eye View

“คนชายขอบ” มุมมองคนรุ่นใหม่ในนิทรรศการศิลปนิพนธ์ “ลุกยัง”

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW— “ข้าพเจ้าต้องการนำเสนอ ตัวตนของบุคคลที่สังคมพยายามยัดเยียดภาพลักษณ์ที่โหดร้าย น่ากลัว และผิดเพี้ยนไปจากสิ่งที่พวกเขาเป็นหรือสามารถที่จะเป็นได้

คำว่าคนชายขอบในที่นี้นั้น ข้าพเจ้าใช้ในการเรียกผู้คนที่กลุ่มส่วนใหญ่ในสังคมไม่ยอมรับ หรือมีภาพลักษณ์ในด้านลบ อย่างคนจรจัด หรือคนบ้า ส่วนสาเหตุและที่มาของคนเหล่านี้นั้น มีมากมายหลากหลายต่างกันไปสำหรับแต่ละบุคคล

ข้าพเจ้าเลือกใช้ประติมากรรมรูปคน และการสื่อสารผ่านการแสดงอารมณ์ อากัปกิริยาและบริบทรอบๆตัวเป็นสื่อในการถ่านทอดทัศนคติของข้าพเจ้าที่มีต่อคนกลุ่มนี้โดยเน้นไปที่ลักษณะพิเศษและความเป็นเอกลักษณ์ เพื่อจะนำเสนอภาพลักษณ์ใหม่ๆและทัศนคติในแง่บวก”

คือมุมมองของคนรุ่นใหม่อย่าง ชาตา กล้าหาญ ที่ถ่ายทอดผ่าน  คนชอบขอบ  ผลงานประติมากรรม เทคนิคไฟเบอร์กาส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผลงานศิลปะที่จัดแสดงในนิทรรศการ ลุกยัง (Look Young) นิทรรศการศิลปนิพนธ์ ของนักศึกษาชั้นปีสุดท้าย คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งเปิดแสดงให้ชมวันนี้(14 มิ.ย.59) เป็นวันแรก ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และจะจัดแสดงให้ชมไปจนถึงวันที่ 19 มิถุนายน 2559

นอกจากนี้ในวันเปิดนิทรรศการอย่างเป็นทางการ วันที่ 17 มิถุนายน 2559 เวลา 13.00 – 15.00 น. ณ โถงชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จะมีกิจกรรมบรรยาย พบปะพูดคุยกับสองศิลปินอาชีพและอาจารย์ซึ่งเป็นรุ่นพี่ประจำคณะฯ ในหัวข้อ “จบใหม่ ไปไม่เป็น ศิลปินแนะแนว” ได้แก่ อริญชย์ รุ่งแจ้ง ศิลปินไทยที่ผลงานเคยถูกคัดเลือกไปจัดใน “มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ เวนิส เบียนนาเล่ ครั้งที่ 55” เมื่อปี 2556 และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์วันทนีย์ ศิริพัฒนานันทกูร

บอกแล้วว่า ฤดูนี้เป็น “ฤดูศิลปะนิพนธ์” ผู้ที่สนใจสามารถไปชม และให้กำลังใจคนรุ่นใหม่ ก่อนที่ผลงานทั้งหมดจะถูกนำไปจัดแสดงอีกครั้ง (วันที่ 21 – 26 มิถุนายน 2559) ณ หอศิลป์สถาปัตยกรรม พระพรหมพิจิตร คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ

นอกจากมุมมองของคนรุ่นใหม่ ที่มองดูสังคม แล้วสะท้อนออกมาผ่านผลงานศิลปะ ยังมีผลงานหลายชิ้นที่คนรุ่นใหม่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการมองเข้าไป หรือสำรวจสภาวะจิตใจของตนเอง

ตัวอย่างเช่นผลงานชื่อ แผนที่จิต สร้างสรรค์ขึ้นด้วยเทคนิคสีอะคริลิคบนแผ่นไม้อัด และดินญี่ปุ่น โดย วาสิณี หิรัณยเลขา

“จิตใจของข้าพเจ้านั้นในวัยยี่สิบกว่า เด็กเกินไปที่จะคิดด้วยตนเอง แต่ก็โตเกินกว่าที่จะคอยแต่ทำตามคนอื่น ความสับสนในช่วงวัยนี้ยังต้องการประสบการณ์ และต้องรู้จักตนเองให้มากขึ้น เพื่อที่จะเติบโตไปในทางที่ถูกต้อง ในศิลปะนิพนธ์ชุดนี้ เป็นการหาเส้นทางของข้าพเจ้า เริ่มจากการรู้จักตนเองให้ทะลุปรุโปร่ง ค้นหาเข้าไปในส่วนลึกของจิตใจ จากนั้นจึงหาทางออกที่เหมาะสม”


มาร์เก็ตติ้ง ซิ่งรับบุญ โดย สุนิสา นวมเผือก
ศรัทธา โดย สุภาวดี สายแวว
แผนที่จิต  โดย วาสิรี หิรัณยเลขา
ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ โดย  พิษณุ ทองมี
ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW ของ www.manager.co.th Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It