Advice

ป่วยง่าย ร่างกายไม่แข็งแรง แก้ที่ต้นเหตุด้วย 3 พลังสมุนไพร ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

Pinterest LinkedIn Tumblr


โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง ตอนนี้ไม่ว่าจะเริ่มมีอาการปวดหัว ปวดตัว ไอ หรือจาม ก็กังวลไปหมด สถาบันสุขภาพนิวทริไลท์ (Nutrilite Health Institute) จึงชวนทุกคนมาป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่เป็นเสมือนเกราะป้องกันของร่างกายให้แข็งแรง ด้วย 3 พลังสมุนไพรที่ทุกคนคุ้นตาแต่มากมายไปด้วยสรรพคุณ จากข้อมูลที่น่าสนใจของ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


ร่างกายแข็งแรง ด้วยระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกัน คือ กลไกที่ช่วยป้องกันอันตรายจากสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กเข้าสู่ ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ไวรัส แบคทีเรีย สารพิษ สารก่อภูมิแพ้ เราเรียกรวมกันว่า แอนติเจน หรือเรียกง่ายๆ ว่า “เชื้อโรค” ระบบภูมิคุ้มกัน เปรียบเสมือนโล่ ทำหน้าที่ป้องกัน ดักจับ และทำลายเชื้อโรค เมื่อร่างกายได้รับเชื้อโรคจากการสัมผัส กิน หรือหายใจ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือเกิดโรค ซึ่งความรุนแรงของปัญหาดังกล่าวขึ้นกับประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแต่ละคน ระบบภูมิคุ้มกันจึงมีความสำคัญมาก


3 พลังสมุนไพรที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

ในภูมิปัญญาตะวันออกและตะวันตก มีการใช้พืชสมุนไพรที่มีสารอาหารสำคัญในการป้องกันโรค เสริมภูมิคุ้มกัน ขอแนะนำ 3 ฮีโร่ที่คอยดูแลระบบภูมิคุ้มกันและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ดังนี้


1. ขมิ้นชัน อุดมไปด้วยสารเคอร์คิวมิน มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีงานวิจัยหลายชิ้นกล่าวถึงขมิ้นชัน ในฐานะสมุนไพรที่ใช้เพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันและบรรเทาโรคที่เกิดจากไวรัส เช่น พบว่ามีคุณสมบัติยับยั้งไวรัสไม่ให้เข้าสู่เซลล์ได้ ขมิ้นชันจึงมีคุณสมบัติป้องกันและบรรเทาอาการจากการติดเชื้อไวรัสที่ก่อโรค COVID-19 ได้ (จากการศึกษาของ Zahedipour F และคณะ ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสาร Phytother Res ค.ศ.2020) นอกจากนี้ยังพบว่ามีคุณสมบัติในการเสริมภูมิคุ้มกันโรค เช่น ต้านไวรัส ต้านการอักเสบภายในเซลล์ ระงับปวด ลดไข้ เพิ่มภูมิต้านทานโรค มีการนำเอาสารสกัดขมิ้นชันไปใช้ในการบรรเทาและรักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสและจุลชีพ และฟื้นฟูระบบทางเดินหายใจ (จากการศึกษาของ Babaei F และคณะตีพิมพ์ในวารสาร Food Sci Nutr ค.ศ. 2020)


2. ชะเอมเทศ อุดมด้วยสารกลีเซอไรซิกแอซิด มีคุณสมบัติเป็นไฟโตนิวเทรียนท์ รายงานวิจัยจำนวนมากพบว่า สารสกัดจากชะเอมเทศช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันโรค ได้ทดลองรักษาผู้ป่วย COVID-19 พบว่า มีอาการดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (จากการศึกษาของ Omid Safa และคณะตีพิมพ์ในวารสาร Trials ค.ศ. 2020) นอกจากนี้ยังพบว่า ชะเอมเทศช่วยยับยั้งการจับของเชื้อเพื่อเข้าสู่เซลล์ เป็นผลให้เชื้อไม่สามารถผ่านเข้าสู่เซลล์ปอดได้ จึงช่วยยับยั้งการอักเสบ ทำให้ความรุนแรงของการติดเชื้อไวรัสลดลง (จากการศึกษาของ Harald Murck ตีพิมพ์ในวารสาร Front Immunol ค.ศ. 2020)


3. อะเซโรลา เชอร์รี อุดมด้วยวิตามินซี จัดเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงมากที่สุดชนิดหนึ่ง ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานเป็นปกติ จึงทำให้การป้องกันและรักษาโรคดีขึ้น นอกจากนี้ พบว่าวิตามินซียังช่วยต้านการอักเสบ ช่วยลดการติดเชื้อจากไวรัส ป้องกันหวัดและโรคทางเดินหายใจอีกด้วย (จากการวิจัยของ Bianncatelli RMLC และคณะ ตีพิมพ์ผลงานในวารสาร Front Immunol ค.ศ. 2020)


นอกจากนี้ ยังพบว่าเมื่อมีการใช้สารสกัดจากพืชสมุนไพรทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ วิตามินซีจากแหล่งธรรมชาติ เช่น อะเซโรลา เชอร์รี สารเคอร์คิวมินจากขมิ้นชัน และสารกลีเซอไรซิกแอซิดจากชะเอมเทศ มีคุณสมบัติที่ดีในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายและนำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้ดีอีกด้วย (Chen L และคณะตีพิมพ์ในวารสาร Nutrients ค.ศ. 2020)

ภูมิคุ้มกันร่างกายมากหรือน้อยขึ้นกับปัจจัยสำคัญ 2 ประการ คือ พันธุกรรม หากพ่อแม่มีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ลูกย่อมได้รับระบบภูมิคุ้มกันที่ดีเช่นกัน อีกปัจจัยคือพฤติกรรมการดูแลสุขภาพร่างกายที่เราสร้างได้ด้วยการกินอาหารครบถ้วน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เสพสารเสพติด ไม่ดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ พักผ่อนเพียงพอ พาร่างกายให้ปลอดความเครียด และอย่าลืมเสริมสารอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมรับมือ กับโรคร้ายรอบตัวคุณเสมอ

ข้อมูลจาก
สถาบันสุขภาพนิวทริไลท์ (Nutrilite Health Institute) และ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Comments are closed.

Pin It