Advice

มั่นใจใส่เอวลอยรับร้อน กับท่าลดพุงเพลินๆ ด้วย “ฟิตบอล”

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

พุงย้วย- หน้าท้องยื่น ปัญหาหนักอึ้ง ที่สร้างความป่วนจิตให้สาวๆ อย่างแรง สาวนางใดที่พบปัญหาละเหี่ยใจนี้ อย่าว่าแต่แฟชั่นเลวลอยเลยค่า แค่จะสวมเสื้อยืดฟิตนิดยังไม่กล้าคิด เพราะแค่จินตนาการว่าจะต้องเห็นห่วงยางบนหน้าท้องอย่างชัดแจ๋ว ก็เป็นอันต้องพับแฟชั่นรัดรูปสุดเปรี้ยว เก็บลงกรุเดิมอย่างด่วน

แต่ชีวิตยังมีหวัง! ถ้าคุณอยากใส่แฟชั่นโชว์รูปร่างได้แจ่ม + เลิศ อวดหน้าท้องแบนราบรับซัมเมอร์นี้ได้แบบมั่นๆ เรามีวิธีออกกำลังกายลดพุง-กระชับหน้าท้องมาบอก ที่สำคัญ เป็นการออกกำลังกายโดยใช้ ฟิตบอล (Fit Ball) อุปกรณ์ออกกำลังกายสุดชิค ที่สาวทั่วบ้านทั่วเมืองฮิตกันนัก ด้วยความที่เป็นลูกบอลเด้งดึ๋ง ยืดหยุ่น คุณสาวๆ เลยออกกำลังกายได้อย่างไม่มีเบื่อ

“ฟิตบอลเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ยืดหยุ่น สามารถประยุกต์นำมาออกกำลังกายได้กับหลายส่วนของร่างกาย ผู้เล่นจึงออกกำลังกายได้อย่างเพลิดเพลิน ปัจจุบันฟิตบอล มีขายอย่างแพร่หลาย ถ้าใครสนใจอยากเล่นก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์กีฬาทั่วไป ซึ่งฟิตบอลจะขายมาพร้อมกับตัวสูบลมอยู่แล้ว ดังนั้นการหาซื้อและการดูแลรักษาก็ไม่ได้ยากเย็นนัก” ชาลี จันสุพรหม เทรนเนอร์ (trainer) หนุ่มจาก VIE FIT ศูนย์ออกกำลังกายสุดหรู แห่งโรงแรม วี โฮเต็ล กรุงเทพฯ (VIE Hotel Bangkok) เกริ่นนำให้ความรู้เรื่องฟิตบอลกันพอสังเขป

ไม่กี่อึดใจต่อมา เทรนเนอร์ชาลี จึงเริ่มอธิบาย การบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องด้วยฟิตบอล ซึ่งงานนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากนางแบบหน้าจิ้มลิ้มเป็นผู้ช่วยสาธิต เพื่อให้คุณๆ เห็นภาพแบบแจ่มชัด ฉะนั้นสาวคนไหนมีฟิตบอลอยู่ในมือแล้ว ก็หยิบมาฝึกไปพร้อมกันได้เล้ย…

ท่าที่ 1 Lying Crunch on ball

วิธีทำ นั่งบนลูกบอล แล้วขยับตัวให้ลูกบอลอยู่ระหว่าง สะโพกและหลัง เพื่อให้ลูกบอลสามารถรับน้ำหนักตัวและประคองแผ่นหลังของคุณไว้ ส่วนเท้าให้แยกออกจากกัน ให้ขาอยู่ในลักษณะตั้งฉากกับพื้น โดยพยายามประคองร่างกายให้สมดุล จากนั้นประสานมือไว้ที่ท้ายทอย เกร็งหน้าท้องแล้วยกตัวขึ้น-ลง คล้ายการซิทอัพ (Sit Up)

ทั้งนี้ เมื่อยกตัวขึ้นร่างกายจะอยู่ในลักษณะคล้ายการนั่งตัวตรง และเมื่อโน้มตัวลงจะคล้ายกับคุณนอนอยู่บนลูกบอล

ข้อควรจำ การขยับร่างกายให้ขึ้นและลง ส่วนที่ขยับคือ หน้าท้องเท่านั้น แผ่นหลังไม่ควรออกแรงเกร็ง และไม่ควรใช้มือดึงท้ายทอยเพื่อยกตัวขึ้น ที่สำคัญ การทำท่านี้ ต้องแน่ใจว่ารองเท้าที่ใส่นั้นไม่ลื่น เพราะหากคุณยันพื้นได้ไม่มั่นคง อาจเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ค่ะ

ท่าที่ 2 Lying Twist with ball

ท่า Lying Twist with ball นี้ เป็นการบริหารหน้าท้องได้ทั้งด้านหน้า และด้านข้างเลยค่ะ

วิธีทำ นอนลง แล้วดันลูกบอลมาให้ชิดกับสะโพก ให้ขาทั้งสองข้างอยู่บนลูกบอล ประสานมือขึ้นด้านบน จากนั้นพยายามยกลำตัวขึ้น เกร็งหน้าท้องแล้วบิดไปด้านซ้าย ค้างไว้สักครู่ (นับ 1-3) แล้วจึงบิดไปด้านขวาทิ้งไว้สักครู่เช่นกัน หลังทำเสร็จซ้าย -ขวาแล้ว จึงพักด้วยการวางหลังลงที่พื้นเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ก่อนเริ่มทำใหม่

ข้อควรจำ ขณะที่คุณยกตัวขึ้น และบิดตัวไปด้านข้างนั้น ให้เกร็งหน้าท้องเพื่อประคองตัวขึ้น พร้อมทั้งพยายามควบคุม ไม่ให้ขาขยับไปมา

ท่าที่ 3 Plank with Ball

สำหรับท่า Plank with Ball นั้นถือเป็นท่าที่บริหารกล้ามเนื้อท้องด้านในได้อย่างดีเลิศ!

วิธีทำ นั่งคุกเข่าหันหน้าเข้าหาลูกบอล ใช้ข้อศอกดันไว้ที่ลูกบอล (ให้แขนทำมุม 90 องศากับลูกบอล) จากนั้นค่อยๆ เกร็งหน้าท้องเพื่อยกลำตัวขึ้น ค้างไว้ 3 วินาที แล้วจึงคลายกล้ามเนื้อ โดยการปล่อยลำตัวให้หัวเข่ากลับมายันไว้ที่พื้น

ข้อควรจำ หลักใหญ่ยังคงเป็นเรื่องการเกร็งกล้ามเนื้อท้องค่ะ ห้ามลืมเด็ดขาด! และหากต้องการทราบว่าบริหารท่านี้ ถูกต้องหรือไม่ กูรูด้านการออกกำลังกายแห่ง VIE FIT ระบุว่า “ถ้าทำถูกต้อง ส่วนที่รู้สึกเกร็งจะเป็นกล้ามเนื้อท้องเท่านั้น เพราะเราใช้หน้าท้องออกแรงเพื่อยกตัวขึ้นมา ซึ่งการยกตัวขึ้นมานั้น แขนจะไม่ออกแรงเลย จะเพียงแค่ประคองตัวเราไว้เท่านั้น ดังนั้นถ้าทำแล้วปวดแขน หรือรู้สึกเกร็งที่แขน แต่ไม่รู้สึกเกร็งท้อง ก็ไม่ใช่การบริหารที่ถูกต้อง”

หลังจบ 3 ท่าเด็ดบนฟิตบอล เทรนเนอร์หนุ่มให้ข้อมูลเสริมว่า “ทั้ง 3 ท่านี้ ถือเป็นท่าพื้นฐาน ที่ทำได้ไม่ยากนัก แต่ก็สามารถออกกำลังกาย ได้ทั้งกล้ามเนื้อท้องด้านหน้า ด้านข้าง และด้านใน ซึ่งแท้จริงแล้วฟิตบอลทำได้หลากหลายกว่านี้ แต่ละท่าอาจมีความยาก – ง่ายแตกต่างกันไป

ดังนั้นถ้าให้แนะนำจริงๆ ต้องบอกว่า ควรจะมาเรียนรู้ หรือฝึกกับเทรนเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด เพราะจะได้มีผู้แนะนำและสาธิตท่าทางอย่างถูกต้อง รวมถึงมีคนคอยตรวจสอบให้ด้วยว่า คุณบริหารท่านั้นๆ ได้ถูกต้องหรือเปล่า เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ในการบริหารร่างกาย”

ของแถม ! พาดูวิธีกระชับกล้ามเนื้อท้องด้วยเครื่อง Abdominal Crunch

หลังสาธิตการรีดไขมัน กระชับหน้าท้องแบบเพลินๆ ไปเรียบร้อย เทรนเนอร์หนุ่มของเรา อธิบายแถมท้ายมาว่า แท้จริงแล้วการกระชับหน้าท้องมีอีกหลายวิธีที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เครื่องออกกำลังกาย ที่ได้ผลชะงัด !

“การออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกายต่างๆ จะมีข้อดีตรงที่ มันทำให้เห็นผลได้ชัดเจน ในเวลาที่รวดเร็วกว่า เพราะแต่ละเครื่องจะมีแรงเสริม เป็นตัวช่วยให้กล้ามเนื้อในส่วนนั้นๆ ออกกำลังได้เต็มที่”

สำหรับการบริหารหน้าท้องด้วยเครื่อง Abdominal Crunch ที่นางแบบหน้าสวยสาธิตอยู่นี้ จะทำโดยนั่งลงที่เครื่อง แล้วปรับระดับน้ำหนักที่ต้องการฝึกให้พอเหมาะกับตัวเอง จากนั้นออกแรงดันแกนเหล็กบริหาร ขึ้นและลงช้าๆ พร้อมไปกับการเกร็งหน้าท้อง …ไม่ยากเย็นแถมได้ผลเลิศ มันน่าลองซะจิ๊งๆ

เกร็ดน่ารู้ของ “ฟิตบอล”

– เดิมที ‘ฟิตบอล’ ถูกคิดค้นมาเพื่อ ให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลังได้ใช้ออกกำลังกาย ฟิตบอลจึงถือเป็นอีกหนึ่งวิธีออกกำลังที่นุ่มนวล และลดการกระทบกระเทือนกล้ามเนื้อได้ดี

– สิ่งสำคัญการฝึกฟิตบอลอยู่ที่สมาธิ ผู้เล่นต้องมีสมาธิกับการฝึกเสมอ เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณวอกแวก บอลอาจเลื่อนหลุดไปจากการควบคุมของคุณได้ทันที

– นอกจากใช้ออกกำลัง เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้ร่างกายแล้ว ฟิตบอล ยังช่วยให้ผู้เล่นมีบุคลิกภาพที่ดีด้วย โดยผู้ฝึกฟิตบอลอย่างต่อเนื่องมักนั่ง – เดินหลังตรง เพราะร่างกายเคยชินกับการลงน้ำหนักตัวอย่างสมดุล

– เพียงคุณนำฟิตบอล มานั่งอ่านหนังสือ หรือนั่งดูทีวีแทนเก้าอี้ตัวโปรด (พยายามนั่งโดยควบคุมบอลให้นิ่ง) ทำสักวันละ 30 นาที ก็ถือเป็นการฝึกบุคลิกภาพได้แบบเพลินๆ แล้วหล่ะ

– ฟิตบอลมีหลายขนาด คุณสามารถเลือกซื้อขนาดบอลที่เหมาะกับตัวเองได้ โดยสังเกตจาก เมื่อลองนั่งบนลูกบอลแล้วร่างกายของเราจะต้องขนานไปกับพื้น ขาไม่งอ หรือลอยจากพื้นเกินพอดี และเพื่อความปลอดภัยควรเลือกเนื้อลูกบอลที่มีคุณสมบัติแบบ Anti – Burst นั่นคือ เมื่อลูกบอลมีรอยรั่ว ลูกบอลจะไม่ระเบิดทันที แต่จะค่อยๆ รั่วซึมออกมาทีละนิด

ขอบคุณ ! VIE FIT ชั้น 10โรงแรม วี โฮเต็ล กรุงเทพฯ (ติดรถไฟฟ้าราชเทวี)

>>
อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ 
 http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It