Advice

QA: จำเป็นต้องตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกปีมั้ยคะ เว้นช่วง 2-3 ปีตรวจสักครั้งได้หรือเปล่า

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

Question: จำเป็นต้องตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกปีมั้ยคะ เว้นช่วง 2-3 ปีตรวจสักครั้งได้หรือเปล่า

Answer: โดย นพ.พูนศักดิ์ สุชนวณิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูติ-นรีเวช โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น

“มีการทำวิจัยว่า ถ้าเราตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกปีติดต่อกันเกินกว่า 3 ปี แล้วปกติทุกปีเลย เขาอาจจะให้เว้นเป็นทุก 2-3 ปี ตรวจครั้งหนึ่งก็ได้ แต่นั่นน่าจะเป็นคำแนะนำสำหรับผู้หญิงที่อาศัยในสถานที่ไกลๆ เช่น ในต่างประเทศที่บางทีเขาอาจไม่ได้เช็กบ่อย เพราะเขาลำบากต้องขับรถข้ามรัฐมาเช็ก มันก็ไกล แต่ถ้าอยู่ในสถานที่ที่ตรวจเช็กได้ทุกปีควรจะตรวจครับ เว้นเสียแต่พื้นที่ห่างไกลเท่านั้น

หมอมีข้อคิดอย่างนี้ ถ้าเราเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้ไม่ยาก มาหาหมอได้ไม่ยาก ซึ่งที่ไหนก็ได้นะครับ มีตรวจทั้งนั้น อีกปีหนึ่งเราไปอยู่อีกที่เราก็ตรวจได้ ไม่จำเป็นต้องตรวจโรงพยาบาลประจำ เราอยากให้ตรวจทุกปี

เพราะเซลล์บริเวณปากมดลูกที่จะกลายเป็นมะเร็งจะใช้เวลา 10-15 ปี ตั้งแต่เราเริ่มรับเชื้อ เชื้อนี้คือไวรัส HPV (Human Papilloma Virus) ซึ่งมาจากการมีเพศสัมพันธ์นะครับ พวกนี้พอเซลล์ค่อยๆ กลายไป..เราไม่รู้ว่ามันจะเปลี่ยนเป็นมะเร็งเมื่อไหร่ เพียงแต่ว่าในทุกๆ คนที่เราตรวจ เราไม่เคยพบว่า มีใครเป็นแล้วเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายเลย ถ้าหากเราตรวจทุกปี ต่อให้ปีต่อไปเราเป็นมะเร็ง เราจะเจอระยะที่ 1 อยู่เสมอ คือ เราจะเจอได้เร็ว

การผ่าตัดมะเร็งปากมดลูกระยะที่ 1 จะทำให้หายขาดได้ แต่ถ้าเป็นระยะ 2-3-4 แล้ว การผ่าตัดอย่างเดียวจะไม่หายแล้ว ต้องใช้การฉายแสง และเคมีบำบัดร่วมด้วย ฉะนั้นที่เราให้ตรวจทุก 1 ปี เพราะว่าสมมติปีที่ผ่านมาเราปกติ อีก 1 ปี ผ่านไป มันมีโอกาสเปลี่ยนไปเป็นระยะที่ 1 ได้ ซึ่งถ้าเราตรวจทุกปีเราจะเห็นอยู่ว่าเป็นระยะที่ 1 แต่ถ้าเราเว้นไป เกิดปีแรกเป็นระยะที่หนึ่ง เราเว้นไป 3 ปี มาตรวจ มันกลายเป็นระยะที่ 3 แล้ว ก็จองวัดอย่างเดียว เพราะว่าการผ่าตัดไม่หาย แล้วการใช้เคมีบำบัดก็ไม่ได้หาย ฉะนั้นถ้าพอจะสละเวลาตรวจทุกปีได้ ตรวจทุกปีดีกว่า

แต่ผู้หญิงเรามักจะอายคุณหมอผู้ชาย เราก็หาคุณหมอผู้หญิงก็ได้ ตรวจมะเร็งปากมดลูกใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที แต่เวลาเราตั้งใจไปตรวจจะเตรียมใจนานเป็นเดือน หรือหมอแนะนำให้ไปตรวจวันเกิดตัวเองก็ได้เราจะได้จำได้ หรือวันแม่ก็ได้ เพราะทุกโรงพยาบาลจะลดราคา ถ้าเราตรวจเดือนสิงหาคม ปีต่อไปก็ก็ครบเดือนสิงหาคมมาตรวจมะเร็งปากมดลูก เราก็จะได้ตรวจในช่วงที่ราคาถูกเสมอนะครับ”

# ท่านผู้อ่านสามารถฝากคำถามสารพันปัญหาคาใจหญิงเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ความงาม และแน่นอน เรื่องเซ็กซ์กับความสัมพันธ์ มาได้ที่ lady@astvmanager.com เราจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาเคลียร์ให้หายคลางแคลงใจเลยค่ะ *_*

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
 

Comments are closed.

Pin It