Advice

6 วิธีบ๊ายบายสิวสาวใหญ่/@Bitchy

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager @Bitchy

โอ๊ะ โอ๋! เรื่อง สิว ไม่ใช่เรื่องไกลตัวของผู้หญิงวัย 30+ อย่างที่คิดหรอกนะจ๊ะ เพราะผู้หญิงวัยสาวกำลังน้อยนี้ฮอร์โมนอาจจะไม่พุ่งพล่านแล้วก็ตามที ทว่ามีสิ่งที่ทดแทนฮอร์โมนทำให้สิวขึ้นได้เร็วทันควันเพียบ!

บางคนงงว่า อายุเกินวัยที่จะเรียกว่าวัยโจ๋ได้แล้ว แต่ดูเหมือนว่าสิวจะไม่จากไปไหน ยังคงผุด บุกขึ้นบนใบหน้าได้ทุกทีสิน่า รู้ไหมคะว่า สิวผู้ใหญ่กับสิวเด็กไม่เหมือนกันนะจ๊ะ

งั้นเรามาร่วมป้องกันสิวของสาววัยเหลือน้อยนี้กัน เตรียมโบกมือหยอยๆ บ๊ายบายสิวผู้ใหญ่กันเล้ย กับ 6 วิธีแสนง่ายกันเล้ย!

วิธีแรก
->เลี่ยงขนมกรุบกริบ

หลีกเลี่ยงขนมขยะ พวกขนมห่อกรุบกรอบกรุบกริบ ที่หลายๆ คนชอบนั่นแหละ ตัวการทำให้เกิดสิวตัวดีเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นสาวแรกรุ่น หรือสาวปลายๆ ก็ตาม เพราะขนมพวกนี้นอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว ยังทำให้หน้ามันอีกด้วย หันมากินผลไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่น ทำให้ใบหน้าสดใสกันดีกว่าจ้า

วิธีสอง
->ล้างหน้าสองครั้ง

อย่าคิดว่าล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าบวกกับน้ำสะอาดเพียงครั้งเดียวจะสะอาดพริ้ง หน้าใสเกลี้ยงเกลา เพราะอาจจะมีคราบและสิ่งสกปรกหลงเหลือเจือปนอยู่ได้ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบแต่งหน้าจัด โบ๊ะจัด ให้ใช้โฟมหรือคลีนเซอร์ (cleanser) ล้างหน้าตัวปกติล้างในครั้งแรก จากนั้นตามด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของซาลิไซลิคเอสิด (Salicylic Acid) จะช่วยทำให้หน้าสะอาดและป้องกันสิวได้เป็นอย่างดี

วิธีสาม
->โบ๊ะครีมป้องกันสิวก่อนตัวอื่น

เราควรใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันการเกิดสิวก่อนครีมชะลอริ้วรอยต่างๆ อ๊ะ! แต่อย่าคิดว่าผลิตภัณฑ์ป้องกันสิวที่ว่านี้จะเป็นตัวเดียวกับที่เราเคยใช้ เมื่อตอนวัยรุ่นนะจ๊ะ เพราะสิวสาวกับสิวผู้ใหญ่ไม่เหมือนกัน และผลิตภัณฑ์ป้องกันสิวที่ช่วยแก้ปัญหาสิวสำหรับผู้ใหญ่ได้ดี ก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ คาเฟอีน นิอาซินาไมด์ (Niacinamide) ยีสต์สกัด ซิงก์ซัลเฟต (Zine Sulphate) หรือไบโอติน(Biotin) จ้า

วิธีสี่
->ห้ามซกมกไม่ล้างอุปกรณ์แต่งหน้า

ทำความสะอาดพู่กันแต่งหน้าและฟองน้ำ เพราะคุณใช้อุปกรณ์เหล่านี้กับเครื่องสำอางที่หลากหลาย และส่วนใหญ่สาวๆ ก็จะใช้ติดต่อกันโดยไม่ทำความสะอาดเป็นเวลานานดังนั้นควรทำความสะอาดให้บ่อยๆ เพราะเครื่องมือแต่งหน้าเหล่านี้ เป็นตัวเก็บและกระจายแบคทีเรียตัวดีเลยล่ะ

วิธีห้า

->ขัดผิวสัปดาห์ละครั้ง

การขัดผิวจะช่วยทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกออกไป เพราะหากเราไม่ใส่ใจจะขัดเซลล์พวกนี้ออกไปบ้าง อาจทำให้เกิดสิว เพราะเซลล์ที่ตายแล้วรวมตัวหมักหมม แต่สาวๆ ก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่นุ่มนวลกับใบหน้านิดหนึ่งนะจ๊ะ เพราะมิฉะนั้นแล้วอาจจะไปทำลายผิว ทำให้หน้าพัง หน้าไหม้ เพราะสครับบางตัวอาจจะทำให้หน้าเจ็บจี๊ด หน้าเหี่ยวแห้งแก่เร็วได้ แย่เลยนะ

วิธีสุดท้าย
->งดครีมเหนียวเหนอะ

งดเว้นการใช้เครื่องสำอางหรือครีมที่เหนียวเหนอะหนะ เพราะจะมีโอกาสกระตุ้นให้เกิดสิวได้ เช่น ครีมบำรุงผิว ครีมพอกหน้า ครีมแก้รอยเหี่ยวย่น ที่มีสารสเตียรอยด์ (Steroids) ผสมอยู่ ควรเลือกใช้ครีม หรือสารให้ความชุ่มชื้นซึ่งมีส่วนประกอบทางสารเคมีที่ไม่ก่อให้เกิดสิว โดยทั่วไปนั้น ชุดเมคอัพ เช่น ลิปสติก แป้ง บลัชออน มาสคาร่า อายแชโดว์ และชุดรองพื้น มักไม่ทำให้เกิดสิว

อ้อ! หากสิวโผล่พรวดขึ้นมาล่ะก็ อย่าริไปบีบ แกะเกาเลยนะ เพราะจะทำให้เกิดรอยสิวรอยด่างดำบนใบหน้า แถมรอยพวกนี้จางยากกว่าช่วงวัยรุ่นอีกซะด้วย ด้วยความปรารถนาดีอยากให้คุณมีใบหน้าสวยใส ไร้รอยดำ หยุดสังขารไว้แค่เลข 3 จ้า ^^

 
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It