Advice

9 วิธีทำให้ง่วง แก้อาการนอนไม่หลับ!

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

ผลวิจัยชี้ว่า ขณะหลับเซลล์สมองจะหดตัวลงร้อยละ 60 ทำให้กระบวนการน้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลังที่ถูกส่งมาจากเนื้อเยื่อสมอง เพื่อกำจัดของเสียออกไปทำงานได้ดีขึ้นกว่าตอนตื่นถึง 10 เท่า

ดังนั้นเราลองมาดูกันซิว่า อะไรควรเลี่ยงและควรทำก่อนนอน เพื่อแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับกันบ้าง

เลี่ยงอาหารทำให้เกิด “ลม”

หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดลม ท้องอืด ท้องเฟ้อ เช่น น้ำอัดลม ถั่ว มันเทศ หัวหอมใหญ่ พริกหยวก บล็อกโคลี่ มันแกว ข้าวโพด กล้วยหอม

รวมถึง งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนก่อนนอน เช่น ชา กาแฟ และน้ำอัดลม รวมถึงขนมหวานทุกชนิด เพราะน้ำตาลจะกระตุ้นให้รู้สึกตื่นตัว

ผลิตภัณฑ์นม…เพื่อนความง่วง

ควรกินผลิตภัณฑ์จากนม เพราะอาหารเหล่านี้เป็นเพื่อนกับความง่วง เพราะประกอบด้วยสารหลักในตัวยาที่ออกฤทธิ์ วิตามิน และเอ็นไซม์ที่เป็นสื่อกลางช่วยให้ง่วงเหงาหาวนอน

ควรเลือกผลิตภัณฑ์จากนมที่ย่อยได้ง่ายที่สุด อย่าง โยเกิร์ต นมเปรี้ยว นมข้น และเนยแข็งสีขาว ส่วนมื้อค่ำควรเลือกอาหารจำพวกปลานึ่ง ผักนึ่ง และผลไม้ที่ย่อยง่าย เลี่ยงอาหารที่มีไขมัน ผลิตภัณฑ์จากหมูเนื้อ เครื่องเทศ และเครื่องปรุงรส

พยายามหาว

แน่นอนปฏิกิริยาของร่างกายเมื่อง่วงจะทำให้เกิดอาการหาวบ่อยๆ ทว่าการบังคับตนเองให้หาวจะช่วยผ่อนคลายได้ และทำให้อยากนอน
ยิ่งหากได้ยืดแข้งยืดขา ผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วยการนวดหรือสปาจะยิ่งทำให้คุณหลับดีขึ้น

ไม่กินก่อนนอน 2 ชั่วโมง

ควรหลีกเลี่ยงการเข้านอนในขณะอาหารกำลังย่อยอยู่ ควรปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างน้อยสอง ชัวโมงหลังอาหารค่ำ หรือหากอยากให้ย่อยไว แนะนำให้เดินในบ้านจะทำให้กระเพาะทำงานได้ดีขึ้น

อย่าดื่มน้ำมาก

ก่อนเข้านอนไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไป อาจจะทำให้คุณต้องลุกขึ้นปัสสาวะระหว่างที่คุณกำลังหลับใหลอย่างมีความสุข หรือไม่คุณก็อาจหลับลึกจนต้องอั้นปัสสาวะไว้ทำให้ตื่นมากะเพาะปัสสาวะอักเสบอีก

ทว่าควรดื่มน้ำมากๆ ในระหว่างวัน ที่สำคัญ ก่อนนอนควรลดการบริโภคของเหลว

อาบน้ำอุ่น

อาบน้ำอุ่น จากนั้นค่อยๆ เพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้นจาก 35 ถึง 39 องศาเซลเซียส น้ำอุ่นสามารถกล่อมประสาทให้ง่วงนอนได้
หรือแช่เท้าในน้ำอุ่นจะช่วยผ่อนคลายเส้นประสาท เส้นโลหิต หลอดน้ำเหลือง ทำให้หลับได้ดีขึ้น

ปิดตาก่อนดับไฟ

หลับตาสักพักก่อนดับไฟจะช่วยร่างกายให้ปฏิบัติหน้าที่ได้ยขึ้น โดยช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงคือ 2-3 นาที จะทำให้คุณหลับลึกและสบายตา ผ่อนคลายม่านตาได้ดียิ่งขึ้น

บอกลากิจกรรมเครียดก่อนนอน

2-3 ชั่วโมงก่อนนอน บอกเลิกกิจกรรมทุกอย่างที่ต้องใช้สติปัญญา หยุดการใช้สมอง และการจินตนาการ และการใช้ความคิด ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเครียดและทำให้นอนไม่หลับได้

ชงน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่น

ชงน้ำผึ้งเล็กน้อยผสมในน้ำอุ่น หรือชาสมุนไพร จะช่วยทำให้หลับง่ายขึ้นนั่นเอง เพราะในสมัยโบราณเขาใช้น้ำผึ้งเป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ นั่นเอง

 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
 

Comments are closed.

Pin It