Advice

8 เมนูลดอ้วนแบบไทยๆ/นพ.กฤษดา ศิรามพุช

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

ของดีในอาหารไทยที่ช่วยลดหุ่น

ใยอาหาร เป็นของดีอันดับแรก ช่วยให้อิ่มทน อิ่มนานแต่ตัวไม่บาน

ความเผ็ด ช่วยในการเผาผลาญ กระตุ้นความร้อนในร่างกาย

ไขมันต่ำ ไม่ตอกย้ำห่วงยางรอบเอว ไม่เพิ่มโคเลสเตอรอลมาก

ผักเยอะ ไม่ต้องกลัวขาดวิตามินและสารอาหารอื่น

*8 เมนูแก้อ้วนชวนลดหุ่น

1) ขนมจีนน้ำยาป่า

ทำน้ำยารสเด็ดแบบไม่ใส่กะทิและไม่ปรุงหวาน น้ำยาป่าดูจะเข้าท่าที่สุดในการลด มีเคล็ดลับคือ ใส่เส้นขนมจีนน้อยๆ หรือรับประทาน “เกาเหลาน้ำยาป่า” หาถั่วงอกลวกกับผักมาใส่แทนเส้นครับ

2) ยำถั่วพูไข่ต้ม

อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ช่วยให้ท่านอิ่มได้ทนและนาน ในถั่วพูมีใยอาหารมากจากการที่กินได้ทั้งฝัก มีวิตามินสูง และการได้ไข่ต้มเข้ามาช่วยจะทำให้ไม่ขาดโปรตีนที่จะไปช่วยกล้ามเนื้อท่านยามลดน้ำหนักได้ดีครับ

3) น้ำพริกมะเขือยาว

เลือกมะเขือยาวเนื้อแน่นกำลังดีสักลูกสองลูกแล้วเอามาทำให้สุก จากนั้นก็เลือกน้ำพริกจิ้มตามศรัทธา มะเขือยาวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งอาจเลือกแบบมะเขือสีม่วงบ้างสร้างสุขภาพได้ดีครับ

4) ไก่ย่างส้มตำ

จะทำกินเองที่บ้านวันหยุดหรือเลือกรับประทานนอกบ้านได้ตามศรัทธา ขอให้หาส้มตำที่ไม่ใส่ผงชูรสและน้ำตาลปึกจนหวานจ๋อย รับประทานกับไก่ย่างแกล้มกันแทนข้าวเหนียวครับ

5) ต้มยำหัวปลี

ของอร่อยที่มีให้กินอยู่บ่อยๆ คือ หัวปลีที่เนื้อแน่นกำลังดี จับมาทำต้มยำไก่หรือจะใส่แต่หัวปลีอย่างเดียวตามถนัด หัวปลีจัดเป็นอาหารสุขภาพที่มากกว่าขับน้ำนม นั่นคือ ช่วยให้อิ่มแบบไม่อ้วนได้ครับ

6) เห็ดย่าง หรือบาร์บีคิวเห็ด หรือจะเป็นลาบเห็ดก็ยังไหว

ย่างเห็ดร้อนๆ หอมๆ ให้พอเคี้ยวแล้วได้รสสัมผัสนุ่มเหงือกแบบเนื้อไก่เบาๆ เคล็ดอยู่ที่เราเลือกเห็ดให้เนื้อหนาเคี้ยวสนุกเหงือก อย่างเห็ดหอม, ออรินจิ, นางฟ้าหรือว่าเข็มทอง เห็ดมีเส้นใยอาหารสูงแต่แคลอรี่ต่ำ ทำให้สบายท้องแบบไม่ต้องมีไขมันแถมให้กังวลใจ

7) น้ำกระเจี๊ยบ

สีแดงสวยรสเปรี้ยวชื่นใจ ความเปรี้ยวจะช่วยสะกดให้หายหิวได้ระดับหนึ่ง ส่วนน้ำกระเจี๊ยบแดงช่วยลดไขมันในเลือดได้ เทคนิคง่ายๆ คือ ต้มเองแล้วไม่ใส่น้ำตาล เอาติดตัวไปดื่มที่ทำงานก็ยังได้ครับ

8) ข้าวโพดต้ม

ปิดท้ายด้วยของหวานล้างปาก หากหาผลไม้สดไม่ได้หรือมองไปทางไหนก็มีแต่ขนมยั่วกิเลส ลองหันเข้าหาข้าวโพดต้มสักฝักแล้วจะรักครับ ให้ความอร่อย ช่วยปิดจ๊อบอาการหิวช่วงบ่ายหรือค่ำแถมยังดีต่อสุขภาพด้วย
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It