Guru Talk

ฉีดปุ๊บ โด่งปั๊บ!! คุณหมอทรงยศ ชวนรู้จักวิธีเสริมดั้งด้วยฟิลเลอร์

Pinterest LinkedIn Tumblr


เห็นจมูกดาราทั้งโด่งเป็นสัน มีหยดน้ำที่ปลายจมูกสวย-หล่อแล้ว ก็เกิดอาการอยากมีดั้งโด่งกับเขาบ้าง ยิ่งสมัยนี้มีวิทยาการสมัยใหม่ที่เอาใจคนไม่อยากเจ็บตัวจากการทำศัลยกรรมจมูก ด้วยการฉีดฟิลเลอร์แทน ฉีดเพียงไม่กี่นาที จมูกก็โด่งโดดเด้งอย่างน่าอัศจรรย์ แต่ฉีดแล้วได้ผลจริงไหม แล้วที่มีข่าวว่าฉีดแล้วจมูกเน่า เกิดขึ้นได้อย่างไร นพ.ทรงยศ จันทจิตร์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง แห่งยศยาคลินิก มีคำตอบให้
นพ.ทรงยศ จันทจิตร์
ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มที่ใช้ฉีดเข้าใต้ผิวหนังมีคุณสมบัติเด่น 2 ประการคือ การเติมร่องริ้วรอยให้ตื้นขึ้น และการเพิ่มปริมาตรเนื้อเยื่อในส่วนต่างๆของร่างกาย โดยการเติมร่องริ้วรอยทั้งร่องแก้ม ใต้ริมฝีปาก หัวคิ้ว และใต้ตาล่าง ส่วนการฉีดเพื่อเพิ่มปริมาตรของเนื้อเยื่อจะช่วยในการปรับรูปร่างใบหน้าให้สวยเข้ารูปได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้นได้แก่ การฉีดเสริมจมูก คาง แก้ม ขมับ เป็นต้น”

“สารที่นำมาฉีดเติมเต็มใต้ผิวหนังมีหลายชนิด ที่ได้รับการรับรองทางการแพทย์ในปัจจุบัน และถูกนำมาใช้มากที่สุดคือ สารไฮยาลูรอนิก แอสิด (Hyaluronic Acid) และการฉีดไขมันตนเอง (Fat Transfer) ซึ่งสารไฮยาลูรอนิก เป็นที่ยอมรับและใช้กันแพร่หลายทั่วโลกมากกว่าสารอื่นๆ เพราะมีงานวิจัยรองรับถึงความปลอดภัยในการใช้ โดยการสังเคราะห์ไฮยาลูรอนิกนี้จะมีลักษณะโมเลกุลคล้ายกับสารไฮยาลูรอนิกในร่างกายมนุษย์ และเนื่องจากไม่ใช่เป็นคอลลาเจนที่ผลิตมาจากสัตว์ จึงไม่ทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง”

สำหรับ วิธีฉีดฟิลเลอร์ที่จมูกนั้น แพทย์จะทายาชาหรือฉีดยาชาตามแนวสันจมูก แล้วจึงฉีดสารไฮยาลูรอนิก ตามแนวสันจมูก หรือปลายจมูก และหลังฉีดเมื่อเลือดหยุดดีแล้วจึงทำการปั้นแต่งโดยเกลี่ยสารเติมผิวให้เข้าที่อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง จนได้จมูกที่สวยได้รูปในทันที

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการฉีดฟิลเลอร์ที่จมูก คือ แพทย์จำเป็นต้องมีความรู้ความชำนาญเรื่องกายวิภาคของจมูกอย่างเชี่ยวชาญ มีเทคนิคการฉีดต้องถูกต้องเหมาะสม มีการประเมินรูปร่างจมูกว่าบริเวณใดต้องฉีดมากน้อยเพียงใด และฉีดสารในชั้นผิวหนังที่ถูกต้อง ในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะสันจมูกที่ประกอบด้วย สันกระดูกบริเวณหัวตา(Radix), กระดูกแข็งส่วนบน(Bony Vault), กระดูกอ่อนส่วน upper lateral cartilage, กระดูกอ่อนส่วน Supratip of Lower lateral cartilage และ กระดูกอ่อนส่วน Infratip of Lower lateral cartilage

นอกจากนี้ยังมีส่วนค้ำให้ปลายจมูกเชิดขึ้นเรียกว่า Columella ซึ่งบริเวณที่จะต้องฉีดสารเติมเต็มเข้าไปเพื่อให้ได้รูปทรงจมูกที่สวยงามจะต้องคำควณให้ดีว่าสันจมูกทั้ง 6 บริเวณดังกล่าว จะต้องใช้ปริมาณสารเติมเต็มเท่าใด และต้องปรับมุมองศาของปลายจมูกด้วยหรือไม่ โดยความเชิดของปลายจมูกควรต้องมีความพอดี

เมื่อมองจากด้านข้างแล้ว จมูกควรทำมุม 90 ถึง 95 องศา กับเนื้อด้านบนริมฝีปาก ซึ่งขั้นตอนการปรับปริมาณสารเติมเต็มในแต่ละบริเวณนี้เป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด และต้องใช้ประสบการณ์และความรู้เฉพาะทางของแพทย์อย่างมาก

ฉีดด่วน…ดั้งโด่งทันใจ

“การฉีดฟิลเลอร์ที่จมูกนั้นใช้เวลาเพียง 10 นาที หลังฉีดเสร็จจมูกก็โด่งทันตา คนไข้ไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น กลับไปทำงานได้ตามปกติ หากไม่พอใจก็สามารถฉีดสลายได้ (ฟิลเลอร์ที่ดีควรมีตัวฉีดสลาย หากไม่มี ให้ตั้งข้อสงสัยว่าอาจเป็นสารอื่นที่ไม่ปลอดภัย)

และสารไฮยาลูรอนิก มีอายุโดยเฉลี่ย1-2 ปี แล้วจะสลายไปเองตามธรรมชาติโดยไม่มีร่องรอยใดๆทิ้งไว้ ลักษณะจมูกที่เหมาะสม ที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วได้ผลดีมากคือ คนที่มีปัญหาสันจมูกน้อย โดยที่ปลายจมูกไม่กว้างจนผิดรูปหรือมีมุมองศาที่ดูจมูกเชิดมากไป ฐานจมูกไม่กว้างมาก และมีความหนาของผิวหนังที่ปลายจมูกเหมาะสม คือไม่หนาหรือบางจนเกินไป”

ระวังฟิลเลอร์ปลอม

การฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่การศัลยกรรมจมูกจึงมีอายุไม่ได้อยู่ถาวร เพราะสารไฮยาลูรอนิก มีอายุโดยเฉลี่ย1-2 ปี แล้วจะค่อยๆสลายไปจึงต้องมาทำการฉีดเติมเป็นระยะๆ ทำให้ต้องเสียสตางค์บ่อยครั้งตามการฉีด ที่สำคัญการฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ หรือไม่มีความรู้ด้านโครงสร้างจมูกหรือขาดความเชี่ยวชาญในการฉีดสารไฮยาลูรอนิกอาจไม่ได้รูปทรงจมูกที่สวยงามได้มุมจมูกหรือสัดส่วนจมูกตามมาตรฐาน และอาจมีการมีการไหลเคลื่อนที่หรือบิดเบี้ยวไปได้

ยิ่งจมูกของคนที่มีเนื้อน้อย ผิวบางก็ต้องใช้การประเมินที่ละเอียดรอบคอบ ถ้าฉีดตื้นเกินไปผิวหนังจะดูแข็งไม่เป็นธรรมชาติหรือผิวหนังบวมแดงได้ หรือเทคนิคตอนฉีดถ้าปล่อยสารไม่ต่อเนื่อง สารอาจเป็นก้อนขรุขระหรืออาจไหลเลื่อนไปส่วนอื่นได้ หรือถ้าแพทย์ที่ไม่มีความรู้เรื่องตำแหน่งการฉีด และตำแหน่งเส้นเลือดก็อาจมีการฉีดสารเข้าไปในเส้นเลือดเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา
 
ใครที่กำลังคิดจะเสริมดั้งให้โด่งทันใจด้วยฟิลเลอร์ จึงต้องหาข้อมูล สถานที่ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ละเอียด

Text by   เอเอสทีวี ผู้จัดการรายวัน: สังคม-สตรี 

 
>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It