Guru Talk

Winter must do! เติมความเฟรชให้ผิว เมินปัญหาผิวแห้งแตก

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ฤดูหนาวใกล้เข้ามาแล้ว (แม้ว่าอากาศจะยังไม่หนาวสักที) แต่สภาพอากาศก็เริ่มแห้ง จนบางครั้งรู้สึกว่าความชุ่มชื้นในผิวกายของเราลดลง และเกิดอาการแห้งแตกลอกเป็นขุย นอกจากเพราะสภาพอากาศที่ทำให้เกิดอาการผิวแห้งแล้ว ผิวแห้งยังเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน อาทิ ผู้ที่มีไลฟ์สไตล์ที่ต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นประจำ, การเรียนหนังสือ หรือ ทำงานอยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวัน, การอยู่ท่ามกลางอากาศที่แห้งหรือเย็น และขาดความชุ่มชื้นภายในบ้านเพราะเครื่องปรับอากาศ รวมถึงอายุที่มากขึ้น เป็นสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ผิวแห้งหรือที่เรียกว่าปัญหาผิวขาดน้ำ

ซึ่งอาการแบบนี้นอกจากทำให้ผิวหมดสวยเพราะสูญเสียความชุ่มชื่นแล้ว ยังอาจทำให้หลายคนอารมณ์เสียกับอาการคันของผิวที่แห้งแตกเป็นขุยอีกด้วย ซึ่งครั้งนี้เรามี 2 ผู้เชี่ยวชาญมาแชร์วิธีการปกป้องและดูแลผิวในช่วงฤดูหนาวนี้

แพทย์หญิงอนิตา เครือวิทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเลเซอร์ สถาบันสุขภาพผิวพรรณ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท แนะนำวิธีดูแลผิวให้มีสุขภาพดีว่า ควรเริ่มจากการเช็คสภาพผิวของตนเองก่อนว่าเป็นผิวแบบใดเพื่อจะได้ดูแลอย่างถูกต้อง สำหรับปัญหาผิวขาดน้ำ เกิดจากหลายสาเหตุ อย่างแรกขึ้นอยู่กับสภาพผิวพื้นฐานของแต่ละคน ผู้มีผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่าย โอกาสที่จะเกิดปัญหาผิวขาดน้ำจะมีมากกว่า ต่อมาคือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว ถ้าเลือกใช้สบู่หรือโฟมที่มีค่าความเป็นด่างสูง สารที่ทำให้เกิดฟอง หรือสารเคมีอย่างสารโซเดียม ลอริล ซัลเฟต จะไปชะล้างไขมันบนผิวหนังทำให้ผิวขาดน้ำได้ ควรเลือกใช้แบบที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าใช้แล้วไม่มีอาการแพ้หรือระคายเคืองผิว ขั้นตอนต่อมาคือ การบำรุงผิว คุณหมอแนะนำว่าหลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จแล้วภายในช่วง 3 นาทีแรกให้ลงครีมเลยเพราะผิวยังมีความชุ่มชื่นอยู่เนื้อครีมจะแทรกซึมได้ดีขึ้น

“ในการดูแลผิวของทุกคนนั้น ยิ่งเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่ยิ่งเป็นการดี โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่าย ยิ่งต้องการการบำรุงมากกว่าคนที่มีผิวมัน นอกจากนี้ผู้ที่ชอบออกกำลังกายหรือเล่นกีฬากลางแจ้งทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการที่ผิวขาดน้ำเหมือนกัน รวมทั้งคนที่ชอบล้างหน้าบ่อยๆ ด้วย จะทำให้ผิวแห้งและเป็นผื่น ไม่ควรล้างเกินวันละ 2 ครั้ง เพราะจะทำให้ผิวเสียความชุ่มชื่น สำหรับสาวๆ ที่ต้องทำงานอยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวัน ต้องเจอปัญหาผิวแห้งแน่นอน ขอแนะนำให้เลือกใช้ครีมบำรุงที่ค่อนข้างเข้มข้น ถ้าระหว่างวันรู้สึกผิวแห้งให้ทาซ้ำได้ จะช่วยได้เยอะค่ะ”

และเภสัชกร นิวัตร ธีรวิวัฒน์วงศ์ ผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์ ลา โรช-โพเซย์ ก็ได้ให้คำแนะนำสำหรับการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายที่มีปัญหาผิวแห้งและ sensitive ว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายที่แห้งและระคายเคืองง่าย ควรมีส่วนผสมของสารที่เสริมสร้างชั้นไขมันเคลือบผิว เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของปราการปกป้องผิว มีสารให้ความชุ่มชื้นยาวนาน เนื้อสัมผัสซึมซาบสู่ผิวได้ดี ไม่มัน ไม่เหนียวเหนอะหนะ ปราศจากน้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน จะยิ่งดีมากสำหรับผิวแห้งหากเลือกใช้เวชสำอางที่มีส่วนผสมที่คัดสรรพิเศษที่ช่วยลดอาการคัน ระคายเคืองผิว โดยบีบสารให้ความชุ่มชื้นลงบนฝ่ามือและถูเบา ๆ ควรทาเนื้อครีมที่แขนโดยลูบจากมือขึ้นมาที่ไหล่ ส่วนที่ขาให้ลูบขึ้นเช่นกันจากเท้าถึงต้นขา

สำหรับเด็กที่มีปัญหาผิวแห้งและระคายเคืองง่าย ควรเลือกใช้เวชสำอางดูแลผิวกายที่อ่อนโยนสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ผ่านการทดสอบในเด็ก ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ ปราศจากน้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน จะทำให้เรามั่นใจที่จะเลือกใช้กับเด็ก และลูกน้อยมากยิ่งขึ้น

ผิวแห้งที่ sensitive ควรเลือกใช้สารทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิว ปราศจากสบู่ ไม่ทิ้งสิ่งตกค้าง แนะนำว่าไม่ควรฟอกสบู่บ่อย ๆ โดยเข้าใจผิดว่าผิวที่แห้งและคันเกิดจากความสกปรกของผิวหนัง ซึ่งจะทำให้ผิวระคายและยิ่งคัน ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้น (moisturizer) ด้วยจะยิ่งดีกับผิวแห้ง แนะนำให้ทำความสะอาดโดยลูบให้ทั่วตัว ไม่ควรขัดถูหรือฟอกแรงๆ หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำให้สะอาด ซึ่งสังเกตง่าย ๆ คือล้างออกให้สะอาด พอหมดฟอง แต่ไม่ต้องหมดจดจนไม่ลื่นตัว ซึ่งปกติเมื่อลูบผิวจะรู้สึกลื่นเหมือนมีฟิล์มเคลือบผิวไว้ ซึ่งดีกับผิวแห้ง เนื่องจากจะช่วยเพิ่มไขมันเคลือบผิว ทำให้ปกป้องผิว ไม่ไวต่อการระคายเคือง

ที่สำคัญสิ่งที่ควรทำเป็นประจำ ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็คือการดื่มน้ำปริมาณมากทุกวัน จะทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้นจากภายใน ช่วยให้การส่งอาหารไปยังเซลล์ผิวทำได้ดียิ่งขึ้น ผิวคุณจะยังคงอ่อนนุ่ม สุขภาพดี
ส่วนในช่วงหนาวหนาวอาจจะต้องเน้นการดูแลมากขึ้น อย่างช่วงหน้าหนาวร่างกายจะขับเหงื่อน้อยลง การอาบนานด้วยน้ำอุ่นจะไปทำลายไขมันทำให้ผิวแห้ง ช่วงนี้สบู่ ครีมอาบน้ำชนิดป้องกันแบคทีเรีย ที่เคยใช้ช่วงหน้าร้อนอาจต้องเปลี่ยน เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น หากยังอยากที่จะใช้ อาจต้องเลือกชนิดที่มีส่วนผสมเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว

และหลังอาบน้ำให้รีบชโลมออยล์ทั่วเรือนร่าง แล้วซับตัวด้วยผ้าขน หนูเบาๆ สำหรับใครที่ผิวหนังแห้งเป็นขุย เคล็ดลับฟื้นฟูผิวแห้งเป็นขุยเบื้องต้น ให้นำผ้าขนหนูหรือผ้าสำลีชุบนมรสจืดเย็นๆ มาวางบนผิวหนังส่วนที่แห้งหรือระคายเคือง ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออก กรดแล็กติกในนมจะลอกเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออก และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ทันที

เพียงเท่านี้คุณก็จะมีผิวกายที่สวย สุขภาพดีโดยไม่หวั่นแม้ฤดูใดๆ…..

>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It