Fashion

เผยเคล็ดลับดูแลกระเป๋ารับหน้าฝนโดยผู้เชี่ยวชาญจาก Bag Studio

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>กระเป๋ากับผู้หญิง เป็นสองสิ่งที่คงจะจับแยกออกจากกันได้ยาก แต่ละคนก็ใช่ว่าจะมีเพียงใบสองใบ และเมื่อจำนวนกระเป๋าที่ครอบครองมีมากขึ้น วิธีการเก็บ และดูแลรักษาก็คงจะทำไปได้อย่างลำบากมากขึ้นเช่นเดียวกัน ยิ่งตอนนี้เป็นฤดูฝนด้วยแล้ว อากาศร้อนชื้นแบบบ้านเราคงจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับกระเป๋าสุดรักของคุณสาวๆ เป็นแน่

สำหรับขั้นตอนการดูและกระเป๋าและเครื่องหนังต่างๆ ซึ่งนั่นรวมไปถึงเข็มขัด รองเท้า กระเป๋าสตางค์ และอื่นๆ ในเบื้องต้นที่คุณสามารถปรนนิบัติกระเป๋าด้วยตัวของคุณเองได้นั้น นั่นคือเมื่อเครื่องหนังของคุณโดนน้ำฝน ให้รีบนำกระดาษทิชชู่มาซับให้แห้ง เมื่อมั่นใจว่าแห้งแล้วให้นำไปผึ่งกับพัดลมจนมั่นใจว่าแห้งสนิท และเก็บโดยไม่ต้องใส่กล่อง หรือถุงเก็บกระเป๋า ซึ่งถือเป็นเคล็ดลับในการเก็บรักษากระเป๋าด้วย เพราะถ้าคุณสังเกตตามชอปเครื่องหนังแบรนด์ดังต่างๆ เขาจะไม่นำกระเป๋า รองเท้า ฯลฯ ใส่กล่องจนกว่าลูกค้าจะมาซื้อ สาเหตุก็คือ เมื่อเรานำกระเป๋า หรือรองเท้าเก็บใส่กล่องแล้ว อากาศแบบร้อนชื้นของบ้านเราจะทำให้เกิดปฏิกิริยากับหนัง และนั่นก็จะทำให้หนังเสื่อมสภาพและอาจเป็นเชื้อราได้ในที่สุด ยกตัวอย่างเช่น หากคุณนำกระเป๋าเก็บไว้ในกล่อง โดยในห้องนั้นคุณเปิดแอร์เอาไว้ และเมื่อคุณต้องออกจากบ้านและปิดแอร์ ความร้อนก็จะเข้ามาแทนที่ นั่นจึงทำให้สภาพอากาศภายในกล่องกลายเป็นความชื้น และก็ไปทำปฏิกิริยากับกระเป๋าจนผิวหนังเสียในที่สุด โดยวิธีที่ดีที่สุดในการเก็บรักษากระเป๋าคือ การตั้งวางเอาไว้บนชั้นวางเฉยๆ แต่ต้องไม่ให้โดนแสงแดด เพราะแสง UV ก็เป็นสาเหตุของการทำให้สีบนหนังนั้นซีดลงอีกเช่นกัน

แต่ทว่าแม้เราจะป้องกันกระเป๋าใบโปรดอย่างสุดความสามารถแล้ว ความพลาดก็มักจะมีเสมอ เพราะหากกระเป๋าคุณเป็นหนังธรรมดา หรือหนังเทียมทั่วๆ ไป โดนน้ำนิดหน่อยก็อาจจะไม่ทิ้งรอยใดๆ ไว้หลังเช็ดออก หากแต่ถ้าเป็นหนังธรรมชาติ เมื่อโดนน้ำและเราเช็ดไม่ได้ในทันที ก็อาจเกิดเป็นรอย Water Mark บนกระเป๋าคุณได้ และนั่นคงเป็นสิ่งที่บาดใจคุณสาวๆ มากที่สุด แต่จะตีโพยตีพายร้องไห้เสียใจก็ใช่เรื่อง เริ่มแรกคือหากเกิดปัญหาเป็นรอยบนกระเป๋าไม่ว่าจะจากน้ำ น้ำฝน น้ำมัน หรืออื่นๆ ให้รีบหาเวลาไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำสปากระเป๋า หรือการซ่อมกระเป๋าทันที (ยิ่งระยะเวลาสั้นเท่าไหร่การแก้ไขให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นเท่านั้น) โดยเทคโนโลยีที่ถือเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่สุดในเอเชียมีชื่อเรียกอย่างเข้าใจว่า HP หรือ High Protection คือการเคลือบสารซิลิโคนลงบนกระเป๋าและเครื่องหนังของคุณ โดยซิลิโคนตัวนี้มีความปลอดภัยเทียบเท่าจุกขวดนมของเด็ก ซึ่งนอกเหนือจากความปลอดภัยที่คุณจะได้รับแล้ว ประสิทธิภาพในการกันน้ำนั้นถือว่าคุ้มกับราคาที่ต้องเสียไปอย่างแน่นอน เพราะไม่ใช่เพียงแค่น้ำ หรือน้ำฝนเท่านั้น แม้แต่น้ำมันก็สามารถกันได้ โดยเมื่อกระเป๋าของคุณได้เคลือบสารชนิดนี้แล้ว เมื่อถูกของเหลวจะมีลักษณะเป็นเสมือนใบบัว คือของเหลวเหล่านั้นจะไม่สามารถเกาะบนผิวเครื่องหนังของคุณได้

แนะนำให้สาวๆ ที่เพิ่งไปถอยกระเป๋าใบใหม่ออกมาให้รีบเข้ามาทำการเคลือบ HP ตัวนี้ก่อนเพราะคุณจะได้สบายใจว่ากระเป๋าคุณจะปลอดภัยจากมลภาวะต่างๆ แล้วโดยระยะเวลาของสารเคลือบนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานสิ่งของนั้นๆ โดยคุณควรนำกลับมาเคลือบซ้ำทุกๆ 8 เดือนถึง 1 ปี ในกรณีที่ไม่ค่อยได้นำเครื่องหนังชิ้นนั้นมาใช้ (นานๆ ใช้สักที) 6-8 เดือนสำหรับการใช้ชั่วครั้งชั่วคราว และทุกๆ 3-6 เดือนสำหรับกระเป๋าหรือเครื่องหนังที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำ โดยสารเคลือบที่ว่านี้จะไม่ทำให้สัมผัสของกระเป๋า หรือพื้นผิวเครื่องหนังของคุณเปลี่ยนไป

หากคุณตระหนักได้แล้วว่าฝนนี้กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด หรือกระเป๋าสตางค์ของคุณจะต้องเสี่ยงกับสายฝนเป็นแน่ เข้าไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและดูแลกระเป๋าของคุณได้แล้ววันนี้ที่ Bag Studio @ Siam Paragon (BF-02 Crystal Court) โทร. 0-2610-9851-2, www.bag-studio.com. เปิดบริการทุกวัน 10.00 – 21.00 น. โดยทางร้านมีบริการทำความสะอาด ทำสี และเปลี่ยนสี เคลือบป้องกันน้ำและคราบอาหาร และอื่นๆ :: Text by FLASH

Comments are closed.

Pin It