Fashion

เอ็มโพเรียม & เอ็มควอเทียร์ เตรียมจัดแสดงเครื่องเพชรมาสเตอร์พีซ ชุดเหรียญที่ “รฤก” ในรัชกาลที่ 9 จาก 9 ร้านดัง

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรี่ยม และดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมกับ 9 ร้านเพชรชั้นนำ ได้แก่ Blue River, Gem Peace by Chuchai, JAA, Jasmin, Karat, Petch Boran, Prima Gems, Rajdamri Gems และ Sincere Jewelry ออกแบบเครื่องเพชรระดับมาสเตอร์พีซอย่างตระการตา ร่วมจัดแสดงภายในงานนิทรรศการ “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ชุดเหรียญที่ “รฤก” ในรัชกาลที่ 9 ระหว่าง วันที่ 7 ถึง 14 ธันวาคม 2559 ณ เอ็มโพเรี่ยม แกลลอรี่ ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม

พร้อมกันนี้ยังจัดให้มีการประมูลเหรียญพระมหาชนก โดยรายได้ทั้งหมดมอบให้มูลนิธิชัยพัฒนา ภายในงานจัดแสดงภาพยนตร์เทิดพระเกียรติในรูปแบบดิจิตอลทรีดีโปรเจ็คแมปปิ้ง ผลงานจาก อาจารย์ธีร์ นันทวริศ เวอร์ชั่นเต็ม ณ บริเวณ BTS พร้อมพงษ์

นอกจากนี้ ภายในนิทรรศการฯ ยังมีจัดแสดงชุดเหรียญกษาปณ์และเหรียญตราสัญลักษณ์สะสมของบุคคลมีชื่อเสียง อาทิ มร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล, ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล, ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี, ม.ล.สมรดา ชุมพล, กนกศักดิ์ ปิ่นแสง, เกรซ มหาดำรงค์กุล, ทิพนันท์ ไกรฤกษ์ ศรีเฟื่องฟุ้ง, ดนัย สรไกรกิติกูล, ดลิน โสภณพนิช ยังพิชิต, ปณิธี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, ปัญญ์ชลี เพ็ญชาติ, ปัญญา ไกรอาทิตย์, อารยา กาญจนาพงศ์กุล และอนุชา ทีรคานนท์ ฯลฯ เป็นต้น

สำหรับ นิทรรศการ “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ชุดเหรียญที่ “รฤก” ในรัชกาลที่ 9 อาทิ

:: ร้านเพชร Blue Riverชื่อผลงาน “พอ”
เป็นเข็มกลัดชิ้นพิเศษที่จะย้ำเตือนถึงหลักคำสอนอันสูงสุดคือปรัชญาแห่ง “ความพอเพียง” หัวใจของการดำเนินชีวิตอย่างมั่นคงและมีความสุข พระองค์สอนให้คนไทยรู้จักที่จะพอประมาณ มีเหตุผล เพื่อสร้างความรู้คู่คุณธรรม แม้จะสั้นแต่ลึกซึ้ง

เข็มกลัดชิ้นนี้ออกแบบโดยใช้เหรียญที่ระลึกแห่งวาระอันเป็นมงคลในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ซึ่งทำจากทองคำบริสุทธิ์ มาประดับล้อมด้วยตัวเรือนทองที่ดัดได้รูปอย่างอ่อนช้อยตามลักษณะของอักษรไทย เน้นความงดงามของคำว่า พอ ด้วยการฝังประดับเพชรและอัญมณีบนเส้นสายของอักษร น้ำหนักรวมทั้งสิ้น 3.4 กะรัต

:: ร้านเพชร Gem Peace by Chuchaiชื่อผลงาน “พระบารมีปกเกล้าชาวประชา ธ สถิตในดวงใจ”
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ตลอดระยะเวลาแห่งการครองราชย์อันยาวนานถึง 70ปี ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจมากมายเพื่อพสกนิกรชาวไทยของพระองค์ได้อยู่ดีกินดีอย่างยั่งยืน ด้วยพระปรีชาสามารถและด้วยพระบารมีของพระองค์ปกเกล้าชาวไทยให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขตลอดมาด้วยน้ำพระราชหฤทัย และพระเมตตาอันเปี่ยมล้นของพระองค์จึงสถิตในดวงใจชาวไทยทุกคน

:: ร้านเพชร JAAชื่อผลงาน “ใต้ร่มพระบารมี”
เข็มกลัด “ใต้ร่มพระบารมี” เหรียญ 5,000 บาท ครบรอบพระชนมายุ 50 พรรษา 5 ธันวาคม พ.ศ. 2520 ตัวเรือนทำจากทองขาวประดับประดาด้วยเพชรรวม1.48กะรัต ที่แตกกิ่งก้านสาขาโอบอุ้มตัวเหรีญประหนึ่งพระบารมีและพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่แผ่ไพศาลปกป้องคุ้มครองพสกนิกรชาวไทย

:: ร้านเพชร Jasmin ชื่อผลงาน “เข็มกลัดทรงร่วมสมัย”
เลือกใช้เหรียญห้าบาท รุ่นพิเศษ เก้าเหลี่ยม หลังครุฑ พ.ศ.2515 ที่ไม่เหมือนเหรียญ 5 บาททรงกลมทั่วไป หยิบยกลักษณะเก้าเหลี่ยมของเหรียญมาเชื่อมโยงกับรัชกาลที่ 9 ที่เหล่าพสกนิกรรำลึกถึง ออกแบบกรอบที่มีความร่วมสมัย ประดับประดาด้วยเพชรทรงกลม อยู่บนตัวเรือนยกไล่ระดับสูงต่ำสร้างมิติให้เหรียญมีความสวยงาม อีกทั้งยังใช้เพชรสี่เหลี่ยมมาวางเรียงกันอย่างไม่เป็นระเบียบ เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้ชิ้นงานน่าหลงใหลมากยิ่งขึ้น

:: ร้านเพชร Karatชื่อผลงาน “แสงทองส่องใจ”
หลักคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชฯ ประหนึ่งแสงทองส่องใจของเหล่าพสกนิกรให้ดำเนินชีวิตอย่างมั่นคงและผาสุข ด้วยความรู้จักที่จะพอประมาณ มีเหตุผลและมีคุณธรรม เข็มกลัด “แสงทองส่องใจ” โดดเด่นด้วยตัวเรือนทองคำเข้าคู่กับเหรียญทองที่ระลึกเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พ.ศ. 2549

:: ร้านเพชร “Petch Boran”

:: ร้านเพชร Prima Gemsชื่อผลงาน “ต้นไม้ของพ่อ”
ได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ทรงโปรดพระราชทานต้นไม้ให้กับหน่วยงานและมหาวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศไทย และได้ทรงปลูกด้วยพระองค์เอง เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงคุณค่าของป่าไม้ เข็มกลัดนี้จึงออกแบบเป็นต้นไม้ใบไม้ซ้อนกัน แตกกิ่งก้านสาขาอย่างสวยงาม

:: ร้านเพชร Rajdamri Gemsชื่อผลงาน “มิ่งมงคล”
เข็มกลัด “มิ่งมงคล” ตกแต่งประดับประดาพร้อมลายฉลุเป็นไม้เลื้อยและดอกไม้ เพื่อเป็นที่ระลึกอันล้ำค่าคู่ควรกับพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ผลงานชิ้นนี้เลือกใช้เหรียญพระบรมรูปทรงผนวช ที่วัดบวรนิเวศวิหาร ได้ขอพระบรมราชานุญาตสร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์ในงานจาตุรงคมงคล ครั้งพระองค์ทรงผนวชในปี พ.ศ.2499

:: ร้านเพชร Sincere Jewelryชื่อผลงาน “ดวงใจไทยนิรันดร์”
เพชรน้ำงามเจียรนัยและเพชรหายากสีขาวใสพิเศษ ขึ้นตัวเรือนทองคำขาวอย่างประณีต ล้อมรอบเหรียญเงินที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช “มหาราช” ทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายพระพรชัยมงคลในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุลยเดชมหาราชทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ พร้อมเผยแพร่พระเกียรติคุณที่ทรงมีพระคุนูปการแก่ประเทศสืบมา ด้านหลังของเหรียญมีรูปธงมหาราชโบกสะบัดเหนือพระนครตามคติว่า “อันพระนครทั้งหลายก็เหมือนกับกายสังขาร กษัตรย์คือจิตวิญญาณ เป็นประธานแห่งร่างอินทรีย์” :: Text by FLASH

Comments are closed.

Pin It