Beauty

รู้ทันศัลยกรรม “สวยสั่งได้”

Pinterest LinkedIn Tumblr


สมัยนี้เรื่องความสวยความงามส่งผลต่อบุคลิกภาพ ยิ่งมีดาราคนดังซึ่งเป็นที่ชื่นชอบในสังคมสวยหล่อโดยผ่านมีดหมอมาแล้วทั้งนั้น การทำศัลยกรรมสำหรับคนไทยจึงไม่ใช่เรื่องน่าอายและเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง ส่งผลให้ธุรกิจศัลยกรรมโตวันโตคืน ผู้ประกอบธุรกิจเกิดการแข่งขันกันอย่างรุนแรง สถานบริการทั้งโรงพยาบาลและคลินิก ต่างงัดกลยุทธ์เด็ด ลดแลกแจกแถม ทำโปรโมชั่นหลอกล่อผู้บริโภคสารพัด หากผู้บริโภครู้ไม่ทันกลลวงการตลาด ไม่ศึกษาให้ดีเลือกผิด ที่อยากสวยหล่ออาจได้ความทุกข์ใจกลับมาแบบแก้ไขไม่ได้
ดร.พัลลภา ปีติสันต์
นักศึกษาปริญญาโท วิทยาลัยจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงจัดการสัมมนาเรื่อง “การตลาด…สวยสั่งได้” ขึ้น
 
โดย ดร.พัลลภา ปีติสันต์ ประธานสาขาการจัดการธุรกิจ วิทยาลัยจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล เล่าว่า “จากแนวคิดของมหาวิทยาลัยที่ว่า มหิดลเป็นปัญญาของแผ่นดิน เราจึงต้องการเป็นคนตรวจสอบและสื่อกลางให้กับสังคมไทยในเรื่องที่เป็นกระแสในสังคม เช่นเรื่องของศัลยกรรมซึ่งตอนนี้กลายเป็นเรื่องฮอตฮิตเป็นที่นิยมกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษา เราจึงได้เชิญผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจศัลยกรรมมาเปิดเผยข้อมูลและข้อเท็จจริง ที่ผู้บริโภคควรรู้และศึกษาก่อนการตัดสินใจทำศัลยกรรม ขณะเดียวกันในแง่ของธุรกิจ เราอยากจะสร้างความตระหนักให้ผู้ประกอบการธุรกิจศัลยกรรมได้มีคุณธรรม จริยธรรม ขณะเดียวกันก็เห็นโอกาสว่าธุรกิจนี้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมให้ผู้ที่สนใจเข้ามาในธุรกิจนี้ได้รับข้อมูลในเชิงลึกที่นักศึกษาระดับปริญญาโทได้สังเคราะห์ออกมาอย่างลึกซึ่งในทุกแง่มุม ทั้งข้อมูลเชิงคุณภาพและปริมาณ ซึ่งสามารถนำองค์ความรู้นี้แปรเปลี่ยนไปสู่สังคมได้นำไปใช้อย่างแท้จริง”
กานต์ณพิชญ์ กุณามา
กานต์ณพิชญ์ กุณามา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ยศยาคลินิก เปิดเผยว่า “ในฐานะผู้ประกอบธุรกิจศัลยกรรมเห็นว่าปัจจุบันมีผู้เล่นในตลาดจำนวนมาก ปัจจุบันมีผู้บริโภคหลงเป็นเหยื่อสถานบริการที่ไม่ได้มาตรฐานพวกคลินิกเถื่อนหรือหมอกระเป๋าจำนวนมาก จึงอยากจะให้ผู้ที่คิดจะทำศัลยกรรมตรวจสอบทั้งในด้านสถานประกอบการว่ามีใบรับรองหรือไม่ และที่สำคัญที่สุดต้องตรวจสอบว่าแพทย์ซึ่งเป็นผู้ลงมือทำนั้นเรียนจบมาโดยตรง คือเป็นศัลยแพทย์ตกแต่ง เนื่องจากศาสตร์ด้านนี้จำเป็นต้องใช้ความรู้ความชำนาญเฉพาะด้านจริงๆ ไม่ใช่ว่าจบแพทย์มาทุกคนก็ทำได้ ดังนั้นผู้บริโภคควรตรวจสอบดูใบอนุญาตจากแพทยสภา มีการรับรองเข้าเป็นสมาชิกของสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย ที่ www.plasticsurgery.or.th ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันประเทศไทยยังขาดแคลนบุคลากรด้านนี้ ในปีหนึ่งๆจะผลิตศัลยแพทย์ตกแต่งได้เพียง 12-15 ท่าน ทำให้โดยรวมมีจำนวนประมาณ 200 คนเท่านั้น

นอกจากนี้บุคลากรทางการแพทย์ เช่น พยาบาลหรือผู้ช่วยแพทย์ก็มีความสำคัญรวมทั้งมาตรฐานความสะอาดของสถานบริการมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการผ่าตัดมีความเสี่ยงเรื่องของการติดเชื้อ จึงควรพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ก่อนตัดสินใจทำสวย ประชาชนจำเป็นต้องรู้ทันกระแสการตลาด ก่อนตัดสินใจที่จะเลือกทำอะไร ควรศึกษาหารายละเอียด นำมาเปรียบเทียบ ข้อดีข้อเสีย อย่างไรก็ตามปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยมหาข้อมูลจากเวปไซด์ต่างๆ ซึ่งก็ต้องดูความเป็นไปได้และความน่าเชื่อถือ เพราะสื่ออินเตอร์เนตเป็นสื่อสาธารณะที่ควบคุมได้ยาก ในบางครั้งอาจมีกลยุทธ์การตลาด การโฆษณาชวนเชื่อ การปั่นกระทู้เพื่อสร้างกระแสขึ้นมา ซึ่งผู้บริโภคจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ทางที่ดีที่สุดควรปรึกษากับศัลยแพทย์ตกแต่งโดยตรง
โดยเทคนิคคือการปรึกษากับศัลยแพทย์ตกแต่งหลายๆท่านเพื่อให้ได้ข้อมูลที่มากที่สุด และดูความน่าจะเป็นของความเป็นไปได้ที่คุณหมอจะตอบสนองความต้องการของแต่ละบุคคล สิ่งสำคัญที่อยากฝากเตือนผู้ที่อยากแต่งเสริมเติมสวยว่า คนทุกคนล้วนมีความสวยในแบบฉบับของตนเอง ในการทำศัลยกรรมควรยึดหลักทางสายกลาง หรือสวยอย่างมีสติ เพื่อที่จะเป็นความสวยที่มีคุณค่าทั้งจากภายในและภายนอก และอย่าลืมเปิดใจให้กว้างในการยอมรับข้อจำกัดของการทำศัลยกรรมด้วย เพราะไม่มีผู้ใดจะสรรค์สร้างความงามได้ดีเท่ากับธรรมชาติ
โจนาธาน โอแกน
อีกหนึ่งกูรูที่มาร่วมงาน โจนาธาน โอแกน บรรณาธิการนิตยสารคอสเมติก ซึ่งเป็นนิตยสารเกี่ยวกับศัลยกรรม กล่าวว่า “หากเปรียบการทำศัลยกรรมเป็นสินค้าจัดอยู่ในหมวดไลฟ์สไตล์ ซึ่งถือเป็นสินค้าที่เน้นในเรื่องของคุณค่าทางใจ ความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก ปัจจุบันประเทศไทยจัดว่าเป็นประเทศที่มีการทำศัลยกรรมเป็นอันดับ 22 ของโลก ซึ่งถือว่าเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้คนในสังคมเกิดค่านิยมจากคนดังทั้งในและต่างประเทศที่นิยมทำศัลยกรรมจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา คิดว่าสวยหล่อแล้วจะได้รับโอกาสที่มากขึ้นทั้งในเรื่องหน้าที่การงานและการเข้าสังคมต่างๆ นอกจากนี้ศัลยกรรมถูกนำเสนอผ่านสื่ออย่างต่อเนื่องจึงยิ่งตอกย้ำความสนใจของผู้คนในสังคม เกิดการยอมรับเดี๋ยวนี้ใครไปทำศัลยกรรมมาไม่ใช่เรื่องแปลกกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวเข้ามาทุกที เสมือนเดินเข้าร้านเสริมสวย ออกมาปุ๊บก็สวยเป๊ะเว่อร์ แต่อย่าเพิ่งวางใจในความสวยหล่อเหล่านั้นเพราะอาจซ่อนภัยร้ายที่คาดไม่ถึง 
ยิ่งปัจจุบันเทรนด์ของศัลยกรรมมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอกจากจะเสริมสร้าง ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงในระดับผิวหนัง และเนื้อเยื่อแล้วปัจจุบันสามารถลงลึกถึงในระดับเซลล์ ดังนั้นรูปแบบของการศัลยกรรมที่มีการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้งและสามารถทำได้ทุกส่วนตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากมายจึงยิ่งจำเป็นต้องศึกษาอย่างระมัดระวัง นำความรู้หรือข้อมูลไปใช้ในการสรรหาตัวเลือกที่จะมาเสริมความงามอย่างฉลาด ปลอดภัยและได้ผลคุ้มค่าที่สุด”
มาตรฐานความงามของแต่ละคนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสายตาผู้มอง แต่นิยามความงามที่ดีที่สุด คือการเป็นตัวของตัวเอง รู้จักและแบ่งปันคุณค่าของตนเองทั้งต่อตนเอง คนรอบข้าง และสังคม

Comments are closed.

Pin It