Beauty

เรื่อง “เงิน” ระหว่าง “รัก” ของสองเรา

Pinterest LinkedIn Tumblr

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวแคมเปญ “แต่งงานกันนะ”
>>เส้นทางความรักร้อยเรียงตั้งแต่แรกรักจนไปถึงวันแต่งงาน เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ความรักยังไม่มีสิ้นสุด และชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป อีกทั้งยังมีเรื่องราวระหว่างทางที่คนทั้งคู่ต้องร่วมคู่คิดคู่เคียงให้แต่ละก้าวที่เดินเคียงข้างกันไป เดินไปพร้อมๆ กันอย่างมั่นคง

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า จากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทย พบว่า ในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา คนไทยมีการจดทะเบียนสมรสเฉลี่ยปีละกว่า 300,000 คู่ การแต่งงานที่ว่านี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเตรียมพร้อมการใช้ชีวิตคู่ เพื่อก้าวข้ามไปสู่อีกช่วงสำคัญอีกหนึ่งช่วงของชีวิต รวมถึงเรื่อง “เงินทอง” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับการใช้ชีวิตคู่

“เรื่องเงินทองต้องเคลียร์ให้ชัดเจน เพราะถึงแม้บางคู่จะรู้จักกันมานาน แต่เรื่องเงินบางทีคิดกันคนละแบบ มองคนละมุม สำคัญที่สุดคือทุกคู่ต้องเปิดเผยความจริงว่าต่างฝ่ายต่างมีเงินเท่าไร แล้วจะใช้ชีวิตร่วมกันอย่างไร ใครจะออกค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ทั้งหมดนี้พอคุยกันแล้วจะได้รู้ว่าไปกันไหวไหม และจะร่วมช่วยกันหาเงินอย่างไร บางคู่อาจต้องพึ่งตัวช่วยที่เป็นสินเชื่อรูปแบบต่างๆ แต่จะเลือกใช้แบบใดนั้น ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความจำเป็น หากต้องการเงินด่วนฉุกเฉิน และมีความสามารถชำระหนี้ได้หมดในระยะสั้น ควรเลือกใช้บริการบัตรกดเงินสดทันใจ แต่หากต้องการเงินก้อนในกรณีเร่งด่วน และมีระยะเวลาในการผ่อนชำระที่ยาวนานขึ้นควรเลือกใช้สินเชื่อส่วนบุคคล แต่ทางที่ดีควรมีการกันเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินไว้ไม่น้อยกว่า 3 – 6 เท่าของรายจ่ายรายเดือน จะช่วยให้ไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยโดยไม่จำเป็นได้”

ก่อนแต่งงาน: ควรเปิดเผยเรื่องทรัพย์สินและรายจ่าย แล้วควรเปิดเผยเรื่องหนี้สิน หรือภาระที่มีมาก่อนหน้านี้และอาจจะมีต่อไปหลังแต่งงานด้วย เพื่อจะได้แบ่งสัดส่วน และจัดหมวดหมู่ไม่ให้การใช้จ่ายภายในบ้านขาดความคล่องตัว

งานแต่งงาน: พบว่ามีค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างคาดไม่ถึง เช่น ถ้าคิดจะจัดงานแต่งงาน โดยใช้บริการธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการแต่งงาน จะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยระมาณ 500,000 – 1,000,000 บาทต่อคู่ ค่าใช้จ่ายพิธีแต่งงานในแต่ละงานขึ้นอยู่กับความต้องการ วัตถุ ปัจจัย สถานะทางสังคม และกำลังทรัพย์ของคู่บ่าวสาว เพื่อเติมเต็มวันสำคัญของชีวิตให้สมบูรณ์แบบอย่างที่ฝันไว้

หลังแต่งงาน: ส่วนใหญ่การใช้ชีวิตในช่วงนี้จะเน้นกิจกรรมการท่องเที่ยวและสันทนาการ ซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นสำหรับตกแต่งบ้าน บางคู่ต้องจ่ายเงินค่างวด เงินจอง ค่าผ่อนชำระหนี้บ้าน หรือการผ่อนรถยนต์ด้วย เทคนิคในการควบคุมรายจ่ายนั้น แนะนำให้แบ่งหมวดหมู่ของรายจ่ายให้เป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน เป็น 3 ส่วน และจดบันทึกรายการใช้จ่าย ได้แก่

1) รายจ่ายที่จำเป็น เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าเล่าเรียนของลูก เป็นต้น
2) รายจ่ายเพื่อความบันเทิง เช่น ค่าโทรศัพท์ ท่องเที่ยว หรือค่าใช้จ่ายทั่วไป
3) รายจ่ายเพื่อสุขภาพ และสถานการณ์ฉุกเฉิน

การใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ไม่ได้มีแต่ความโรแมนติกและหวานชื่นอย่างเดียว แต่ยังมีอุปสรรคที่ต้องฝ่าฟันไปด้วยกันหากมีรากฐานทางการเงิน และการบริหารจัดการ วางแผนทางการเงินที่ดี จะมีเรื่องที่ต้องฝ่าฟันน้อยลง ดังนั้น กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จคือ ต้องหามุมมอง และคุณค่าร่วมกันว่า ต้องการใช้ชีวิตร่วมกันอย่างไร ในฐานะคู่ชีวิต จึงจะทำให้คู่สมรสจูงมือก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ไปได้อย่างราบรื่น

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวแคมเปญ “แต่งงานกันนะ” กับบัตรกดเงินสด K-Express Cash เชิญชวนร่วมประกวดสุดยอดคลิปวิดีโองานแต่งงาน โดยคลิปที่มียอดแชร์สูงสุด และผู้คลิกแชร์คลิปสูงสุด จะได้รับรางวัลแพกเกจฮันนีมูนที่มัลดีฟส์ พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมและลุ้นรับของรางวัลอื่นๆ รวมกว่า 1 ล้านบาท สนใจส่งคลิปและคลิกแชร์ได้ที่เว็บไซต์ www.kasikornbank.com/kexpresscash และเมื่อสมัครบัตรจะได้รับโบนัส 2 ต่อ
1. รับทันที 20 สิทธิ์ เพื่อลุ้นรางวัลไปมัลดีฟส์
2. รับของกำนัลมากมาย ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 ก.พ. 57 :: Report by FLASH

>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net และ ติดตาม CelebStagram ได้ที่ http://www.manager.co.th/celebonline/celebstagram/

Comments are closed.

Pin It