Beauty

กำราบปัญหา ผมชี้ฟู เด้ง ในหน้าหนาว

Pinterest LinkedIn Tumblr


หน้าหนาวอากาศแห้ง สาวๆ คนไหนประสบปัญหาไฟฟ้าสถิตทำให้เส้นผมตั้งฟู ทั้งๆ ที่อุตส่าห์เซ็ต ไดร์ หวี มาตั้งแต่เช้า งานนี้กูรูด้านเส้นผมจากซันซิล อย่าง ยูโกะ ยามาชิตะ มาช่วยไขความกระจ่างในการทำให้ผมอยู่ทรงสวย ไม่ชี้ฟู ได้ตลอดทั้งวัน

ยูโกะ
แนะนำว่า เราสามารถเช็คทรงผมและเติมมอยซ์เจอรไรเซอร์ระหว่างวันได้เช่นเดียวกับการเติมเมคอัพ ทั้งนี้ทั้งนั้น จากการทำงานตอบโจทย์ของลูกค้ามานัลไม่ถ้วน ทำให้พบกว่า พทื้นฐานการปฏิบัติและการดูแลต่อเส้นผมนั้น พบว่า พื้นฐานการดูแลเส้นผมนั้นมีอยู่ 5 หลักสำคัญ ได้แก่


ผมต้องชุ่มชื้นจึงจะอยู่ทรง 
               การใช้ครีมนวดผมจึงมีความสำคัญในการช่วยเติมสารำรุงและความชุ่มชื้น อย่าไรก็ตาม เมื่อชะล้างออกไป สภาพผมของบางคนอาจแห้งไว และไม่สามารถเก็บกักสารบำรุงจากครีมนวดผมได้ ปัจจุบันจึงมีเซรั่มบำรุงผม หรือครีมบำรุงชนิดไม่ต้องล้างออก (ลีฟออนครีม) ทำให้สามารถกระตุ้นเส้นผมให้มีชีวิตชีวาและจัดทรงได้ดีในระหว่างวันได้


ให้เวลาครีมนวดผมทำงานสักหน่อย 
             การใช้ครีมนวดผมทุกครั้งหลังสระ มีส่วนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น แต่ควรนวดเส้นผมทิ้งไว้อย่างน้อย 5 นาที เพื่อให้ครีมได้แทรกซึมไปบำรุงผมก่อนล้างออก ไม่ใช่นวดปุ๊บ ล้างออกปั๊บ (และการนวดแรงๆ ไม่เป็นประโยชน์ เพราะจะยิ่งทำให้ผมหักง่ายมากกว่า) หากรีบร้อน ก็อาจมีตัวช่วยครีมบำรุงผมที่สามารถเติมได้ระหว่างวัน


เน้นบำรุงให้ถึงปลาย
          การบำรุงเส้นผมควรลงมือบำรุงตั้งแต่ช่วงกลางถึงปลายผม โดยเน้นบำรุงที่ปลายเป็นพิเศษ ถือเป็นเทคนิคการเพิ่มน้ำหนักผมในส่วนปลาย ทำให้ผมทิ้งตัว จัดทรงง่ายขึ้น


รู้จักลักษณะผมตัวเอง
         ถ้าผมแห้งกรอบหรือแตกปลาย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของโปรตีนมาซ่อมบำรุง หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม ไม่เช่นนั้นยมจะยิ่งกระด้าง ชี้ฟู การบำรุงผมเป็นประจำเพื่อป้องกันไว้ก่อนเป็นการดี แม้สภาพผมยังไม่มีปัญหาวันนี้ แต่สภาวะแวดล้อมและกิจวัตรประจำวันก็ทำให้เส้นผมเสียได้ทุกเมื่อ


ผมสวยต้องป้องกัน  
           การทำผมให้สวย แม้แต่การไดร์ ก็บั่นทอนความชุ่มชื้นได้ ดังนั้นก่อนไดร์ผมควรใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันความร้อนก่อนไดร์ อย่าใช้ความร้อนมากเกินไป ส่วนทิศทางการเป่าผม ให้ถือไดร์ขนานกับผม เป่าผมในทิศทางไล่จากโคนจรดปลาย เพื่อให้ผมทิ้งตัวไปในทางเดียวกัน จากนั้นบำรุงอีกครั้งเพื่อล็อคความเงางาม


เพียงเท่านี้เส้นผมก็จะชุ่มชื้น มีชีวิตชีวา ไร้ไฟฟ้าสถิตย์กันแล้วจ้า

 
ยูโกะ ยามาชิตะ

Comments are closed.

Pin It