Beauty

ร่วง..บาง..ล้าน ปัญหาของคนผมน้อย

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องผมร่วง ผมบาง หรือหัวล้าน เส้นผมอ่อนแอขาดเสียง่าย วันนี้เรามีวิธีแนะนำคุณๆ ว่าควรดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอย่างไร ไม่ให้ประสบกับปัญหาโลกแตกที่ว่ามานี้

งานนี้ต้องขอบคุณ ไนออกซิน แบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่เชี่ยวชาญด้านปัญหาผมบาง จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องยาวนานมากว่า 20 ปี ที่จัดกิจกรรม ไนออกซิน เวิร์กชอป และเชิญบรรดาผู้เชี่ยวชาญมาให้คำปรึกษาช่างผมและผู้ที่สนใจในปัญหาเรื่องนี้ได้รับคำแนะนำดีๆ จากทั้งอาจารย์บุษบา เปรมเจริญ จากสถาบันดูเอ้ ที่นอกจากแนะนำการเลือกผลิตภัณฑ์แล้วยังโชว์เทคนิคการตัดซอย เพื่อเพิ่มวอลุ่มของเส้นผม แก้ปํญหาเรื่องผมบางได้ และอีกคนคือ เจ้าบ่าวหมาดๆ หมอโอ๊ค-สมิทธิ์ อารยะสกุล แพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์การดูแลผิวหนังอย่างถูกวิธี

โดย หมอโอ๊ค-สมิทธิ์ อารยะสกุล แนะนำเคล็ดลับการดูแลหนังศีรษะให้มีสุขภาพดีว่า “ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจสภาพผิวของเราก่อน ว่าแต่ละบริเวณจะมีความแตกต่างกัน ซึ่งผิวหน้ากับผิวหนังศีรษะเป็นบริเวณที่ต่อกัน โดยมีความอ่อนบางกว่าผิวบริเวณอื่น แต่ผิวหนังศีรษะนั้นมีความอ่อนบางกว่าผิวหน้า ทั้งยังมีเส้นผมเส้นขนมากกว่า แน่นอนว่าเมื่อมีเส้นผมผิวหนังบริเวณนั้นก็จะประกอบไปด้วยต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน ทำให้เราต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ โดยทั่วไปคนเรามักให้ความสำคัญกับผิวหน้า แต่ละเลยการดูแลหนังศีรษะ ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ทำให้เกิดปัญหาคัน เป็นรังแค ผมร่วงเป็นหย่อม จนทำให้เกิดปัญหาผมบางได้

ดังนั้นการดูแลหนังศีรษะ ก็ต้องดูแลเช่นเดียวกับการดูแลผิวหน้า ตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาด โดยการใช้แชมพู ต่อมาคือการบำรุงด้วยคอนดิชันเนอร์ ปรับสมดุลโดยการใช้ทรีตเมนต์ และยังสามารถเสริมด้วยการสครับหนังศีรษะเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้เช่นกัน ปัจจุบันหลายๆ คนให้การดูแลหนังศีรษะน้อยมาก เมื่อสระผมก็ให้ความสำคัญแต่เส้นผมซึ่งเป็นส่วนปลาย แต่ตัวที่เป็นรากฐานสำคัญคือหนังศีษะ ที่เป็นตัวต้นกำเนิดให้ผมสุขภาพดี หากเราดูแลหนังศีรษะอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม และช่วยให้ผมดูดกหนาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ“

ส่วนช่างผมมืออาชีพอย่าง อาจารย์บุษบา เปรมเจริญ ผู้ที่ได้สัมผัสกับปัญหานี้อย่างใกล้ชิดจากสารพัดประสบการณ์ของลูกค้าซาลอน ช่วยเสริมว่า “หนังศีรษะของเรานั้นเป็นแหล่งสะสมของสิ่งแปลกปลอมมากมายจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผมต่างๆ ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นซิลิโคนเกาะติดอยู่กับเส้นผมและหนังศีรษะ ยิ่งถ้าเราสระผมไม่สะอาดชั้นซิลิโคนเหล่านั้นก็จะหนาขึ้นเรื่อยๆ เส้นผมของเราที่เคยเส้นใหญ่มีสุขภาพดี ก็จะค่อยๆ ลีบเล็กลง จนเกิดเป็นปัญหาผมบางผมร่วงได้ในที่สุด ดังนั้นเราจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้ดี”

ส่วนวิธีการใช้ทรงผมเข้ามาช่วยแก้ปัญหานั้น อาจารย์แนะนำว่า การตัดซอยที่จะช่วยทำให้ผมบางดูพอง และมีวอลุ่ม โดยเทคนิคการซอยผมให้พองต้องไม่ซอยบริเวณปลายผม แต่ควรเริ่มซอยห่างออกมา 1 นิ้วครึ่ง จากบริเวณโคน ตรงส่วนที่บางเกินไป ให้เล็มปลายผมออกไปเล็กน้อย ก็จะได้ผมบ๊อบสั้นที่แลดูพองเบา ไม่หนาหนัก ไม่ลีบแบน และมีวอลุ่ม

สาวๆ คนไหนพบเจอกับปัญหานี้ ลองศึกษาทางแก้ดู หรือไม่ก็เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เขาออกแบบมาเพื่อขจัดปัญหานี้โดยตรง เพิ่มเติมจากการดูแลผมโดยทั่วๆ ไป :: Text by FLASH


Comments are closed.

Pin It