Interview

“ชัยลดล โชควัฒนา” ทายาทสหพัฒน์ หนุ่มพังค์ที่ชอบเลี้ยงนก

Pinterest LinkedIn Tumblr


ภายใต้ความเป็นหนุ่มทันสมัยของ “มั้งค์-ชัยลดล โชควัฒนา” ทายาทนักธุรกิจหมื่นล้านแห่งเครือสหพัฒน์ ใครจะรู้ว่า อีกมุมหนึ่งของเขาคือ หนุ่มผู้อ่อนโยนกับสัตว์ร่วมโลก เพราะหนึ่งในความสุขที่แสนเรียบง่ายของเขาคือ การได้อยู่ท่ามกลางสัตว์เลี้ยงแสนรัก นอกจากน้องหมาที่เลี้ยงมาสิบกว่าปี ยังมีกองทัพนกแสนรู้ร่วม 10 ตัว ที่เขาเลี้ยงไว้ โดยแต่ละตัวจะมีชื่อน่ารักๆ ไว้ให้เรียกหาด้วย


ทุกวันนี้ ถ้าใครที่ติดตาม Instagram หรือไอจีของหนุ่มคนนี้ นอกจากจะเห็นภาพการทำงานและภาพการเดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศ อย่าง ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศโปรดที่เขาต้องเก็บกระเป๋าเดินทางไปเยือนปีละหลายครั้ง ก็จะต้องคุ้นชินกับภาพและคลิปวิดีโอแสนน่ารักของเหล่านกน้อย ที่แม้จะไม่ได้อยู่ในกรงทอง แต่ก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากหนุ่มมั้งค์


“ผมชอบนกอยู่แล้ว แต่จู่ๆ วันหนึ่งก็เกิดอยากเลี้ยงเลยไปหาที่จตุจักร ไปทั้งที่ไม่ได้มีโจทย์ในใจนะว่า อยากได้นกพันธุ์ไหน จนไปเจอนกกระตั้วสีขาว ตรงกับสเปกของนกที่มองหาว่าอยากได้สีขาว จะได้เข้ากับบ้าน แต่ด้วยความที่ตัวแรกที่เจอมีหงอนสีเหลือง ผมเลยยังลังเล ไม่ซื้อ จนต่อมาได้เจอ “เจ้าเมลโล” (นกกระตั้วที่เลี้ยงอยู่ตอนนี้) สีขาวล้วนเลย ผมเห็นมันอยู่ในกรงตอนนั้นอายุแค่ 3-4 เดือน ยังต้องป้อนอาหารอยู่เลย เห็นแล้วถูกใจตัดสินใจซื้อเลย”


มั้งค์ยอมรับว่า ประสบการณ์เลี้ยงนกตัวแรกไม่ใช่แค่ โหด มัน ฮา แต่ถึงขั้นออกปากว่า พลาดไปแล้วที่เลือกนกกระตั้วเป็นนกตัวแรก

“ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ผมคงไม่เลี้ยงนกกระตั้วเป็นนกตัวแรก เพราะมันเป็นนกที่เดาใจยากมากประมาณหนึ่ง ท้าทายมากในการเลี้ยง ผมว่ามันเหมือนเด็ก 5 ขวบ ที่ทั้งขี้อ้อนและงอแง แต่โมเมนต์ที่มันขโมยหัวใจผมเลยคือ เวลาวางมันลงที่พื้นมันจะชอบเดินขึ้นมาบนตัวผม บางครั้งอยู่นานเป็นครึ่งชั่วโมง แต่บทมันจะงอแง เสียงกรี๊ดของมันคือแสบแก้วหูมาก เดซิเบลของเสียงคือประมาณเครื่องบินเจ็ต จะว่าไปผมก็โชคดีที่เปลี่ยนใจทัน จากที่คิดว่าจะซื้อมาเลี้ยงอีกตัว ไม่งั้นร้องทีบ้านแตกแน่นอน” มั้งค์เล่าไปขำไป


หลังจากมีประสบการณ์เลี้ยงนกตัวแรก เขาก็เริ่มตกหลุมรัก “นกฟอพัส” ซึ่งเห็นจากรายการโทรทัศน์ว่าเป็นนกที่สวย ขี้เล่น สั่งบิน ตีลังกา หรือแม้แต่แกล้งตาย ก็ทำได้หมด เลยไปหาซื้อมาเลี้ยง

“ฟอพัส 3 ตัวแรกที่เลี้ยงมีเหตุการณ์ดรามาเล็กน้อยคือ เลี้ยงดีมากๆ แต่เลี้ยงได้ 4-5 วัน ก็เริ่มตายไปทีละตัว ตอนนั้นตกใจมากนะ เพราะเราตั้งใจเลี้ยง ไปหาหมอนก ซึ่งก็ไม่ได้หาง่ายเหมือนหมอหมา หรือ แมว ใช้เวลาเป็นเดือนเพื่อชันสูตรศพว่ามันเป็นอะไรตาย กว่าจะมาถึงบางอ้อว่า เราให้อาหารมากไป แล้วนกกินเข้าไปแล้วไม่ย่อย อาหารเลยบูดในกระเพาะอาหาร ช่วงนั้นก็จ๋อยๆ ไปเหมือนกัน เพราะปกติเวลาเลี้ยงสัตว์เราศึกษาอย่างดี ตอนหลังผมก็ไปทยอยซื้อมาอีก จนตอนนี้มี 6 ตัว ดูแลอย่างดี ถึงจะไม่ฉลาดเท่ากระตั้ว แต่ก็น่ารักในแบบของมัน”


สำหรับคนที่อยากเลี้ยงนก มั้งค์แนะนำว่า อยากเลี้ยงเลี้ยงเลย แต่ต้องศึกษาให้ดี “อย่างที่บอกถ้าย้อนเวลากลับไปได้ จะไม่เลี้ยงกระตั้วเป็นตัวแรก แนะนำว่าควรเริ่มจากนกที่เลี้ยงไม่ยาก อย่าง เลิฟเบิร์ด นกแก้ว หรือ ฟอพัส ก็ได้”

ถามว่าอะไรคือความสุขของคนเลี้ยงนก มั้งค์เฉลยอย่างอารมณ์ดีว่า “ผมชอบสัตว์อยู่แล้ว อย่าง นก จุดเด่นของมันคือ ตัวเล็ก ถึงจะถ่ายบ่อย แต่ไม่เหม็น ไม่เลอะเทอะ อาจจะมีทำลายข้าวของบ้างตามประสา แต่ก็น่ารัก เวลาทำงานหรือนั่งเล่นๆแล้วมีนกอยู่รอบๆ ก็เพลินไปอีกแบบ”


ถ้าไม่เชื่อคุณก็ลองลงมือเลี้ยงสัตว์มีปีกแสนสวยพวกนี้ดู แล้วคุณจะหลงเสน่ห์มัน อย่างที่หนุ่มมั้งค์รู้สึกเป็นแน่

Comments are closed.

Pin It