>>ต้อนรับฤดูกาลแห่งมะม่วง ในงาน “มหกรรมมะม่วงแปดริ้ว ครั้งที่ 12” ที่รวบรวมร้านค้าจำหน่ายมะม่วงหลากสายพันธุ์จากเมืองแปดริ้ว อาทิ มะม่วงน้ำดอกไม้ มะม่วงเขียวเสวย มะม่วงอกร่องทอง มะม่วงฟ้าลั่น มะม่วงกิมหงส์ มะม่วงแรด ฯลฯ ที่มีให้เลือกสรรทั้งมะม่วงดิบ มะม่วงสุก และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วง เน้นความสด สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานส่งออก และที่สำคัญคือ รสชาติความหวานที่กำลังพอดี เพราะเกษตรกรได้ทำการเก็บเกี่ยวในระยะเวลาที่เหมาะสม ทำให้มีระดับน้ำตาลไม่มากเกินไป แต่ยังคงความหอมหวานตามแบบฉบับผลไม้ไทย ส่งตรงจากสวนร่วม 100 ร้านค้า มาจำหน่ายในราคาย่อมเยา ระหว่างวันศุกร์ที่ 3 – วันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคม 2560 บริเวณลานกิจกรรมชั้น 3 ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์
ประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ พูดถึงสรรพคุณของมะม่วงที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายว่า “มะม่วง เป็นผลไม้ที่มีไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอล และ โซเดียมต่ำ และยังเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ วิตามิน รวมทั้งแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย
ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดีในร่างกาย จากการศึกษาพบว่า เพคติน วิตามินซี และเส้นใยมากมายที่อยู่ในมะม่วงจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มจำนวนคอเลสเตอรอลที่ดีอีกด้วย ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต เพราะในมะม่วงมีสารอาหารที่สำคัญต่อระบบการไหลเวียนของเลือดอย่างโปแตสเซียมและแมกนีเซียม ทำให้ระดับความดันโลหิตถูกควบคุมให้อยู่ในระดับที่ปกติ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น เส้นใยที่มีอยู่มากในมะม่วงจะช่วยในการย่อยอาหารและกำจัดของเสีย และยังช่วยป้องกันความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร
อีกทั้งมะม่วงยังช่วยบรรเทาอาการท้องผูกและแผลในกระเพาะอาหารอีกด้วย ช่วยบำรุงสายตา มะม่วงเป็นแหล่งรวมของวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับสุขภาพตา และป้องกันความผิดปกติต่างๆ เกี่ยวกับดวงตา เช่น ตาบอดตอนกลางคืน ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม ตาแห้งและความรู้สึกไม่สบายตา ช่วยบำรุงสมอง สารหลายชนิดที่พบในมะม่วงช่วยเพิ่มการจดจำและลดความเครียด กรดกลูตาไมน์ในมะม่วงจะช่วยเพิ่มหน่วยความจำ ส่วนวิตามินบี 6 ยังมีหน้าที่สำคัญในการดูแลและปรับปรุงการทำงานของสมอง ช่วยบำรุงผิวพรรณ วิตามินเอในมะม่วงจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในเนื้อเยื่อและผิวหนัง ช่วยให้การอุดตันของรูขุมขนลดลง ส่งผลให้ผิวพรรณเรียบเนียน
นอกจากนี้ วิตามินและเบต้าแคโรทีนในมะม่วงยังช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์ ฟื้นฟูผิว ลดจุดด่างดำ ฝ้า และสิว ด้วยวิธีง่ายๆ โดยนำมะม่วงสุกมาปอกเปลือก แล้วถูทั่วใบหน้าประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ป้องกันโรคหัวใจ มะม่วงเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโปแตสเซียมซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดในระบบประสาทที่ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง สารประกอบฟีนอลที่พบในมะม่วงอย่างเช่น เควอซิทิน ไอโซเควอซิทริน แอสตรากาลิน ไฟเซติน เมทิลแกทเลท มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่ในการต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ อย่าง โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งผิวหนัง โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว และโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งสถาบันโรคมะเร็งในสหรัฐอเมริกายังแนะนำให้ผู้ป่วยโรงมะเร็งดื่มมะม่วงปั่นสมูทตี้ในปริมาณ 1-2 แก้วต่อวันอีกด้วย
และมะม่วงยังมีประโยชน์ช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันและรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน แก้อาการวิงเวียนศีรษะ ปรับสมดุลภายใน แถมรับประทานแล้วจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับสบายยิ่งขึ้นอีกด้วย”
Comments are closed.