Dining Out

“ไก่ย่างเสียบไม้” อร่อยนุ่มสุดๆ ที่ร้าน “เทนโช ยากิโทริ”

Pinterest LinkedIn Tumblr


“ไก่ย่างเสียบไม้” หรือ Yakitori นั้น เป็นอาหารกินง่ายๆ ของคนญี่ปุ่น คงเหมือนไก่ย่างที่ขายตามร้านส้มตำของบ้านเรา แต่วิธีการปรุงและรสชาติแตกต่างกันมาก Yakitori เป็นอาหารที่ชื่นชอบของมนุษย์เงินเดือนในประเทศญี่ปุ่น เพราะไลฟ์สไตล์คนพวกนี้ พอเลิกงานก็จะมานั่งดื่มเบียร์หรือเหล้าสาเก แล้วก็สั่งYakitori มาเป็นของแกล้มเหล้า
ผู้เขียนเคยไปโตเกียว แล้วสั่งยากิโทริทั้งเนื้อไก่และหัวใจเสียบไม้ย่างมาลิ้มลอง กินตอนร้อนๆ อ้ำ! อร่อยมากๆ เพราะเนื้อนุ่มๆ ฉ่ำด้วยน้ำซอส เคี้ยวแล้วหอมโดยเฉพาะ หัวใจไก่เสียบไม้ย่างนั้นกินจนไม่กลัวเกาต์เลย

เมื่อเร็วๆ นี้ไปลองกินที่ร้าน “เทนโช ยากิโทริ” (Tensho Yakitoro ) ที่ ถนนนราธิวาสซอย 9 พอได้กินยากิโทริของที่นี่แล้ว ทำให้นึกถึงหัวใจเสียบไม้ย่างที่ญี่ปุ่นจังเลย
ร้านเทนโช ยากิโทริ เป็นร้านเลียนแบบไลฟ์สไตล์ญี่ปุ่นคือ ไว้ต้อนรับมนุษย์เงินเดือนย่านนั้น ที่จะพาเพื่อนฝูงมาแฮงก์เอาต์หลังเลิกงานกันด้วยอาหารและกับแกล้มแบบญี่ปุ่น โดยเฉพาะ ไฮไลต์เมนูเป็นยากิโทริที่ไม่ค่อยมีร้านไหนทำกัน แต่ยากิโทริของร้านนี้ พิเศษตั้งแต่เลือกเนื้อไก่ตรงสะโพก ที่เนื้อเหนียวนุ่มพอให้เคี้ยวออกกำลังเหงือกและฟัน สำหรับซอสที่ใช้หมักก็ใช้สูตรยากิโทริซอสของญี่ปุ่น แต่มาดัดแปลงให้ถูกลิ้นคนไทยหน่อย โดยเฉพาะใช้ผักกับผลไม้เพื่อความหวาน และใช้กรดผลไม้ตามธรรชาติมาหมักให้เนื้อไก่นุ่มเพื่อความปลอดภัย เท่านั้นยังไม่พอ ถ่านที่ย่างนั้นก็ใช้ถ่านไม้กะลาที่ให้ความร้อนคงที่ ไม่มีควันแถมให้กลิ่นหอมของเนื้อไม้

ไก่ย่างยากิโทริของร้านนี้ไม้ละ 19 บาท หรือจะกินที่แปลกใหม่กว่านี้ก็มีเพิ่มสารพัด Topping เช่น ไก่ย่างหน้าชีส, ไก่ย่างหน้าวาซาบิ เมนูนี้ขอให้สั่งด้วย เพราะวาซาบิของที่นี่ไม่เหมือนที่ไหน คือเป็นวาซาบิสดที่ปรุงเป็นซอสมาแล้ว รสชาติจี๊ดขึ้นจมูก แต่กลิ่นหอมจริงๆ, ไก่ย่างหน้าไข่ปลาค็อต , ไก่ย่างหน้าพิซซ่าญี่ปุ่น เป็นต้น
อีกเมนูหนึ่งที่ต้องสั่งมากินให้ได้คือ “กุ้งจิ๋วเทมปุระ” หน้าตาก็เหมือนกับกุ้งทอดเป็นแพๆ แต่ที่นี่เขาเอามาชุบแป้งทอดที่ละตัว แต่พอกัดลงไปแล้วกรอบๆ เค็มปะแล่ม อร่อยยกนิ้วให้สมราคา 120 บาท เพราะเลือกใช้ลูกกุ้งทะเลที่เปลือกนิ่มแล้วแป้งผสมได้กรอบนุ่มด้วย กินแล้วไม่ตำเหงือกให้เสียอารมณ์

เมนูกินเล่นๆ หรือเรียกว่ากับแกล้มกินกับเหล้านั้น มีให้เลือกเกือบ 30 อย่าง ทั้งไก่ย่างเสียบไม้ topping หน้าต่างๆ มีสลัดและข้าวปั้น ของทอด หรือถ้าต้องการกินให้อิ่มท้อง ก็มีพวกข้าวหน้าต่างๆ เฉลี่ยราคาเริ่มต้นที่ 95 บาท จนถึง200 กว่าบาท เป็นเนื้อออสเตรเลีย
ตยท้ายมี นาเบะหรือหม้อไฟ 4 อย่างให้เลือกกิน เช่น สุกียากี้, หม้อไฟหมูซีฟู้ดผักรวม, หม้อไฟไก่ย่างกับเต้าหู้ทำมือ ผู้เขียนสั่งหม้อไฟหมูกิมจิกับเต้าหู้คินุ (175 บาท) ปริมาณกินได้ 2-4 คน ใช้ผักกิมจิที่ให้รสชาติเผ็ดเล็กน้อย เอาไว้กินแก้เลี่ยนได้ หมูที่ใช้เป็นหมูดำที่มีมันแทรกเนื้อนุ่ม ที่พิเศษไม่เหมือนใครคือ เมนูนี้จะมี “คอลลาเจน” ที่ทำจากกระดูกปลามาให้ 1 ถ้วย (เจ้าของร้านบอกว่าเป็นคอลลาเจนที่สั่งจากญี่ปุ่น ปลอดภัย 100%) เรียกว่ากินเมนูนี้นอกจากจะได้ความอร่อยแล้ว ได้ประโยชน์จากผักและเต้าหู้แล้ว ใบหน้ายังสวยเด้งอีกด้วย

ส่วนเครื่องดื่มนั้น มีตั้งแต่เบียร์สารพัดยี่ห้อจากญี่ปุ่น เหล้าสาเก ไวน์ขาว-แดง ขายถ้วยละ 140 บาท และค็อกเทลต่างๆ แต่ถ้าใครเลือกไม่ถูกนั้น ที่ร้านมีโปรโมชัน All You Can Drink ตั้งแต่เวลา5โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม ดื่มไม่อั้นในราคา 399 บาท+(7%)
ร้านเทนโช ยากิโทริ ตั้งอยู่ที่ ถ.นราธิวาสตัดกับสาทร เข้าไปนราธิวาสซอย 9 เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 17.00-01.00 น.ทุกวัน โทร. 0-2675-4447

ชิมโดย : ปราณ ชีวิน
ภาพโดย : ศิวกร เสนสอน
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
+

Comments are closed.

Pin It