Lifestyle

อิเกีย ชวนแต่งห้องนอนเพื่อการนอนที่มีคุณภาพ

Pinterest LinkedIn Tumblr


ทุกคนต่างรู้ดีว่าการนอนหลับพักผ่อน เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมากต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ แต่ในปัจจุบันผู้คนนับล้านทั่วโลกต้องเผชิญกับปัญหานอนไม่หลับ ทั้งจากความเครียดสะสม และการที่ต้องใช้ชีวิตในบ้านเป็นหลักในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ในฐานะ Home Expert จึงได้จัดแคมเปญ “Complete Sleep Solutions” เพื่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนที่มีคุณภาพ พร้อมรับวันใหม่ที่ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะมีพื้นที่หรืองบประมาณเท่าไรก็มีห้องนอนในฝันได้

อิเกีย ใส่ใจในพฤติกรรมการใช้ชีวิตในบ้านของผู้คนทั่วโลก เพราะต้องการสรรค์สร้างชีวิตที่ดีกว่าในทุกๆ วัน ซึ่งการมีชีวิตที่ดีนั้นเริ่มต้นจากการนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ “ห้องนอน” ที่มีบรรยากาศเหมาะสม จะเสริมสร้างให้เกิดการพักผ่อนอย่างแท้จริง จากรายงาน Life at Home ของอิเกีย พบว่า คนไทยทำกิจกรรมเกือบทุกอย่างในห้องนอน ไม่ว่าจะเป็น นอนหลับ อ่านหนังสือ ทำงาน เล่นเกม ออกกำลังกาย และกินข้าว สำหรับปัญหาที่พบมากในการตกแต่งห้องนอนคือ มีงบประมาณและพื้นที่ที่จำกัด ทำให้ไม่สามารถเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมได้ ขณะเดียวกันหลายๆ ครอบครัวก็ใช้ห้องนอนร่วมกัน รวมถึงไม่มีไอเดียในการปรับเปลี่ยนบรรยากาศในห้องนอนให้เอื้อต่อพฤติกรรมการนอนที่มีคุณภาพอีกด้วย

อิเกียจึงได้ให้คำแนะนำในการแต่งห้องนอนเพื่อการนอนที่มีคุณภาพว่า การลดปัญหานอนไม่หลับ การนอนแล้วไม่สบายตัว ปวดหลัง หรือหลับไม่สนิทนั้น สามารถทำได้หลายวิธี โดยไม่ต้องใช้งบประมาณมากมาย เริ่มต้นจาก 6 องค์ประกอบหลักในห้องนอน ได้แก่ สบาย / แสง / เสียง / อุณหภูมิ / คุณภาพอากาศ / การตกแต่ง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยพื้นฐานที่ช่วยให้เรานอนหลับได้อย่างเต็มที่ และตื่นขึ้นมาในวันใหม่อย่างสดชื่น


เทคนิคการจัด 6 องค์ประกอบหลักในห้องนอนเพื่อการนอนอย่างมีคุณภาพ

1. สบาย ได้แก่ เตียง ฟูก หมอน และเครื่องนอนทั้งหมด ควรเลือกที่สามารถรองรับร่างกายและกระดูกสันหลังตามหลักสรีรศาสตร์ จะช่วยให้นอนหลับสบายไม่ปวดหลัง นอกจากนี้ การเลือกเครื่องนอนยังควรคำนึงถึงการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นอีกด้วย


2. แสง โดยทั่วไป ยิ่งห้องนอนมืดมากเท่าไร ก็จะช่วยให้หลับได้ดียิ่งขึ้น การใช้ไฟที่สามารถหรี่ได้ และผ้าม่านช่วยบังแสงไฟจากข้างนอก (แล้วยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วย) เป็นตัวช่วยที่ดี ซึ่งอิเกีย มีระบบบ้านอัจฉริยะที่สามารถควบคุม การทำงานของไฟ และผ้าม่านได้ผ่านแอปพลิเคชั่นและรีโมทคอนโทรล ช่วยให้ไม่ต้องลุกขึ้นไปปิดไฟ หรือผ้าม่านในตอนที่คุณรู้สึกง่วงนอนแล้ว


3. เสียง จากการวิจัยพบว่าแม้เราจะหลับ แต่หูของเราก็ยังคงฟังเสียงอยู่ และเมื่อได้ยินเสียงก็จะกระตุ้นการทำงานของสมอง ดังนั้นห้องที่เงียบจะส่งผลต่อคุณภาพการนอนของเรา วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ที่ช่วยลดเสียงรบกวนในห้องนอน คือการเลือกใช้ผ้าม่าน พรม หรือสิ่งทอพวกกำมะหยี่จะช่วยดูดซับเสียงได้เป็นอย่างดี


4. อุณหภูมิ โดยปกติแล้วตอนนอน ความร้อนในร่างกายประมาณ 80% จะระบายผ่านผ้าห่มออกมา ดังนั้นหากยังรู้สึกหนาวตอนนอน ควรเลือกผ้านวมที่หนา อัดไส้แน่น หรือเตรียมผ้าห่มที่นุ่มสบายไว้ใกล้ตัว เพิ่มเพิ่มความอบอุ่น โดยทั่วไปเราจะหลับในห้องเย็นๆ ได้ดีกว่าห้องที่มีอุณหภูมิสูง


5. คุณภาพอากาศ อากาศที่ไม่สะอาดหรือระดับความชื้นที่ไม่สมดุล อาจรบกวนการนอนหลับและส่งผลต่อสุขภาพได้ ห้องนอนควรมีการระบายอากาศที่ดี ไม่ชื้น-ไม่แห้งเกินไป การใช้เครื่องฟอกอากาศก็เป็นตัวช่วยที่ดี หรือเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเท และรับอากาศบริสุทธิ์ รวมถึงการใช้ต้นไม้เล็กๆ ก็ช่วยฟอกอากาศได้ดี เหมาะกับห้องนอนขนาด 10 ตร.ม.


6. การตกแต่งและการจัดเก็บ สภาพแวดล้อมที่สงบและสบายเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้นอนหลับสนิท หลับสบายตลอดคืน การเลือกของตกแต่งภายในห้องที่มีสไตล์แบบเดียวกัน จะทำให้ห้องนอนมีบรรยากาศสงบยิ่งขึ้น การเก็บข้าวของและเสื้อผ้าให้เข้าที่เรียบร้อยพ้นสายตา ก็จะทำให้ตอนกลางคืนนอนหลับสนิทไร้ความกังวลใจ

วันนี้ – 3 พฤษภาคมนี้ อิเกีย จัดโปรโมชั่นพิเศษลด 15% สำหรับฟูกที่นอน ผ้าคลุมเตียง ปลอกผ้านวม ปลอกหมอน ฯลฯ พร้อมด้วยบริการรับคืนที่นอนเก่า สำหรับลูกค้าที่ซื้อที่นอนของอิเกียและใช้บริการจัดส่ง โดยอิเกียจะนำที่นอนเก่าไปจัดการแยกขยะและรีไซเคิลอย่างถูกวิธี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรโมชั่นและเงื่อนไขการใช้บริการรับคืนที่นอนเก่าได้ที่เว็บไซต์อิเกีย


ปลอกผ้านวม+ปลอกหมอน 2 ใบ รุ่น OFELIA VASS/อูเฟเลีย วัส
วัสดุ: ผ้าฝ้าย 100% ขนาด 200×200/50×80 ซม.
ราคาพิเศษ 926 บาท จากราคาปกติ 1,090 บาท


ปลอกผ้านวมและปลอกหมอน รุ่น JÄTTELIK/แยตเตลีค
วัสดุ: ไลโอเซลล์ 50%, ผ้าฝ้าย 50%
ขนาด 150×200/50×80 ซม.
ราคาพิเศษ 841 บาท จากราคาปกติ 990 บาท


พรมขนสั้น รุ่น STOENSE/สโตเอนส์
สีออฟไวท์ ขนาด 130 ซม.
ราคา 1,390 บาท


ม่านทึบแสง 1 คู่ รุ่น MAJGULL/มายกุลล์
สีเทา ขนาด 145×250 ซม.
ราคา 1,290 บาท

อิเกีย นำเสนอแนวทางและโซลูชั่นห้องนอนและชุดเครื่องนอนที่มีคุณภาพไว้ใจได้ ใช้วัสดุที่ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน มีให้เลือกหลากหลายทั้งขนาด ราคา และสไตล์ ตามความต้องการที่แตกต่างของลูกค้า สามารถนำไปปรับใช้กับไลฟ์สไตล์และพื้นที่ของแต่ละบ้านได้อย่างลงตัว เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงการนอนอย่างมีคุณภาพได้ทุกๆ คืน ในราคาที่สบายกระเป๋า อัปเดทแรงบันดาลใจใหม่ๆ ได้ที่สโตร์อิเกีย บางนา อิเกีย บางใหญ่ และอิเกีย ภูเก็ต หรือช้อปผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ IKEA.co.th

Comments are closed.

Pin It