Fashion

กลมกลืนไปกับธรรมชาติกับ "มารีเมกโกะ" ฉลองครบรอบ 70 ปี

Pinterest LinkedIn Tumblr


ปี 2021 มารีเมกโกะ ฉลองปีที่ 70 ของการก่อตั้งแบรนด์ ธรรมชาติ พืชพรรณและสรรพสัตว์ประจำถิ่นคือแหล่งสร้างแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยมที่ถักทอสู่ศิลปะลายพิมพ์ตลอด 7 ทศวรรษที่ผ่านมา คอลเลกชัน Pre-Fall 2021 นี้ ใช้สัญญะจากความกลมกลืนและความเคารพในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นแรงบันดาลใจที่บรรดาดีไซน์เนอร์ผู้ช่างคิดของมารีเมกโกะ ได้เปิดกว้างรับเอาความเป็นธรรมชาติจากโลกรอบตัวมาสรรสร้างผลงานทั้งจากสถานที่ใหม่ๆ จนถึงดีไซน์ที่สะท้อนความหลากหลายของธรรมชาติ


คอลเลกชัน The Coexistence with Nature Collection (กลมกลืนไปกับธรรมชาติ) พาเราเดินทางรอบโลกไปยังดินแดนเหนือจินตนาการของ Mari village (หมู่บ้านมารี) ผ่านลายพิมพ์ของ Maija Isola ไมยา อิโซลา ที่ออกแบบในปีค.ศ. 1970 ได้แก่ Kaksoset กั๊กโซเซ็ต (twins), ลายพิมพ์ Musta tamma มุสตะ ตัมมะ (black mare) ปี ค.ศ. 1954, ลายพิมพ์ Silkkikuikka ซิลก์กิกุยกะ (great crested grebe) ปี ค.ศ. 1961 และ ลายพิมพ์ Unikko อุนิกโกะ (poppy) ปี ค.ศ. 1964 รวมถึงลายพิมพ์ Piccolo ปิโกโล ที่สร้างสรรค์ขึ้นในปี ค.ศ. 1953 โดย Vuokko Eskolin-Nurmesniemi คลังลายพิมพ์ดั้งเดิม ผสานเข้ากับลายพิมพ์ใหม่ๆ อย่าง Kiikari กีการิ (binoculars) และ Vuolu วัวลุ (craving) ซึ่งออกแบบโดย Tytti Laitakari ตุตติ ไลตะการิ ในส่วนของโทนสีเด่น ไล่เรียงกันทั้งสีม่วงสดใสและเฉดฟ้าน้ำทะเล ที่ช่วยสร้างความรู้สึกอุ่นอวลให้กับคอลเลกชันนี้ด้วยสีเอิร์ธกโทน

ไอเทมเด่นประจำฤดูกาลนี้ นำเสนอในลายพิมพ์สนุกสดใส เก๋ไก๋ ซึ่งเป็นส่วนผสมของลายพิมพ์ที่ได้แรงบันดาลใจจากบรรดาสัตว์ต่างๆ ผสานกับโครงชุดแบบเฟมินีน, ชายผ้าพลิ้วไหว, ชุดพิมพ์ลายชายรุ่ยที่โชว์เสน่ห์ความเท่ ดิบ แฝงด้วยความผ่อนคลายยามสวมใส่ รวมถึงชิ้นคลาสสิกอันเป็นที่รักของแบรนด์ นอกจากนั้นยังมีชิ้นที่ไม่เคยปรากฎในคอลเลกชันใดมาก่อน ได้แก่ เสื้อเชิ้ตรุ่น Jokapoika (every boy) ในลายพิมพ์ Piccolo แบบสองคู่สีที่สวยงามลงตัว


เทคนิคการย้อมผ้าแบบ excess dye และสีครามจากธรรมชาติ

จากพันธกิจของมารีเมกโกะ ที่ต้องการเป็นผู้นำในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อความยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง คอลเลกชันนี้จึงประกอบด้วยเสื้อผ้าที่ต้องจับจอง ซึ่งผลิตจากวัสดุที่ยั่งยืนกว่าเดิม เช่น ผ้าซึ่งไม่ผ่านการฟอกขาว, ผ้า Better Cotton, ผ้าเส้นไยไลโอเซลล์จากเยื่อไม้ และเส้นใยโพลีเอสเตอร์แบบรีไซเคิล 100%

คอลเลกชันนี้ยังเป็นครั้งแรกที่เสื้อเชิ้ตชิ้นคลาสสิกสไตล์ยูนิเซ็กซ์ของแบรนด์ รุ่น Jokapoika (every boy) พิมพ์ด้วยสีต่างๆ ที่มาจากวิธีการย้อมแบบ excess dye ด้วยกระบวนการผลิตของมารีเมกโกะ นอกจากนี้ยังมีเชิ้ตรุ่น Norkko R ซึ่งพิมพ์ด้วยสีครามธรรมชาติจากใบของต้นโวด พืชทิ้งถิ่นในฟินแลนด์ อันเป็นวัสดุตั้งต้นการย้อมคราม การใช้สีย้อมจากธรรมชาติคือการเติมเต็มเป้าหมายของมารีเมกโกในการสร้างทางเลือกอันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น ท่ามกลางอุตสาหกรรมสิ่งทอที่ใช้สารเคมีมากมาย โดย 69% ของไอเทมในคอลเลกชันนี้ผลิตในยุโรป ส่วนที่เหลือผลิตในเอเชีย


กระเป๋าจากหนังและแคนวาสจากกระบวนการอัพไซเคิล

ไลน์กระเป๋าหนังของมารีเมกโกะมีชื่อเสียงในสีสันที่เต็มไปด้วยความสนุกและสดใส Milli Matkuri กระเป๋าถือซึ่งเป็นรุ่นยอดนิยมและเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาได้รับการเติมเสน่ห์ด้วยเฉดม่วงน่ามองของซีซั่นนี้ กระเป๋าสะพายอย่าง Joutuisa จากลายเส้นคมชัดก็มาพร้อมกับสายกระเป๋าโลโก้สองสี ส่วนกระเป๋า Gratha นั้นสร้างความสุขได้ด้วยโทนสีแดงอันงดงาม กระเป๋าหนังใหม่ในซีซั่นนี้ล้วนตกแต่งด้วยรายละเอียดสีทอง

ในปี 2021 มารีเมกโกะนำเสนอซีรีส์กระเป๋าแคนวาสที่ผลิตบนแนวคิดบนความยั่งยืน ด้วยผ้าส่วนที่คงเหลือจากกระบวนการผลิตในคอลเลกชันที่แล้ว กระเป๋ามารีเมกโกะซึ่งใช้กระบวนการผลิตภายใต้คอนเซ็ปต์อัพไซเคิลจะเปิดตัวในคอลเลกชัน Pre-Fall 2021 ประกอบด้วย กระเป๋าถือรุ่น Milli Matkuri, กระเป๋าเป้ทรงคลาสสิก และกระเป๋าสะพาย ทุกรุ่นทำจากผ้าลายพิมพ์ unikko โทนสีเบจ ขาว และดำ ซึ่งพิมพ์ที่โรงพิมพ์ผ้าของมารีเมกโกะ ณ เมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์

พบกับคอลเลคชั่นล่าสุดได้ที่ Marimekko ทุกสาขา และช่องทางออนไลน์ Line Official @marimekko.th และ Marimekko Thailand Official Facebook Page

Comments are closed.

Pin It